Thể thao

Thành viên UEFA đầu tiên kêu gọi loại Israel khỏi các giải bóng đá

Ngọc Ánh (theo (Anadolu, AJ) 27/09/2025 17:05

(CLO) Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành thành viên đầu tiên của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) công khai kêu gọi đình chỉ Israel khỏi mọi giải đấu bóng đá, do cuộc chiến tàn khốc ở Gaza.

Ngày 26/9, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Haciosmanoglu gửi thư đến các nhà lãnh đạo bóng đá quốc tế, kêu gọi FIFA và UEFA “đã đến lúc phải hành động”. Ông chỉ trích sự im lặng kéo dài của thế giới thể thao trước “tình hình bất hợp pháp, vô nhân đạo và không thể chấp nhận” ở Gaza.

Theo hãng tin Anadolu, UEFA đang xem xét bỏ phiếu về khả năng đình chỉ Israel, đội bóng hiện trong quá trình tranh suất dự World Cup 2026 tại Mexico, Mỹ và Canada. Với 20 thành viên, ban điều hành UEFA có thể đạt đa số phiếu để loại Israel nếu việc bỏ phiếu diễn ra.

untitled(5).png
Ronny Rosenthal chơi cho Israel tại vòng loại World Cup FIFA 1990 (Châu Đại Dương) gặp New Zealand. Ảnh: CC/Wiki

Động thái này làm dấy lên tranh cãi về tiêu chuẩn kép, khi Israel vẫn được thi đấu còn Nga bị cả UEFA và FIFA cấm vào năm 2022 sau khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Cùng ngày, một liên minh gồm 48 vận động viên chuyên nghiệp, trong đó có tiền vệ người Pháp Paul Pogba và vận động viên cricket người Anh Moeen Ali, cũng kêu gọi UEFA đình chỉ Israel.

Tuyên bố chung của nhóm “Athletes 4 Peace” nhấn mạnh: “Thể thao phải duy trì công lý, sự công bằng và nhân đạo”, đồng thời yêu cầu Israel chấm dứt các hành động gây thương vong cho dân thường Palestine.

Tuyên bố này cũng nhắc đến cái chết của Suleiman al-Obeid, cựu danh thủ Palestine được mệnh danh là “Pele của Palestine”, thiệt mạng trong một vụ tấn công của Israel vào đoàn người chờ viện trợ ở miền nam Gaza tháng trước.

Israel gia nhập UEFA từ năm 1994 sau khi rút khỏi Liên đoàn Bóng đá châu Á. Đội tuyển nam của nước này mới một lần tham dự World Cup, tại Mexico năm 1970, nhưng bị loại ngay từ vòng bảng.

Mỹ đã tuyên bố sẽ “ngăn chặn mọi nỗ lực” nhằm cấm Israel tham gia World Cup 2026. FIFA có thẩm quyền quyết định với vòng loại World Cup, trong khi UEFA chỉ kiểm soát các giải đấu ở châu Âu.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, người có quan hệ thân thiết với Tổng thống Mỹ Donald Trump, được cho là khó ủng hộ việc đình chỉ Israel. Ông sẽ chủ trì cuộc họp hội đồng FIFA tại Zurich, Thụy Sĩ, vào ngày 2/10 tới.

Ngọc Ánh (theo (Anadolu, AJ)