Điều chỉnh kích thước chữ

Quan hệ chính trị, ngoại giao Việt Nam – Singapore ngày càng sâu sắc và tin cậy

(CLO) Đây là nhận định của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trong cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam vào hôm nay (22/03).

Báo nói Công luận
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền. Ảnh: VGP

Tại Hội đàm, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, lãnh đạo Việt Nam trân trọng và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền cho việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore trên mọi lĩnh vực.

Thời gian qua, hai bên đã thường xuyên duy trì trao đổi, tổ chức các chuyến thăm tiếp xúc cấp cao và các cấp. Quan hệ chính trị, ngoại giao ngày càng sâu sắc và tin cậy. Hợp tác về quốc phòng, an ninh ngày càng đi vào chiều sâu. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư luôn là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Singapore.  Hợp tác văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ giữa hai nước tiếp tục phát triển thuận lợi, đạt nhiều kết quả thực chất.

Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền cho biết, mục đích chuyến thăm là đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ giữa Singapore và Việt Nam. Singapore sẽ mở ra một số sáng kiến mới, trong đó có sự chung tay của Việt Nam. Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền khái quát những lĩnh vực mới hai bên có thể hợp tác để đẩy mạnh hơn nữa mỗi quan hệ đối tác chiến lược trong thời gian tới.

Toàn cảnh Hội đàm. Ảnh: VGP

Toàn cảnh Hội đàm. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng, hiện tiềm năng hợp tác hai nước còn lớn, hai bên còn nhiều dư địa đẩy mạnh một số lĩnh vực hợp tác có thế mạnh có thể bổ sung cho nhau như hợp tác về biển, lao động tay nghề cao, kết nối khởi nghiệp. Trên bình diện đa phương, hai bên chia sẻ quan điểm tương đồng trong nhiều vấn đề về an ninh chiến lược. Cả hai đều coi trọng việc thúc đẩy đoàn kết tự cường và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, ưu tiên tăng cường hợp tác kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển. Hai bên cùng phối hợp chặt chẽ, hiệu quả tại các diễn đàn hợp tác ASEAN, Liên Hợp Quốc và các diễn đàn quốc tế khác. 

Việt Nam đề nghị hai bên thường xuyên duy trì các hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, các cấp trên tất cả các lĩnh vực và đề nghị các cơ quan chức năng của hai bên thúc đẩy đàm phán sớm ký các hiệp định hợp tác như bản ghi nhớ hợp tác an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao. Đồng thời, quan tâm thúc đẩy hỗ trợ Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, kết nối giao thương, liên kết chuỗi và chế biến. Khuyến khích các nhà đầu tư Singapore tăng cường đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng theo hình thức công tư, hợp tác trong lĩnh vực tư pháp và phòng chống tham nhũng…

Tại Hội đàm, Phó Thủ tướng Singapore cũng đã chia sẻ về tầm nhìn hướng đến một cộng đồng ASEAN vững mạnh và đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong năm 2020 khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN. Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền cũng đề cập đến mối quan tâm của hai nước về an ninh mạng, bảo vệ môi trường, phòng chống tội phạm công nghệ cao, phòng cháy chữa cháy, đăc biệt là phòng chống các chất ma túy…

PV