Thanh Hóa: Xưởng sản xuất keo băm có dấu hiệu xây dựng trái phép?
(CLO) Tại thôn Đồng Tâm, xã Hoá Quỳ, tỉnh Thanh Hoá xuất hiện xưởng sản xuất chế biến gỗ keo băm có dấu hiệu xây dựng và hoạt động khi chưa đầy đủ hồ sơ thủ tục theo quy định.
Thời gian vừa qua, tỉnh Thanh Hoá rất quyết liệt trong công tác kiểm tra, xử lý các cơ sở thu mua, chế biến lâm sản. Nhiều cơ sở xây dựng không phép, hoạt động khi chưa hoàn thiện hồ sơ thủ tục theo quy định đã bị xử phạt và yêu cầu dừng hoạt động. Thậm chí có những cơ sở phải tháo dỡ hoàn trả lại đất nguyên trạng như trước lúc vi phạm.
Thế nhưng tại thôn Đồng Tâm, xã Hoá Quỳ thời gian gần đây lại xuất hiện một xưởng sản xuất, chế biến gỗ keo băm được xây dựng và đi vào hoạt động có dấu hiệu chưa hoàn thiện các hồ sơ thủ tục theo quy định.
Theo tìm hiểu của phóng viên, xưởng sản xuất, chế biến gỗ keo băm nói trên được xây dựng trên diện tích hàng trăm mét vuông, trên đất thuộc sở hữu của hộ ông Trương Văn Minh (Thôn Đồng Tâm, xã Hoá Quỳ).

Các công trình đã được xây dựng bao gồm: nhà ở cấp 4 mái lợp tôn, nền lát gạch, sân đổ bê tông, lắp đặt trạm cân, nhà xưởng lợp tôn và lắp đặt máy móc.
Được biết, UBND xã Hoá Quỳ đã từng kiểm tra và yêu cầu ông Trương Văn Minh dừng toàn bộ hoạt động xây dựng cũng như các hoạt động liên quan đến sản xuất chế biến.
Ngày 7/7/2025, ông Trương Văn Minh đã ủy quyền cho ông Hà Văn Quyết là người đại diện pháp luật thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh theo giấy phép kinh doanh đã được cấp (có giấy ủy quyền), ông Quyết thuê lại toàn bộ thửa đất số 703, tờ bản đồ số 7, diện tích 3921,9 m2, trong đó có 400 m2 đất ở, theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AA 01140709 (có hợp đồng thuê đất).

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế UBND xã Hóa Qùy phát hiện cơ sở này đã xây dựng các công trình bao gồm: nhà ở cấp 4 mái lợp tôn, nền lát gạch, sân đổ bê tông, lắp đặt trạm cân, nhà xưởng lợp tôn và lắp đặt máy móc đã vượt trên 400 m2 đất ở. Nhưng công trình này chưa được cấp phép xây dựng và không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất hiện hành.
Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Tất Hùng, Chủ tịch UBND xã Hoá Quỳ, tỉnh Thanh Hoá cho biết: Xưởng keo băm mà phóng viên phản ánh xây dựng khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. "Xưởng keo băm xây dựng trên đất ở và đất trồng cây lâu năm. Xã cũng đã xuống kiểm tra, lập biên bản yêu cầu dừng hoạt động".
Khi được hỏi về việc xưởng keo băm của ông Hà Văn Quyết vẫn hoạt động sau khi xã yêu cầu dừng thì ông Hùng cho biết sẽ cho kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định.