Cán bộ ngoại giao phải là 'người truyền cảm hứng' về một Việt Nam bản lĩnh, nhân văn và hiện đại
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu, mỗi cán bộ ngoại giao phải là một "chiến sĩ tiên phong", "người truyền cảm hứng" về một Việt Nam bản lĩnh, nhân văn, hiện đại và luôn hướng tới hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững trong khu vực, trên thế giới và cho mỗi nước.
Sáng 11/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương dự và phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước Bộ Ngoại giao giai đoạn 2025-2030.
Tham dự Đại hội có Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Phát biểu tại Đại hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, đối với ngành Ngoại giao - đội ngũ "chiến sĩ tiên phong trên mặt trận đối ngoại" - phong trào thi đua yêu nước có ý nghĩa đặc biệt và luôn gắn liền với lời dạy của Bác Hồ: "Thi đua là tinh thần quốc tế"; "Thi đua là góp sức giữ gìn hòa bình và dân chủ thế giới".
Theo Thủ tướng, đây không chỉ là việc ghi nhận, tôn vinh những tập thể, cá nhân xuất sắc; mà còn là phương thức lãnh đạo, là động lực mạnh mẽ, khơi dậy tinh thần sáng tạo, vượt khó, đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm - tạo nên khí thế để hoàn thành các nhiệm vụ được giao với nhiều kết quả nổi bật, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận, được thể hiện trong dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
Thủ tướng khái quát những kết quả nổi bật của ngành Ngoại giao trong 5 cụm từ khóa: "Giữ vững môi trường"; "Mở rộng cục diện"; "Nâng cao thế lực"; "Phát huy vai trò" và "Xây dựng nền tảng".

Trong đó, đáng chú ý, đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 195 quốc gia, thiết lập các khuôn khổ quan hệ từ Đối tác toàn diện trở lên với 40 đối tác, bao gồm toàn bộ 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là Đối tác chiến lược toàn diện và 17 nước G20.
Đặc biệt, chỉ trong hơn 1 năm qua (giai đoạn 2024-2025), đã thiết lập và nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với 08 nước, Đối tác chiến lược với 7 nước, Đối tác toàn diện với 4 nước.
Nhiệm kỳ Đại hội XIII, Bộ Ngoại giao đã hỗ trợ các địa phương ký kết hơn 400 bản ghi nhớ hợp tác với các đối tác quốc tế; tích cực đôn đốc, rà soát, hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc, rào cản về thể chế trong hợp tác kinh doanh, đầu tư với các đối tác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Trong bối cảnh thế giới biến động phức tạp, tinh thần thi đua yêu nước trong ngành Ngoại giao càng phải được khơi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Mỗi cán bộ ngoại giao phải là một "chiến sĩ tiên phong", "người truyền cảm hứng" về một Việt Nam bản lĩnh, nhân văn, hiện đại và luôn hướng tới hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững trong khu vực, trên thế giới và cho mỗi nước.
Nhân dịp Đại hội, Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao thực hiện "Ba tốt" với tinh thần "Ba thi đua".
"Ba tốt" gồm: "Làm tốt" hơn nữa các công việc thường xuyên theo chức năng, nhiệm vụ được giao; đồng thời, bám sát tình hình thực tiễn để có tham mưu chiến lược, phản ứng chính sách kịp thời, hiệu quả trong bối cảnh tình hình thế giới biến động nhanh, phức tạp, khó lường.

"Làm tốt" hơn nữa vai trò kết nối: Tăng cường đối ngoại song phương để kết nối trong nước và quốc tế; kết nối kinh tế; kết nối văn hóa; kết nối số, công nghệ; kết nối con người…
"Làm tốt" hơn nữa sứ mệnh quốc tế; nâng tầm đối ngoại đa phương của Việt Nam; tiếp tục phát huy tốt vai trò, vị thế đất nước trong việc chủ động, tích cực tham gia định hình và cải cách quản trị toàn cầu, nhất là tại các diễn đàn, cơ chế đa phương khu vực và quốc tế.
"Ba thi đua" gồm: (1) Thi đua trong đổi mới tư duy chiến lược và hành động sáng tạo; (2) Thi đua trong vun đắp quan hệ đối tác, niềm tin và tình hữu nghị với bạn bè quốc tế; (3) Thi đua trong thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.