Đời sống

Gia Lai: Người dân kiên quyết phản đối việc doanh nghiệp khoan thăm dò 10 giếng nước

Trần Hiền 27/10/2025 13:53

(CLO) Hàng chục hộ dân xã Ia Pia (tỉnh Gia Lai) kiên quyết phản đối việc Công ty TNHH Kinh doanh HXK Quang Đức khoan thăm dò 10 giếng nước. Các hộ dân lo lắng nước ngầm cạn kiệt, ảnh hưởng đến việc sinh hoạt và phục vụ tưới tiêu của bà con.

Ngày 27/10, UBND xã Ia Pia (tỉnh Gia Lai) cho biết, đơn vị đã có văn bản gửi Công ty TNHH Kinh doanh HXK Quang Đức đề nghị tạm dừng hoạt động khoan thăm dò khai thác nước dưới đất. Hiện xã cũng đã báo cáo đến UBND tỉnh về vụ việc trên.

Trước đó, UBND xã Ia Pia nhận được kiến nghị của 45 hộ dân thôn Tân Thuỷ (xã Ia Vê cũ nay là xã Ia Pia) không đồng ý việc Công ty TNHH Kinh doanh HXK Quang Đức tổ chức khoan thăm dò giếng nước vì ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt, nước tưới cho cây trồng của các hộ dân.

z7159753019967_6e27030cf3b5ce5dce0b92d2fe588149.jpg
Hàng chục hộ dân kiên quyết phản đối việc công ty khoan thăm dò 10 giếng nước ở Ia Pia

Ngay sau khi nhận được kiến nghị của các hộ dân, UBND xã Ia Pia đã tổ chức đối thoại với các hộ dân. Tại các buổi đối thoại, công ty đã cung cấp thông tin về giấy phép khoan thăm dò các giếng khoan do Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai cấp.

Tuy nhiên, các hộ dân vẫn không thống nhất và tiếp tục phản đối việc khoan thăm dò 10 giếng nước; đồng thời đề nghị các ngành chức năng của tỉnh xem xét lại việc cấp giấy phép khoan thăm dò 10 giếng khoan của Công ty TNHH Kinh doanh HXK Quang Đức.

Theo người dân thôn Tân Thủy, đây là khu vực trồng cây lâu năm như hồ tiêu, cà phê, canh dây nên nhờ vào nguồn nước ngầm. Nhiều năm qua, khí hậu thay đổi mùa khô kéo dài, nước sinh hoạt và tưới tiêu đều thiếu trầm trọng. Tuy nhiên, công ty lại khoan địa chất 10 giếng sâu đến 150m việc làm này có thể khiến nguồn nước ngầm bị hạ thấp nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đếm đời sống của bà con và diện tích cây trồng của cả vùng.

“Chúng tôi nhiều lần kiến nghị, phản đối nhưng công ty vẫn tiếp tục, kính mong Sở Nông nghiệp và Môi trường kiểm tra, xem xét lại nhằm có hướng xử lý hợp lý vừa đúng quy định, vừa bảo vệ nguồn nước cho dân”, một người dân bức xúc nói.

z7159762391351_a4983fa007b7deefa2255b0f21395269.jpg
Lo lắng mực nước ngầm cạn kiệt, người dân tụ tập phản đối doanh nghiệp khoan giếng

Ngày 21/10, khi công ty chuẩn bị khoan thăm dò thì các hộ dân đã ngăn cản không cho đơn vị tổ chức khoan thăm dò. Liên quan đến vụ việc trên, tối cùng ngày Chủ tịch UBND xã cùng các cơ quan, ban, ngành tiếp tục đối thoại với các hộ dân thôn Tân Thủy.

Tại đây, các hộ dân kiến nghị UBND tỉnh xem xét lại việc cấp giấy phép khai nguồn nước dưới đất đối với Công ty TNHH Kinh doanh HXK Quang Đức. Người dân yêu cầu tỉnh đánh giá việc tác động của việc khoan 10 giếng vì ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt và phục vụ tưới tiêu của bà con nhân dân các thôn Tân Thủy, làm nguồn nước bị thiếu hụt.

Trước những kiến nghị của người dân, để không phát sinh vụ việc phức tạp trên địa bàn, UBND xã Ia Pia đề nghị Công ty TNHH Kinh doanh HXK Quang Đức tạm dừng hoạt động khoan thăm dò nước dưới đất cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Trần Hiền