Thế giới 24h

Nga cảnh báo nguy cơ chiến tranh với NATO, sẽ trả đũa châu Âu nếu tài sản bị tịch thu

Hoài Phương (theo TASS, RIA, Politico, Reuters) 16/09/2025 07:45

(CLO) Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo về khả năng chiến tranh trực tiếp với NATO và việc truy tố các quốc gia châu Âu có ý định chiếm đoạt tài sản của Nga.

Trong một tuyên bố trên kênh Telegram hôm 15/9, ông Medvedev đã lên tiếng gay gắt về ý tưởng thiết lập "vùng cấm bay trên Ukraine" và việc các nước NATO bắn hạ máy bay không người lái của Nga. Ông nhấn mạnh rằng việc thực hiện ý tưởng này sẽ "chỉ có một ý nghĩa: Chiến tranh giữa NATO với Nga".

Bình luận này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorski đề cập đến khả năng thiết lập vùng cấm bay.

untitled(5).png
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: TASS

Cùng lúc đó, Nga cũng đưa ra cảnh báo về việc truy tố bất kỳ quốc gia châu Âu nào tìm cách chiếm đoạt hàng trăm tỷ USD tài sản của Nga đã bị đóng băng. Mỹ và các đồng minh đã chặn khoảng 300 - 350 tỷ USD tài sản có chủ quyền của Nga, chủ yếu là trái phiếu chính phủ, kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine bùng nổ vào năm 2022.

Theo các báo cáo từ Reuters và Politico, Ủy ban châu Âu đang tìm cách sử dụng số tiền lãi từ tài sản bị đóng băng này để tài trợ cho hoạt động phòng thủ của Ukraine.

Trước thông tin này, ông Medvedev chỉ trích bằng những tuyên bố đanh thép và khẳng định Nga sẽ theo đuổi các quốc gia châu Âu "bằng mọi cách có thể" và tại "mọi tòa án quốc tế và quốc gia có thể" cũng như "ngoài tòa án".

Nga khẳng định bất kỳ hành động tịch thu tài sản nào cũng đồng nghĩa với hành vi trộm cắp và sẽ làm suy yếu niềm tin vào trái phiếu và tiền tệ của các nước phương Tây. Mặc dù các quốc gia châu Âu cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm về sự tàn phá ở Ukraine, một số chuyên gia tài chính vẫn lo ngại rằng việc tịch thu tài sản của chính phủ có thể tạo ra một tiền lệ nguy hiểm.

Trước đó, ông Medvedev cũng đã cảnh báo Nga sẽ chiếm thêm lãnh thổ Ukraine và nhắm vào tài sản của Anh trên khắp thế giới sau khi London sử dụng tiền từ tài sản bị đóng băng của Nga để mua vũ khí cho Ukraine. Hãng thông tấn nhà nước RIA của Nga ước tính tổng đầu tư của phương Tây vào nền kinh tế Nga lên tới 285 tỷ USD, và con số này có thể gặp rủi ro nếu tài sản của Nga bị chiếm đoạt.

Hoài Phương (theo TASS, RIA, Politico, Reuters)