Quan hệ Nga - Liên minh châu Âu năm 2025: Khi lòng tin sụt giảm nghiêm trọng

(CLO) Quan hệ giữa Nga và châu Âu đang trong giai đoạn khó khăn, đặc biệt sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine vào tháng 2/2022. Liệu xu hướng căng thẳng giữa các bên sẽ tiếp tục trong năm 2025?

Mối quan hệ hoàn toàn nguội lạnh

Quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) đã nguội lạnh, nhất là khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022. Không gian đối thoại chính trị giữa các bên ngày càng bị thu hẹp, thay vì hợp tác được thúc đẩy trong các vấn đề kinh tế - thương mại như trước kia, thì ngày nay, các biện pháp trừng phạt, bao vây cấm vận của EU đối với Nga không ngừng được siết chặt, tăng cường.

Các cuộc gặp thượng đỉnh Nga - EU đã nhường chỗ cho các hội nghị thượng đỉnh của riêng châu Âu và phương Tây, tập trung vào việc tịch thu tài sản “bị đóng băng” của Nga và cô lập ngoại giao đối với Nga, như lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân Nga vào một số nước châu Âu, cắt đứt liên lạc với các tổ chức văn hóa của Nga…

quan he nga lien minh chau au nam 2025 khi long tin sut giam nghiem trong hinh 1

Ảnh minh họa: GI

Giới phân tích cho rằng, xu hướng đối đầu giữa Nga và EU sẽ còn kéo dài. Luận điểm này hoàn toàn có cở sở bởi thực tế là các nước châu Âu trong giai đoạn 2022 - 2024 đã có thể thay thế nguồn cung năng lượng từ Nga (ở các mức độ khác nhau) nhờ sử dụng dầu, khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ và nguồn cung cấp khí đốt từ Qatar và Bắc Phi. Điều này sẽ làm giảm sự quan tâm của lãnh đạo các nước EU trong việc khôi phục quan hệ với Moscow.

Xu hướng đối đầu giữa Nga và EU nói riêng, các nước phương Tây nói chung, khó có thể bị đảo ngược bởi sự xuất hiện của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong nhiệm kỳ thứ hai và các thỏa thuận có thể có về Ukraine mà bản thân EU cũng khó có thể hình dung ra được.

Hơn nữa, sự biến động của đời sống chính trị ở Đức trước cuộc bầu cử năm 2025 hay sự thay đổi liên tục của chính phủ ở Pháp bộc lộ những khó khăn, thách thức mà chính các nước châu Âu đang phải đối mặt. Những thách thức trong nước, trong khu vực khiến họ khó có thể đảo ngược chính sách đối ngoại với Nga.

Chính sách cứng rắn của EU

Vào năm 2025, EU nhiều khả năng sẽ tiếp tục siết chặt các chính sách trừng phạt nhằm vào Nga, tập trung vào việc chống lại các bên trung gian giúp các công ty Nga “lách” lệnh cấm vận; đồng thời, tăng cường hỗ trợ tài chính, viện trợ quân sự cho Ukraine, bất kể diễn biến của cuộc xung đột… Cũng sẽ có những cách tiếp cận mới đối với khung khổ pháp lý liên quan đến việc tịch thu tài sản của Nga.

Có hai lý do giải thích cho xu hướng này. Thứ nhất, xét về mặt tư duy chiến lược, EU mới bắt đầu giai đoạn tự chủ chiến lược. Người châu Âu nhận thấy rằng, EU cần giữ một vị trí trong hệ thống an ninh châu Âu mới, song vẫn chưa xây dựng được bước đi, lộ trình thực hiện cụ thể.

Kết quả là, thường có những tuyên bố cứng rắn của các nhà lãnh đạo châu Âu về việc can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột Ukraine, gửi quân đội dự bị, kêu gọi tăng cường trang bị cho quân đội châu Âu, nhưng hậu quả của những xung lực này đối với căng thẳng giữa Nga-EU hay tình hình an ninh châu Âu không được tính đến một cách đầy đủ.

Mặc dù, trong nội bộ châu Âu hiện nay, cách tiếp cận trong quan hệ với Nga còn tồn tại sự khác biệt, song xu hướng cứng rắn sẽ tiếp tục là chủ đạo, ít nhất là trong nhiệm kỳ 4 năm sắp tới của Tổng thống Donald Trump, đồng thời, cũng sẽ kích thích quá trình “tự chủ chiến lược” của châu Âu.

