Xã hội

Trên 50 điểm sạt lở do mưa lũ tại Quảng Trị và Huế

Thế Anh 29/10/2025 13:10

(CLO) Mưa lũ lớn từ ngày 26 - 29/10, nhiều vị trí trên các tuyến đường bộ trọng điểm tại tỉnh Quảng Trị và TP Huế đã ngập sâu, sạt lở taluy.

Theo Văn phòng quản lý đường bộ II.5 (Khu quản lý đường bộ II, Cục Đường bộ Việt Nam), mưa lũ đã khiến nhiều vị trí trên các tuyến quốc lộ và cao tốc thuộc phạm vi đơn vị quản lý bị ngập nước, sạt lở taluy...

Mưa lũ gây thiệt hại lớn với hạ tầng giao thông đường bộ tại Quảng Trị và Huế. Ảnh: HS.
Mưa lũ gây thiệt hại lớn với hạ tầng giao thông đường bộ tại Quảng Trị và Huế. Ảnh: HS.

Đến sáng ngày 29/10 tại Quốc lộ 1, ngập lụt diễn ra trên địa bàn TP Huế có 6 vị trí bị ngập nước. Hiện tình trạng ngập đã chấm dứt hoàn toàn.

Ngoài ra đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua TP Huế bị ngập lụt, ghi nhận 4 vị trí ngập nước. Thời điểm hiện tại không còn ngập úng.

Đường Hồ Chí Minh La Sơn - Túy Loan (đã bàn giao cho Ban Quản lý Dự án Hồ Chí Minh), nước và đất đá từ thượng lưu tràn qua mặt đường, kèm sạt taluy tại 3 vị trí (Km8, Km12+300, Km14). Sau nhiều nỗ lực thông đường, các vị trí này đã được thông xe.

Đánh giá của Văn phòng quản lý đường bộ II.5, sạt lở taluy là một trong những thiệt hại nghiêm trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn giao thông.

Trên Quốc lộ 1 thuộc địa bàn TP Huế, sạt lở taluy dương với khối lượng 9,0m³. Đường Hồ Chí Minh nhánh Tây tại địa bàn tỉnh Quảng Trị, sạt lở taluy dương tổng cộng 1.019,7m³ tại 8 vị trí.

Đáng chú ý, đường Hồ Chí Minh qua địa bàn TP Huế, sạt lở taluy dương lên đến 50.900,0m³ tại 49 vị trí với 25 vị trí gây tắc nghẽn giao thông.

Bên cạnh tình trạng ngập úng và sạt lở, mưa lớn còn gây ra các hư hỏng khác trên hệ thống đường bộ.

Ngay sau khi xảy ra các sự cố tắc đường, các đơn vị quản lý đã nhanh chóng phối hợp với Cảnh sát Giao thông và các lực lượng chức năng địa phương để bảo đảm an toàn giao thông.

Những biện pháp cụ thể bao gồm bổ sung barie, biển hướng dẫn và trực gác tại các vị trí mặt đường ngập nước; sử dụng máy móc để hót sụt, san gạt mặt đường và khơi thông thoát nước.

Thế Anh