Giao thông

Cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Hơn 3.200 lao động tăng tốc thông tuyến giai đoạn 1

PV 17/08/2025 16:00

Từng bước vượt qua những thách thức, đội ngũ kỹ sư và công nhân dự án cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng) đang tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu thông tuyến giai đoạn 1, sẵn sàng khởi công giai đoạn 2 dịp 19/8 tới đây.

Cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh với chiều dài 121 km có tổng mức đầu tư gần 23.000 tỷ đồng, đi qua địa bàn hai tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng được phân kỳ đầu tư thành hai giai đoạn.

a1.jpg
Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh được xác định là “mặt trận” trọng điểm của liên danh nhà đầu tư và các nhà thầu trong năm 2025.

Giai đoạn 1 của dự án dài 93,35 km bao gồm 2 hầm xuyên núi và 64 cây cầu vượt bắc qua hai dòng sông Kỳ Cùng, Bằng Giang cùng các khe suối và tỉnh lộ.

Giai đoạn 2 của dự án sẽ mở rộng toàn bộ 93,35 km của giai đoạn 1, đồng thời đầu tư xây dựng bổ sung khoảng 26,47 km tuyến lên đến cửa khẩu Trà Lĩnh, trong đó sẽ xây mới 17 cầu và 3 hầm. Dự án đầu tư cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh giai đoạn 2 được phê duyệt với quy mô 4 làn xe theo phương thức PPP, áp dụng cơ chế tương tự giai đoạn 1; đầu tư hoàn chỉnh nút giao, trạm dừng nghỉ theo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế đường cao tốc.

Trong bối cảnh giai đoạn 1 chuẩn bị thông tuyến, việc khởi công giai đoạn 2 vào ngày 19/8 tới đây là yêu cầu cấp thiết để hoàn chỉnh dự án, bảo đảm đồng bộ về chất lượng và tiến độ trên toàn tuyến, đồng thời gắn với chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

a2.jpg
Tranh thủ thời tiết nắng ráo sau thời gian dài mưa lũ, các hạng mục thi công ngoài trời được tăng cường nhân lực và máy móc để bù đắp tiến độ.

Trước thời hạn thông tuyến giai đoạn 1 vào tháng 12 sắp tới, toàn bộ dự án đã thực hiện 14,73/23 triệu m³ đào và 7,62/14,6 triệu m³ đắp. Tuy nhiên, thời tiết mưa lũ cùng cấu tạo địa chất phức tạp và yêu cầu triển khai song song một số công việc của giai đoạn 2 đã tạo áp lực không nhỏ về tiến độ đối với các đơn vị thi công.

a3.jpg
Bất chấp tình trạng mưa lũ và đường công vụ hiểm trở thời gian qua, lực lượng thi công vẫn nỗ lực đưa các hạng mục về đích đúng tiến độ.

Đợt mưa lũ vào tháng 6 vừa qua tại vùng núi Đông Bắc đã cuốn trôi nhiều hạng mục công trình phụ trợ, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ và tài sản của các nhà thầu. Thiệt hại lớn nhất là tiến độ bị chững lại dù các nhà thầu đã tăng gấp 1,5 đến 2 lần nhân lực và máy móc, trong bối cảnh thời gian thi công bị rút ngắn 1 năm so với hợp đồng. Tại nhiều đoạn tuyến, mưa lũ đã cuốn trôi các cầu tạm, khiến nhiều khu vực rơi vào thế “ốc đảo”, gây gián đoạn hoạt động vận chuyển nguyên vật liệu.

Ông Phạm Duy Hiếu – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Đèo Cả, kiêm Giám đốc Ban Điều hành Tổng thầu dự án, cho biết thời tiết mưa lũ thất thường cùng khối lượng công việc phát sinh nhằm chuẩn bị cho giai đoạn 2 của dự án khiến việc điều chỉnh trình tự thi công trở nên cấp thiết, cần xác lập các hạng mục “đường găng” tiến độ để mở thêm các mũi thi công.

Vừa chạy đua với tiến độ, các đơn vị thi công vừa phải đảm bảo chất lượng công trình, cũng như điều kiện an toàn lao động”, ông Phạm Duy Hiếu khẳng định.

Để giải quyết khối lượng công việc khổng lồ, doanh nghiệp dự án (DNDA) cùng Ban Điều hành Tổng thầu đã làm việc trực tiếp với từng nhà thầu, ký cam kết theo tuần, giao ban hàng tuần để kiểm soát sát tiến độ. Nhiều nhà thầu dù đủ máy móc theo cam kết vẫn chủ động thuê thêm thiết bị để tận dụng thời gian, đẩy nhanh sản lượng.

a4.jpg
Khu vực cầu vượt Km63+050 đi qua xã Thạch An. Trong giai đoạn 1 của dự án, toàn tuyến Đồng Đăng – Trà Lĩnh có tổng cộng 64 cầu.
a5.jpg
Giải pháp sử dụng cầu cạn được lựa chọn nhằm bảo vệ tối đa cảnh quan thiên nhiên và giảm thiểu tác động đến hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Đầy thử thách!”, kỹ sư Vũ Đình Vinh - Giám đốc Ban Điều hành gói thầu EPC, chia sẻ khi được hỏi về quá trình thi công hạng các mục hầm của dự án Đồng Đăng - Trà Lĩnh.

