Đời sống

Quảng Ngãi chỉ đạo làm rõ khu xử lý rác vừa đưa vào vận hành đã hỏng

Trần Hiền 01/08/2025 15:59

(CLO) UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản yêu cầu làm rõ khu xử lý rác vừa đưa vào vận hành đã gặp sự cố khiến hàng nghìn khối nước và rác thải tràn ra ngoài bồi lấp ao nuôi cá, hoa màu của các hộ dân.

Ngày 1/8, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Xây dựng và UBND các xã Bờ Y, Sa Loong liên quan đến nội dung phản ánh về sự cố “thủng” ô chứa rác tại Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn Ngọc Hồi (xã Bờ Y)

Cụ thể, sau nhiều lần trễ hẹn Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn Ngọc Hồi được đưa vào vận hành vào tháng 4/2025 đã gặp sự cố sự cố “thủng” ô chứa rác khiến lượng lớn nước, rác thải trôi xuống làm bồi lấp ao nuôi cá, hoa màu của các hộ dân và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Nước và rác thải bị cuốn trôi đã làm bồi lấp khu nhà vận hành, 2 hồ xử lý nước thải.

z6857139940795_5b44437aa1e14e619d6d3cc9224330ec.jpg
Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn Ngọc Hồi (xã Bờ Y) vừa đưa vào vận hành đã hỏng

Liên quan đến nội dung trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền, giao Sở Nông nghiệp và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan khẩn trương tiến hành xác minh thông tin phản ánh.

Đồng thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý sự cố, xử lý các vi phạm (nếu có) trong quá trình triển khai thực hiện dự án, đảm bảo việc vận hành công trình, tránh ảnh hưởng đến môi trường. UBND tỉnh yêu cầu hoàn thành báo cáo trước ngày 8/8.

z6857139940805_a1db30e31fdac45d1e0e3f4c401910d4.jpg
Nước và rác thải bị cuốn trôi đã làm bồi lấp khu nhà vận hành, 2 hồ xử lý nước thải

Như Nhà báo và Công luận đã thông tin, trước đó vào khoảng 11h ngày 30/8, tại ô chôn lấp rác của Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn Ngọc Hồi (giáp ranh giữa xã Sa Loong và Bờ Y, tỉnh Gia Lai) xuất hiện một lỗ thủng lớn, với đường kính khoảng 2m, chiều sâu hơn 10m.

Lỗ thủng khiến hàng nghìn khối nước và rác thải tồn đọng trong ô chôn lấp rác bị cuốn trôi ra phía sau. Nước cùng rác thải đã lấp khu nhà vận hành thuộc Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi. Nhiều ao nuôi cá, hoa màu của người dân khu vực sát đó cũng bị đất, rác bồi lấp.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do ảnh hưởng của thời tiết mưa lớn kéo dài đã khiến lượng nước tích trong ô chôn lắp rác nhiều, áp lực nước lớn đã làm hỏng mối nối đường ống thu gom nước thải của hệ thống, gây tràn nước từ hệ thống xử lý ra bên ngoài.

Trần Hiền