Thế giới 24h

Liên hợp quốc lên án vụ thảm sát khiến hơn 40 người thiệt mạng ở Haiti

Cao Phong (theo UN, Reuters, CNN) 14/09/2025 11:59

(CLO) Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm thứ Bảy (13/9) lên án vụ giết hại ít nhất 40 người trong một cuộc tấn công được cho là của các băng đảng có vũ trang vào một ngôi làng chài ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti.

Truyền thông địa phương tại Haiti đưa tin rằng vụ tấn công xảy ra vào tối thứ Năm tại làng Labodrie, một dấu hiệu khác cho thấy bạo lực băng đảng đang leo thang và lan rộng ra bên ngoài thủ đô.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: CC/Eric Bridiers
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: CC/Eric Bridiers

Trong một tuyên bố, Liên hợp quốc cho biết: “Tổng Thư ký rất lo ngại trước mức độ bạo lực đang tàn phá Haiti và kêu gọi chính quyền Haiti đảm bảo rằng những kẻ gây ra những vụ vi phạm nhân quyền này và mọi vụ vi phạm khác phải bị đưa ra trước công lý”.

Truyền thông địa phương Haiti đưa tin, các băng đảng đã phóng hỏa đốt làng Labodrie sau khi một thủ lĩnh băng đảng địa phương có biệt danh Vladimir bị giết. Hắn là thành viên của một liên minh băng đảng có tên Viv Ansanm - tổ chức mà Mỹ đã tuyên bố là khủng bố vào tháng 5 năm nay.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định liên minh Viv Ansanm là một trong những nguyên nhân chính gây ra bất ổn và bạo lực ở Haiti. Các thành viên của liên minh này đã chiếm quyền kiểm soát phần lớn thủ đô Port-au-Prince và lan rộng ra các khu vực lân cận.

Cao Phong (theo UN, Reuters, CNN)