Dự án - Đầu tư

Đồng Nai: Thị trường khởi sắc hậu sáp nhập với loạt dự án mới giúp tăng cung, giảm áp lực an cư

An Vũ 21/07/2025 09:01

(CLO) Sự trở lại mạnh mẽ của các dự án nhà ở xã hội và thương mại tại khu vực trung tâm Đồng Nai đang mở ra kỳ vọng giải bài toán an cư cho hàng vạn người dân, cán bộ, công chức sau sáp nhập tỉnh.

Hàng loạt dự án bàn giao trong giai đoạn 2025 - 2027

Sau thời gian trầm lắng, thị trường bất động sản Đồng Nai, đặc biệt tại khu vực trung tâm đang ghi nhận tín hiệu khởi sắc rõ rệt. Nhiều dự án nhà ở thương mại và nhà ở xã hội quy mô lớn đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng, kỳ vọng sẽ tạo nguồn cung dồi dào từ nay đến cuối năm 2027.

Tại phường Biên Hòa, dự án Fresia Riverside đang tăng tốc thi công với ba block nhà cao 30 tầng và ba tầng hầm, tổng cộng hơn 1.100 căn hộ. Đại diện chủ đầu tư cho biết: “Block 1 đã lên tầng 4, dự kiến bàn giao quý III/2027; block 2 đang được ưu tiên hoàn thiện nhằm đáp ứng nhu cầu an cư của đội ngũ cán bộ, công chức sau sáp nhập tỉnh”.

Pháp lý và nghĩa vụ thuế của dự án đã hoàn thiện. Về giá bán, căn hộ 1 phòng ngủ vào khoảng 1,1 tỷ đồng, căn 2 phòng ngủ dao động 1,5–1,6 tỷ đồng. Ngân hàng liên kết sẽ hỗ trợ người mua vay đến 70% giá trị căn hộ.

Bên cạnh đó, nhiều dự án nhà ở xã hội cũng đang được đẩy mạnh thi công. Tại phường Long Hưng, Công ty CP Chương Dương Homeland đang triển khai dự án hơn 1.000 căn hộ, dành phần lớn cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp. Mục tiêu hoàn thành vào quý III/2026.

5-du-an-khu-nha-o-xa-hoi-doc-lap-tai-ha-noi-dang-duoc-nghien-cuu-trien-khai-144726209-1008.jpg
Nhiều dự án mới giúp gia tăng nguồn cung nhà ở tại Đồng Nai (Ảnh minh họa)

Còn tại phường Phước Tân, Dự án nhà ở xã hội của Công ty CP Phát triển hạ tầng An Hưng Phát cũng đang trong giai đoạn chuẩn bị khởi công block 2. Dự án gồm 5 block, tổng cộng 1.500 căn hộ. block 1 (256 căn) đã hoàn thiện, nhà mẫu đã mở cửa đón khách; block 2 sẽ được khởi công trong năm 2025 với gần 480 căn. Giá bán khoảng 20 triệu đồng/m², người mua được thế chấp chính căn hộ để vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi 5,9%/năm nếu giải ngân trong năm 2025.

Ngoài các dự án đang xây dựng, một số dự án thương mại đã hoàn thành nhưng tỷ lệ lấp đầy còn thấp như Biên Hòa Universe Complex hay Khu đô thị sinh thái Long Hưng cũng đang được điều chỉnh chiến lược bán hàng để thu hút khách mua ở thực.

Mới đây, block CC5 của dự án nhà ở tại Trung tâm dịch vụ KCN Bàu Xéo (xã Trảng Bom) cũng được Sở Xây dựng nghiệm thu, sẵn sàng bàn giao. Đây là block thứ hai trong tổng số 6 block của dự án, quy mô toàn khu là 620 căn hộ. Theo quy định mới, không chỉ công nhân mà hơn 10 nhóm đối tượng đủ điều kiện được phép mua nhà ở xã hội tại dự án.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện trước nhu cầu nhà ở tăng cao

Theo ghi nhận từ các sàn môi giới tại Biên Hòa và Long Hưng, lượng khách tìm hiểu và đặt cọc mua căn hộ trong quý II và đầu quý III/2025 đã tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu rơi vào nhóm cán bộ mới chuyển về tỉnh và người trẻ lập nghiệp tại địa phương.

Anh Nguyễn Đăng Minh – một môi giới tại phường Long Hưng cho biết: “Những căn hộ trong tầm giá 1,3–1,6 tỷ đồng đang là phân khúc hút khách nhất hiện nay. Người mua chủ yếu vay ngân hàng 50–70% nên dự án có hỗ trợ tài chính sẽ giao dịch nhanh hơn”.

Là một trong những người đang chờ đợi mở bán nhà ở xã hội tại Long Hưng, chị Trần Mỹ Hạnh chia sẻ: “Hiện nay giá nhà thuê đã tăng mạnh, trong khi thu nhập của một giáo viên như tôi chưa đủ để mua nhà thương mại. Nếu được vay ưu đãi và giá hợp lý thì tôi sẵn sàng mua nhà để ổn định cuộc sống”.

Nhu cầu về nhà ở tại khu vực trung tâm Đồng Nai tăng mạnh hậu sáp nhập (Ảnh minh họa)
Nhu cầu về nhà ở tại khu vực trung tâm Đồng Nai tăng mạnh hậu sáp nhập (Ảnh minh họa)

Không chỉ chị Hạnh, hàng nghìn người dân đang sinh sống và làm việc tại các đô thị trung tâm của Đồng Nai cũng đang mong chờ các dự án sớm được hoàn thiện, mở bán đúng tiến độ và đúng đối tượng.

Nhận định về thị trường Đồng Nai, nhiều chuyên gia cho rằng, sau sáp nhập, nhu cầu về nhà ở tại các phường trung tâm là rất lớn, đặc biệt là nhà giá rẻ phục vụ cán bộ, công chức mới về nhận nhiệm vụ. Hiện tỉnh này cũng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thành và sớm đưa vào sử dụng các dự án nhà ở xã hội, nhà công vụ và nhà thương mại giá hợp lý.

Trong bối cảnh tỉnh đang tập trung hoàn thiện quy hoạch đô thị, hạ tầng và xây dựng chính quyền sau sáp nhập, việc tháo gỡ nút thắt nhà ở, đặc biệt là phân khúc nhà ở xã hội và giá rẻ được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho phát triển bền vững và giữ chân người lao động, cán bộ, công chức gắn bó lâu dài với địa phương.

An Vũ