Môi trường

Miền Bắc đón gió lạnh đầu mùa

Quang Hùng 17/10/2025 18:50

(CLO) Cơ quan khí tượng cho biết, khối không khí lạnh từ phía Bắc đang di chuyển nhanh xuống nước ta và dự kiến tăng cường mạnh từ ngày 20/10, gây mưa rải rác, gió mạnh và khiến thời tiết các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ chuyển lạnh rõ rệt.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay (17/10) ở phía Bắc đang có một bộ phận không khí lạnh di chuyển xuống phía Nam. Dự kiến trong những ngày tới, bộ phận này sẽ tăng cường, ảnh hưởng rõ rệt đến thời tiết các khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Không khí lạnh được dự báo bắt đầu hoạt động từ tháng 9–10/2025 và gia tăng cường độ từ tháng 11 (ảnh minh họa).
Không khí lạnh tràn xuống, miền Bắc sắp chuyển lạnh trên diện rộng (ảnh minh họa).

Dự báo, khoảng gần sáng ngày 19/10, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ. Từ ngày 20 đến 22/10, không khí lạnh tăng cường mạnh hơn, mở rộng ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số khu vực thuộc Tây Bắc Bộ - Trung Trung Bộ.

Do tác động của không khí lạnh, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió trong đất liền chuyển hướng Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ chiều tối và đêm 19/10, Bắc Bộ trời chuyển mát; từ đêm 20/10, đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi trời rét.

Nhiệt độ thấp nhất trong đợt này phổ biến như ở đồng bằng Bắc Bộ 19-21°C, trung du 17-19°C, vùng núi cao dưới 16°C. Tại Hà Nội, dự báo có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; từ đêm 19/10, trời chuyển mát; từ đêm 20/10, đêm và sáng trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất 19-21°C.

Trên biển, từ ngày 19/10, khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; riêng vùng biển phía Đông gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng cao 2,5-4,5m, biển động mạnh. Từ chiều tối và đêm 19/10, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng cao 1,5-2,5m.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, từ chiều tối và đêm 19/10, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa và dông; riêng phía Nam Trung Bộ cục bộ có nơi mưa to. Người dân cần đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh trong cơn dông và chủ động ứng phó để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện hoạt động trên biển.

Quang Hùng