Tôn vinh 80 năm truyền thống Công an nhân dân, khẳng định vai trò nòng cốt trong kỷ nguyên phát triển mới
(CLO) Chiều 4/8, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Quốc phòng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Công an nhân dân phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, dưới lá cờ vẻ vang của Đảng vững bước cùng đất nước tiến vào kỷ nguyên phát triển mới”.
Hội thảo là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025).

Chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
Tham dự hội thảo có các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước như nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; các Bí thư Trung ương Đảng: Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lê Minh Trí, Trưởng Ban Chính sách và Chiến lược Trung ương Trần Lưu Quang.
Cùng dự có lãnh đạo Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; các nhân chứng lịch sử là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động tiêu biểu, từng trực tiếp chiến đấu, công tác trong nhiều giai đoạn lịch sử của lực lượng Công an nhân dân.
Mở đầu Hội thảo, các đại biểu đã nghe Thư của Tổng Bí thư Tô Lâm gửi Hội thảo. Trong thư có đoạn nhấn mạnh: “Chặng đường 80 năm qua, dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp, toàn diện của Đảng; được Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu tổ chức, giáo dục và rèn luyện, lực lượng Công an nhân dân đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, luôn giữ vững phẩm chất là ‘lá chắn thép’, ‘thanh bảo kiếm sắc bén’ bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước và Nhân dân, ‘chỉ biết còn Đảng thì còn mình’. Trong dòng chảy lịch sử ấy, mỗi chiến công, mỗi hy sinh của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân đều là biểu tượng cao đẹp của lòng trung thành tuyệt đối, sự dũng cảm kiên cường và tinh thần tận tụy phục vụ nhân dân”.

Phát biểu khai mạc, Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, Hội thảo không chỉ là dịp tôn vinh truyền thống anh hùng cách mạng và những chiến công của lực lượng Công an nhân dân, mà còn thể hiện quyết tâm phát huy truyền thống vẻ vang, nỗ lực vượt mọi khó khăn, hiểm nguy, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi các chủ trương chiến lược của Đảng, đưa đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới, giàu mạnh, thịnh vượng.
Trước yêu cầu của tình hình mới, lực lượng Công an nhân dân đã thể hiện tinh thần chủ động, đổi mới, sáng tạo; đi đầu trong công tác tinh gọn bộ máy, triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp; tích cực nghiên cứu, đề xuất chính sách pháp luật về bảo vệ an ninh quốc gia; tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số trong toàn ngành, góp phần vào quá trình chuyển đổi số quốc gia. Công an nhân dân ngày càng thể hiện rõ bản lĩnh, trí tuệ, chính quy, hiện đại, là lực lượng trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân, vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, cần tiếp tục nghiên cứu, làm rõ bối cảnh lịch sử và vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ủy Công an Trung ương trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân. Đồng thời, cần tôn vinh những chiến công, thành tựu nổi bật, truyền thống anh hùng cách mạng; ghi nhận sự đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân và sự phối hợp hiệu quả với các lực lượng, nhất là Quân đội nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; phân tích sâu sắc vai trò và ý nghĩa của Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong việc phát huy thế trận lòng dân trong nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân.
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng, Hội thảo giúp rút ra những bài học lịch sử có giá trị, vận dụng hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới; xác định rõ yêu cầu, nhiệm vụ đầy thách thức nhưng cũng rất vinh quang đối với lực lượng Công an nhân dân; từ đó đề xuất các giải pháp đột phá nhằm xây dựng lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đi đầu trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Hội thảo được chuẩn bị công phu, khoa học, nghiêm túc, với 115 tham luận tâm huyết, sâu sắc của các nhà khoa học, cán bộ trong ngành Công an, Quân đội, các cấp, các ngành. Các tham luận có giá trị cả về lý luận và thực tiễn, là nguồn luận cứ khoa học quan trọng cho việc hoạch định chính sách bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng Công an nhân dân đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
Phát biểu bế mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định: Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, lực lượng Công an nhân dân luôn thể hiện tinh thần tận tụy, dũng cảm, “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Những giá trị ấy được kết tinh thành bài học kinh nghiệm quý báu, là nền tảng xây dựng một lực lượng chính trị – tư tưởng vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân.

Với vai trò nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự quốc gia, Công an nhân dân tiếp tục đồng hành cùng dân tộc trong công cuộc hội nhập quốc tế và phát triển đất nước, bước vào kỷ nguyên mới. Lực lượng Công an nhân dân quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, hiện thực hóa lời căn dặn của Tổng Bí thư Tô Lâm: “Đội ngũ chúng ta đã chỉnh tề, hàng lối đã ngay ngắn, cả dân tộc cùng hành quân vươn tới tương lai rực rỡ của đất nước, vì hạnh phúc của Nhân dân, vì một Việt Nam phát triển bền vững”.
Nhìn lại 20 năm triển khai Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, hội thảo khẳng định đây là một sáng tạo lớn của Đảng, đã phát huy hiệu quả vai trò của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự, tạo dựng thế trận lòng dân vững chắc – yếu tố cốt lõi trong nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân.