Thế giới 24h

Mỹ và Ấn Độ gia hạn thỏa thuận quốc phòng thêm 10 năm

Hoài Phương (theo SCMP, Bloomberg) 31/10/2025 18:23

(CLO) Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth cho biết quan hệ với Ấn Độ “chưa bao giờ mạnh mẽ hơn” sau cuộc gặp với người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh hôm 31/10.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh hai nước vừa gia hạn khuôn khổ hợp tác quốc phòng thêm 10 năm, cho thấy căng thẳng thương mại gần đây không ảnh hưởng đến hợp tác chiến lược song phương.

untitled(1).png
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh tại Malaysia vào ngày 31/10. Ảnh: X/PeteHegseth

Cuộc gặp - diễn ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tại Kuala Lumpur - là lần gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai quan chức. Ông Hegseth gọi quan hệ đối tác Mỹ - Ấn là “một trong những mối quan hệ có ý nghĩa nhất trên thế giới”, đồng thời khẳng định khuôn khổ mới là “rất tham vọng” và “đặt nền móng cho hợp tác sâu sắc hơn giữa quân đội hai nước trong thập kỷ tới”.

Về phía Ấn Độ, Bộ trưởng Rajnath Singh cho biết thỏa thuận này sẽ “mở ra những cánh cửa mới” cho hợp tác song phương, nhấn mạnh tầm quan trọng của Mỹ trong chiến lược quốc phòng của Ấn Độ.

Quan hệ hai nước thời gian qua từng rơi vào căng thẳng sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế 50% lên hàng xuất khẩu của Ấn Độ nhằm phản ứng việc nước này tiếp tục mua dầu từ Nga. Dù vậy, hai bên vẫn duy trì hợp tác quân sự chặt chẽ và tiến hành nhiều cuộc tập trận chung.

Hoài Phương (theo SCMP, Bloomberg)