Vướng mặt bằng, dự án Quản lý đa thiên tai lưu vực sông Nậm Rốm “báo động” về tiến độ
(NB&CL) Công tác giải phóng mặt bằng của dự án còn chậm do việc xác định nguồn gốc đất qua các thời kỳ mất nhiều thời gian, người dân chưa đồng thuận với phương án bồi thường giải phóng mặt bằng do cơ quan Nhà nước phê duyệt, khiến tiến độ kết thúc dự án cuối tháng 12/2025 vẫn là một dấu hỏi.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 30/9/2021, UBND tỉnh Điện Biên ban hành Quyết định số 1770/QĐ-UBND về phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình “Quản lý đa thiên tai lưu vực sông Nậm Rốm nhằm bảo vệ dân sinh, thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế xã hội tỉnh Điện Biên”; giao chủ đầu tư là Ban QLDA các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên.
Dự án sử dụng vốn vay ODA Cơ quan Phát triển Pháp, vốn viện trợ không hoàn lại của Liên minh Châu Âu và nguồn vốn đối ứng với tổng mức đầu tư 981.028.000.000 đồng, trong đó: Tiến độ thực hiện dự án là năm 2021-2025. Dự án triển khai nằm trên địa bàn các xã, phường của thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên cũ, với tổng diện tích đất thu hồi của cả dự án là 935.802,2 m2 trên 499 hộ gia đình, cá nhân và 14 tổ chức với tổng dự toán kinh phí thực hiện là hơn 110 tỷ đồng.
Quá trình thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh Điện Biên đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện dự án để tổ chức triển khai thực hiện dự án trong đó có công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, các quyết định quy định các chính sách cụ thể để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư cho dự án. Trong quá trình triển khai thực hiện để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, UBND tỉnh đã ban hành 14 Thông báo Kết luận của các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch tỉnh về việc chỉ đạo công tác GPMB các dự án trên địa bàn tỉnh, trong đó có dự án “Quản lý đa thiên tại lưu vực sông Nậm Rốm nhằm bảo vệ dân sinh, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế xã hội tỉnh Điện Biên”.
Đặc biệt, Ban QLDA các công trình NN&PTNT cũng đã 10 lần tổ chức họp giữa các bên có liên quan nhằm đánh giá tình hình triển khai thực hiện, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện Dự án.
Tuy nhiên, theo báo cáo đến ngày 10/9/2025 cho thấy, tình hình thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đã thông báo thu hồi 896.015,9/937.692,3 m2 đất, bàn giao 668.540,3/937.692,3 m2 đất của 351 hộ gia đình, cá nhân và tổ chức đạt 71,3% tổng diện tích đất phải thu hồi của dự án, thực hiện chi trả số tiền 34.081.615.002 đồng/110.641.659.365 đồng đạt 30,8% so với dự toán.
Hiện nay dự án còn khó khăn, vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn phường Điện Biên Phủ, phường Mường Thanh. Địa phương đề nghị đối với đất bãi bồi, ven sông, đất sông, đất do UBND phường quản lý chưa được Nhà nước giao, cho thuê vào mục đích sản xuất nông nghiệp trước ngày 1/7/2014 được hỗ trợ 40% giá đất nông nghiệp cùng loại. Trên thực tế một số thửa đất song trùng nhau, có thửa đất được hỗ trợ do sử dụng đất trước 1/7/2014, có thửa đất không được hỗ trợ do sử dụng sau ngày 1/7/2014, dẫn đến các hộ dân không nhất trí phương án đền bù, giải phóng mặt bằng.
Nhận định về quá trình triển khai dự án, Thanh tra tỉnh Điện Biên cho biết, công tác giải phóng mặt bằng của dự án còn chậm do việc xác định nguồn gốc đất qua các thời kỳ mất nhiều thời gian, người dân chưa đồng thuận với phương án bồi thường giải phóng mặt bằng do cơ quan Nhà nước phê duyệt.
Theo tìm hiểu của phóng viên, vì không có mặt bằng nên tiến độ thi công dự án đang rất chậm, việc thi công cũng rất khó khăn vì hầu như mặt bằng tiếp nhận bàn giao đều cách quãng, công tác vận chuyển vật liệu, máy móc gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy, tiến độ dự án đang “báo động” khi hạn mức hoàn thành chỉ còn vài tháng (cụ thể là ngày 31/12).
Được biết, để đốc thúc dự án về đích đúng hạn, chiều 20/10/2025, đoàn công tác của UBND tỉnh do ông Lò Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế tiến độ, tình hình triển khai các dự án. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, đây là một trong những công trình, dự án trọng điểm của tỉnh, đang bị chậm tiến độ. Qua đó, đề nghị các xã, phường, đơn vị tập trung các giải pháp đẩy nhanh tiến độ, đề xuất phương án xử lý trình UBND tỉnh xem xét…
Tiếp đó, ngày 23/10, Thường trực Tỉnh ủy do ông Trần Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh ủy đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án cho thấy, dự án đã nhận bàn giao mặt bằng sạch 383/514 hộ với 72,6ha/93,7ha (đạt tỷ lệ 77,5%). Cùng với đó, dự án đã triển khai thi công xây dựng 7/7 gói, giá trị xây dựng ước đạt 305/595 tỷ đồng đạt 51,3% giá trị hợp đồng. Tiến độ dự án đang bị chậm so với thời gian phê duyệt.
Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên yêu cầu các đơn vị liên quan phải sớm phát huy hiệu quả của dự án, quyết tâm hoàn thành dự án trước ngày 31/12/2025. Ông Trần Tiến Dũng đề nghị Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy theo dõi sát sao dự án này cũng như một số các công trình, dự án khác đang chậm tiến độ hiện nay.
Hy vọng, trước sự sát sao của các cấp chính quyền tỉnh Điện Biên, dự án Quản lý đa thiên tai lưu vực sông Nậm Rốm sẽ sớm về đích như kỳ vọng và kế hoạch đề ra.