Iran tuyên bố sẽ triển khai tên lửa 'vượt trội' mới nếu Israel tấn công lần nữa
(CLO) Iran hôm thứ Tư (20/8) tuyên bố sẵn sàng cho mọi cuộc tấn công mới của Israel và cho biết đã phát triển các loại tên lửa với năng lực "vượt trội" so với những tên lửa được sử dụng trong cuộc xung đột kéo dài 12 ngày gần đây.
Hãng thông tấn IRNA dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran Aziz Nassirzadeh cho biết: “Số tên lửa được sử dụng trong cuộc chiến 12 ngày được sản xuất vài năm trước. Ngày nay, chúng tôi đã chế tạo và sở hữu những tên lửa với khả năng vượt xa các tên lửa trước đây, và nếu kẻ thù Zionist (chỉ Israel) mạo hiểm gây ra cuộc tấn công lần nữa, chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng chúng”.

Vào giữa tháng 6, Israel triển khai chiến dịch không kích nhằm vào Iran, châm ngòi cho một cuộc chiến mà Iran đáp trả bằng các đợt tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái. Một thỏa thuận ngừng bắn giữa Iran và Israel đã có hiệu lực từ ngày 24/6.
Kể từ đó, các quan chức Iran liên tục cảnh báo rằng một vòng xung đột mới có thể bùng phát bất cứ lúc nào, nhấn mạnh rằng Tehran không tìm kiếm chiến tranh nhưng vẫn sẵn sàng cho mọi cuộc đối đầu.
Vào thứ Hai (18/8), Phó Tổng thống thứ nhất của Iran Mohammad Reza Aref nói nước này nên “chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc đối đầu vào mọi thời điểm”.
“Chúng ta thậm chí không ở trong thời điểm ngừng bắn; chúng ta đang trong thời điểm tạm dừng các hành động thù địch”, ông nói thêm.
Truyền thông Iran đưa tin quân đội nước này sẽ bắt đầu một cuộc tập trận kéo dài hai ngày vào thứ Năm, với sự tham gia của hàng loạt tên lửa hành trình tầm ngắn và tầm trung.
Vào tháng 7, Pháp kêu gọi một “thỏa thuận toàn diện” với Tehran, bao gồm không chỉ chương trình hạt nhân mà cả chương trình tên lửa và tham vọng khu vực của nước này.
Iran luôn khẳng định rằng năng lực quân sự của mình không phải là vấn đề để đàm phán.