MV 'Nguyện thề vì bình yên' - Lời tri ân nhân kỷ niệm 80 năm Công an nhân dân Việt Nam
(CLO) Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2025), hướng tới 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 – 2/9/2025), chiều 12/8, tại Hà Nội, ca sĩ Nguyễn Duyên Quỳnh chính thức ra mắt MV "Nguyện thề vì bình yên", sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.

MV "Nguyện thề vì bình yên" là lời tri ân giản dị, trang trọng gửi đến lực lượng Công an nhân dân (CAND), khắc họa vẻ đẹp bền bỉ, kỷ luật và tinh thần vì dân phục vụ của người chiến sĩ trong thời bình. Đây là một dự án “0 đồng” về kinh phí sản xuất nhưng “vô giá” về tình cảm.
MV được đạo diễn Đặng Xuân Trường thực hiện nhờ sự hỗ trợ tận tâm của nhiều đơn vị trong lực lượng, đưa ca khúc từ phiên bản audio thành một sản phẩm hình ảnh giàu cảm xúc. Toàn bộ bối cảnh quay diễn ra ngay tại nơi cảm xúc ra đời: thao trường, lớp học, sân tập võ, bài tập bắn, đội hình điều lệnh – những môi trường rèn luyện hằng ngày của chiến sĩ trẻ.
Đạo diễn Đặng Xuân Trường chọn phong cách hình ảnh chân thực, tiết chế và giàu biểu cảm. Nguồn cảm hứng bắt đầu từ những ngày nắng gắt tháng Tư, khi các đơn vị tích cực tập luyện cho đội hình diễu binh A50. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, qua những lần biểu diễn, giao lưu tại thao trường, đã quan sát rất gần các giờ học, buổi tập bắn, tập võ và điều lệnh nghiêm trang. Những giọt mồ hôi, sự tập trung và niềm tự hào lặng thầm của chiến sĩ trẻ đã thôi thúc anh sáng tác. “Tôi không viết bằng khuôn mẫu, mà bằng những gì mắt thấy, tim cảm. Bài hát phải là lời thề nguyện vì bình yên, chứ không chỉ là lời ngợi ca", anh chia sẻ.

Giọng ca Nguyễn Duyên Quỳnh từng phát hành dự án "Viết tiếp câu chuyện hòa bình" là người thể hiện ca khúc. Thay vì dừng ở bản audio, cô quyết định đưa bài hát trở về đúng không gian đã sinh ra cảm xúc: nắng nóng, tiếng hô khẩu lệnh, bụi đường và nhịp thở gấp gáp trên thao trường. Với Quỳnh, “hát để tri ân đất nước” không chỉ là khẩu hiệu, mà là cách đến gần hơn với câu chuyện của những người khoác áo lính.
MV được thực hiện với sự đồng hành của Trường Cao đẳng An ninh Nhân dân I, Cục Công tác Chính trị – Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động và Ban Chỉ huy huấn luyện điều binh A50. Các đơn vị hỗ trợ mở thao trường, cung cấp trang bị, đảm bảo an toàn, đồng thời trực tiếp hướng dẫn nghiệp vụ cho ca sĩ và ê-kíp, để từng khung hình giữ trọn tính chính xác và tinh thần kỷ luật.
Trung tá Trần Lan Phương, Giảng viên Khoa Trinh sát an ninh, cho biết: “Khi hóa thân thành chiến sĩ CAND, Duyên Quỳnh không tránh khỏi bỡ ngỡ với trang thiết bị, điều lệnh và võ thuật. Nhưng nhờ sự thông minh, nhanh nhẹn và hỗ trợ từ nhà trường, cô nhanh chóng hòa nhập, thực hiện thành thạo các nội dung như một chiến sĩ thực thụ".

Thiếu tá Lại Tiến Trung, Giảng viên Khoa Quân sự – Võ thuật – Thể dục thể thao chia sẻ: “Quỳnh phải hoàn thành hai nội dung huấn luyện chính: tháo gỡ khi bị đối phương khống chế từ phía sau và thực hiện bài võ tổng hợp Mai hoa quyền. Thông thường, để đạt yêu cầu cần thời gian dài, nhưng ê-kíp phải quay trong thời gian rất ngắn, lại dưới thời tiết nắng nóng. Dù vậy, với nỗ lực của cả thầy, trò và ê-kíp, mọi cảnh quay đều hoàn thành tốt'.
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung kỳ vọng, sau MV "Nguyện thề vì bình yên", ca sĩ Nguyễn Duyên Quỳnh sẽ tiếp tục phát huy khả năng sáng tác, trở thành nghệ sĩ đa năng với trái tim nhiệt thành hướng về quê hương, đất nước.
Nguyễn Duyên Quỳnh tốt nghiệp khoa Thanh nhạc, Nhạc viện TP. HCM năm 2015. Sau khi ra trường, cô làm việc tại Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP. HCM (HBSO). Năm 2019, Nguyễn Duyên Quỳnh thi “Ban nhạc quyền năng” và đoạt Á quân; cùng năm, cô đoạt Quán quân “Người kể chuyện tình” mùa 3. Ngoài ca hát, giọng ca "Viết tiếp câu chuyện hòa bình" còn lồng tiếng cho các phim và sáng tác nhạc.