Thế giới 24h

Hamas không thể trả đủ thi thể con tin, Israel dọa bỏ thỏa thuận hòa bình

Hoàng Hải (theo CBS, AJ) 16/10/2025 08:41

(CLO) Hôm 15/10, Hamas cho biết họ đã bàn giao toàn bộ thi thể con tin Israel mà họ có thể thu hồi được tại Gaza. Tuy nhiên, Israel vẫn đang gây sức ép.

Hội Chữ thập đỏ cho biết họ đã nhận được thêm hai chiếc quan tài chứa thi thể của các con tin đã chết, và chúng đang được chuyển giao cho phía Israel.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết vào đêm muộn thứ Tư rằng những chiếc quan tài này và đang được đưa đến Trung tâm Pháp y Quốc gia để nhận dạng.

israel.jpg
Quân đội Israel bên những chiếc quan tài chứa thi thể các con tin được phía Hamas trao trả vào ngày 13 tháng 10 năm 2025. Ảnh: IDF

Việc trả tự do cho các con tin là nền tảng của kế hoạch hòa bình ở Gaza, trong đó kêu gọi Hamas giao nộp tất cả các con tin còn lại - 20 người còn sống và 28 người đã chết - trước thứ Hai, ngày 13 tháng 10.

Hamas đã trả tự do cho 20 con tin còn sống trước hạn chót thứ Hai, bên cạnh 4 thi thể con tin. Nhóm này cũng đã chuyển giao thêm 4 thi thể vào thứ Ba, nhưng IDF cho biết một trong số đó không phải là con tin. Như vậy, tổng cộng ít nhất 9 thi thể con tin Israel đã được Hamas bàn giao.

Phía Hamas cho biết họ không thể biết vị trí của tất cả thi thể con tin đã chết, theo các báo cáo của truyền thông Israel. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng thừa nhận tại Ai Cập hôm thứ Hai rằng không phải tất cả thi thể con tin đã chết đều được tìm thấy.

Dẫu vậy, phía Israel vẫn tìm cách gây sức ép với Hamas, thậm chí dọa hủy bỏ thỏa thuận hòa bình mà các bên đã đạt được, dưới sự đảm bảo của cộng đồng quốc tế, gồm Mỹ và hàng loạt cường quốc trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội vào thứ Hai rằng việc Hamas ban đầu chỉ trả lại bốn thi thể đã cấu thành "vi phạm thỏa thuận" và nói thêm rằng "bất kỳ sự chậm trễ hoặc cố ý tránh né nào cũng sẽ bị coi là vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận và sẽ bị xử lý tương ứng".

Diễn đàn Con tin và Gia đình mất tích của Israel và Bộ trưởng Quốc phòng Israel đều tuyên bố toàn bộ thỏa thuận hòa bình nên được gác lại cho đến khi Hamas trả lại toàn bộ thi thể của các con tin.

Hoàng Hải (theo CBS, AJ)