Địa hình nơi đây vô cùng hiểm trở với những dốc cao đã đặt ra không ít thách thức về việc bố trí mặt bằng thi công, triển khai đường công vụ, máy móc thiết bị”, ông Vinh cho biết.

Theo kỹ sư Vinh, các hạng mục hầm của dự án nằm trên địa chất núi đá vôi, rất dễ gặp phải hang karst. Xuyên suốt quá trình triển khai dự án, đội ngũ kỹ sư của các nhà thầu luôn phối hợp với doanh nghiệp dự án, đơn vị tư vấn giám sát và các chuyên gia để giải “bài toán” địa chất.

a6.jpg
Với cấu tạo địa chất karst cùng địa hình chia cắt, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh trong chuyến kiểm tra vào ngày 30/6 đã nhận định: “Đây là một trong những công trình thách thức nhất hiện tại nhưng cũng mang ý nghĩa chính trị, chiến lược quan trọng”.
a11.jpg
Trong quá trình thi công hầm, lực lượng kỹ sư và công nhân đã sáng tạo nhiều giải pháp để khắc phục thách thức về cấu tạo địa chất.

Để vượt qua những khó khăn này, đội ngũ kỹ sư đã tìm tòi nhiều giải pháp sáng tạo như cải tiến các hộ chiếu nổ mìn để giảm thời gian thi công, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả. Đặc biệt, việc chú trọng bảo trì và sửa chữa máy móc, dự phòng vật tư cần thiết cũng giúp giảm thiểu trường hợp hỏng hóc, duy trì nhịp độ thi công.

a7.jpg
Hiện đội ngũ công nhân đang hoàn thiện các hạng mục lắp đặt ván khuôn để đổ bê tông vỏ hầm, lắp đặt hệ thống thiết bị ITS.
a8.jpg
Các hạng mục hầm thuộc giai đoạn 2 của dự án Đồng Đăng - Trà Lĩnh sắp tới sẽ được sử dụng làm thao trường để Tập đoàn Đèo Cả chuyển giao công nghệ đào hầm NATM “hệ Đèo Cả” cho một số đối tác trong nước.

Về công nghệ và thiết bị được áp dụng, đơn vị thi công đã áp dụng công nghệ NATM “hệ Đèo Cả” - phương pháp đào hầm tiên tiến và linh hoạt, giúp xử lý tốt dạng địa chất tại vùng núi Đông Bắc. Hệ thống thiết bị hiện đại của Tập đoàn Đèo Cả như máy khoan và phun tự hành cũng được đưa vào sử dụng, đảm bảo hiệu quả và an toàn cao nhất.

a9.jpg
Một “bài toán” nan giải khác của dự án là tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực tại khu vực miền núi, đặc biệt là nhân sự điều khiển máy móc hạng nặng. Để tháo gỡ, Tập đoàn Đèo Cả đã chủ động phối hợp với các trường đào tạo nghề, đề xuất Bộ Xây dựng huy động giảng viên và học viên Trường Cao đẳng GTVT Trung ương 1, 4 trực tiếp đến công trường hỗ trợ.

Theo báo cáo của Doanh nghiệp dự án, đến nay, các nhà thầu đã huy động hơn 3.200 nhân sự cùng 1.456 máy móc, thiết bị, triển khai đồng loạt tại 287 mũi thi công. Sản lượng đạt 3.980/10.600 tỷ đồng (38% giá trị hợp đồng), tương đương đạt 60% sản lượng thông tuyến năm 2025.

a10.jpg
Toàn bộ dự án cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh đặt mục tiêu hoàn thành khối lượng đào đắp còn lại khoảng 10 triệu m³ đào và 7 triệu m³ đắp trong thời gian tới.

Ông Đặng Tiến Thắng - Giám đốc DNDA, cho biết áp lực tiến độ của giai đoạn 1 dự án ngày càng gia tăng theo chỉ đạo của Chính phủ, trong khi thời hạn hiện chỉ còn khoảng gần 5 tháng.

Dù vậy, các nhà đầu tư và nhà thầu cam kết đồng hành chặt chẽ với chính quyền và người dân nhằm tháo gỡ từng vướng mắc về mặt bằng, bãi thải, hạ tầng kỹ thuật theo đúng cam kết, tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành mục tiêu thông tuyến trong năm 2025.

PV