Điều tra

Dự án khu dân cư Tráng Liệt (TP. Hải Phòng): Người dân sinh sống hơn 10 năm chưa được cấp sổ đỏ

Thành Vinh 18/09/2025 10:02

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư, chợ dịch vụ và thương mại xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang cũ (nay là xã Kẻ Sặt, TP. Hải Phòng) do Công ty Cổ phần Đầu tư Tây Bắc làm chủ đầu tư đã thực hiện chuyển nhượng cho người dân xây nhà và sinh sống ổn định hơn 10 năm qua, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, ngày 20/12/2007, UBND tỉnh Hải Dương (cũ) có Quyết định số 4595/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất và chủ đầu tư thực hiện xây dựng, kinh doanh hạ tầng khu dân cư, chợ dịch vụ và thương mại xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang (cũ).

Ngày 18/1/2008, UBND tỉnh Hải Dương có Quyết định số 218/QĐ-UBND thu hồi 75,7 nghìn m2 đất canh tác của 208 hộ dân và của UBND xã Tráng Liệt đang quản lý sử dụng, giao cho Công ty CP Đầu tư Tây Bắc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án KDC - CDVTM xã Tráng Liệt với tổng vốn đầu tư khoảng 150 tỷ đồng. Theo quy hoạch tổng thể, 36,3% tổng diện tích của dự án dành cho đất ở, còn lại là đất công cộng: xây dựng trung tâm thương mại, chợ dân sinh, bãi đỗ xe, nhà văn hóa, nhà trẻ, vườn hoa, hệ thống giao thông…

Khi đưa dự án vào khai thác sẽ góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo chỗ ở mới cho khoảng 1.000 dân, thu hút khoảng 500 hộ kinh doanh trong chợ; thúc đẩy giao lưu hàng hóa cho người dân trong xã và các địa phương lân cận, đồng thời tăng thu ngân sách cho địa phương.

Ông Nguyễn Văn Huy, một hộ dân ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Đầu tư Tây Bắc mua đất thửa số 09, thuộc lô đất số N10 của tờ bản đồ, QHSD đất khu dân cư theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất BN 459183 thuộc thửa đất số 562, tờ bản đồ số 01 xã Tráng Liệt, bức xúc cho biết: Gia đình nộp tiền gần tỷ đồng để mua lô đất từ năm 2014. Sau khi mua đất chúng tôi đã xây dựng nhà ở để kinh doanh, sản xuất, nhưng từ khi nộp tiền mua đất đến nay đã nhiều lần đề nghị doanh nghiệp hoàn thiện và bàn giao “số đỏ” để phục vụ cho giao dịch vay mượn tài chính với ngân hàng phục vụ kinh doanh, sản xuất. Tuy nhiên, hơn 10 năm đã trôi qua, Công ty CP Đầu tư Tây Bắc vẫn chưa thể thực hiện nghĩa vụ bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

z7009423478404_85cf94dd036a2cae6d9fc460dff90c52.jpg

Ký hợp đồng số 136/HDCN-TL ô đất số 02, thuộc lô đất số N10, năm 2016 với Công ty Cổ phần Đầu tư Tây Bắc, ông Nguyễn Văn Hưởng chia sẻ: Theo các điều khoản ghi trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà Công ty Tây Bắc đã soạn thảo có ghi rõ, Bên A (Công ty Tây Bắc) có nghĩa vụ giao thửa đất nêu tại Điều 2 của Hợp đồng này cùng giấy tờ về quyền sử dụng đất cho bên B trong thời gian không quá 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng chứng nhận quyền sử dụng đất này. Tuy nhiên, gần 10 năm qua, hơn 30 hộ dân mua đất lại lô N10 dự án Khu dân cư Tráng Liệt vẫn mòn mỏi chờ được cấp sổ đỏ, mặc dù đã cung cấp đúng tiến độ, đầy đủ thông tin, nghĩa vụ tài chính cho bên B để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cùng chung những ý kiến trên, các hộ dân tại lô N10 có nguyện vọng sớm được hoàn thành 20% nghĩa vụ tài chính còn lại để được làm các thủ tục cấp sổ đỏ. Đồng thời, mong muốn cơ quan chức năng TP. Hải Phòng, UBND xã Kẻ Sặt nhanh chóng vào cuộc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân.

Được biết, trước kiến nghị của người dân, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Tây Bắc cũng đã có những buổi ghi nhận phản ánh. Tuy nhiên, vẫn chưa đưa ra được phương án cuối cùng giải quyết dứt điểm sự việc.

Trong khi đó, chính quyền UBND xã Kẻ Sặt cũng đã có văn bản chuyển đơn đề nghị của công dân đến Phòng Kinh tế xã để giải quyết. Cụ thể, ngày 9 tháng 7 năm 2025, UBND xã Kẻ Sặt nhận được đơn đề nghị của công dân Nguyễn Văn Hưởng là người đại diện cho 38 hộ dân, có địa chỉ: khu Thượng, xã Kẻ Sặt, thành phố Hải Phòng đề nghị UBND xã Kẻ Sặt xem xét, giải quyết xử lý, giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

z7009423415999_cdf2658bc9ec70409fb45e28101f0a79.jpg
Hơn 30 hộ dân mua đất tại lô N10 Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư, chợ dịch vụ và thương mại xã Tráng Liệt cũ đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Căn cứ Thông tư số 05/2021/TT-TTCP ngày 1/10/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu lại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị phản ánh; sau khi xem xét nội dung đơn của công dân Nguyễn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND xã có ý kiến như sau: Đề nghị công dân Nguyễn Văn Hưởng đến Phòng Kinh tế xã để giải quyết nội dung công dân đề nghị; báo cáo kết quả với Chủ tịch UBND xã bằng văn bản trước ngày 28/7/2025.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, ông Vũ Hữu Tuấn, Chủ tịch UBND xã Kẻ Sặt (TP. Hải Phòng) cho biết: Trong tuần tới sẽ mời đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Tây Bắc làm việc với UBND xã cùng các hộ dân để giải quyết theo nội dung kiến nghị.

Công ty Cổ phần Đầu tư Tây Bắc lý giải như thế nào về việc chậm trễ trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân lô N10, kết quả giải quyết của UBND xã Kẻ Sặt như thế nào, Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Thành Vinh