Thứ hai, lòng tin chính trị giữa Moscow và Brussels, có thể nói, đã xuống đến mức thấp chưa từng có kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Theo quan điểm của EU, Nga là “mối đe dọa đối với an ninh châu Âu”, đặc biệt là sườn phía đông của EU, đồng thời làm suy yếu nền tảng của trật tự thế giới. Ngược lại, Nga cũng xem chính sách hướng Đông của các nước phương Tây là mối đe dọa đối với môi trường an ninh của nước Nga.

Sự căng thẳng chưa thấy hồi kết

Mỗi bên không chịu nhượng bộ lẫn nhau và xây dựng hình ảnh về đối thủ theo cách riêng, mặc dù những hình ảnh này có thể tương phải rất nhiều so với thực tế nếu không có giao tiếp ở các cấp độ khác nhau và trao đổi thông tin đầy đủ. Như các nhà ngoại giao châu Âu đã nói vào năm 2022, “tiếng súng đã át đi giá trị của ngoại giao”.

Gần 3 năm sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, ván cược của các bên có thể nói là đều không thành công với những thiệt hại nặng nề về kinh tế, con người mà phải sau rất nhiều năm mới có thể phục hồi lại trạng thái trước chiến tranh. Và, các hoạt động xúc tiến ngoại giao giữa các bên tiếp tục đình trệ, làm tăng thêm sự ngờ vực trong bối cảnh thiếu thông tin.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong bối cảnh căng thẳng như hiện nay, ngay cả các cuộc đàm phán hòa bình được xúc tiến để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine cũng sẽ không làm thay đổi bản chất mâu thuẫn, bất đồng giữa Moscow và Brussels, sẽ không dẫn đến bình thường hóa quan hệ giữa hai bên.

Tuy nhiên, xét từ quan điểm phát triển kinh tế và bảo đảm môi trường an ninh khu vực, các bên hiểu rằng, giải pháp duy nhất chỉ có thể là chấm dứt đối đầu và ngồi vào bàn đàm phán. Hiện nay, ngày càng nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức châu Âu mong muốn cải thiện hợp tác với Nga và chờ đợi “bức màn căng thẳng” được hạ xuống.

Vì vậy, để hướng tới tương lai, các bên cần những hình thức giao tiếp ổn định, ở nhiều cấp độ khác nhau để thu hẹp bất đồng, xây dựng lòng tin chính trị. Và có lẽ, không có thời điểm nào phù hợp hơn để các bên xúc tiến đối thoại là vào năm 2025, đánh dấu kỷ niệm 75 năm Ngày quốc tế đa phương và ngoại giao vì hòa bình.

Hùng Anh

Xem thêm

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

(CLO) Ngày 12/6/2026, Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu SpaceX bùng nổ trong ngày mở cửa giao dịch. Cột mốc này gợi về một câu hỏi lịch sử: ai là tỷ phú đầu tiên của thế giới, và họ đã đến với danh hiệu đó như thế nào?

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

(CLO) Diễn biến mới nhất của cuộc đối đầu Mỹ - Iran cho thấy mức độ căng thẳng đang tiếp tục gia tăng khi cả hai bên đồng thời sử dụng các biện pháp quân sự nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

(NB&CL) Khai mạc vào rạng sáng 12/6 (theo giờ Việt Nam), World Cup 2026 sẽ đặt ra những bài toán thể chất chưa từng có cho các đội tuyển tham dự: không phải riêng cái nóng, không phải riêng độ cao hay quãng đường di chuyển dài, mà là sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó cùng một lúc.

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

(CLO) Bảy quốc gia thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+ gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Iraq, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman mới đây đã nhất trí nâng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 188.000 thùng/ngày trong tháng 7/2026. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình từng bước khôi phục lượng sản xuất đã được cắt giảm tự nguyện từ năm 2023 nhằm hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu.

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

(NB&CL) Tháng 7 năm 1995, sau rất nhiều nỗ lực, Việt Nam đã có mặt trong ngôi nhà chung ASEAN. Và chỉ 3 thập kỷ sau đó, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trung tâm trong ASEAN, từ một thành viên “tích cực tham gia” sang một “nhân tố đồng kiến tạo,” góp phần định hình các ưu tiên chiến lược và cách tiếp cận phát triển của ASEAN.

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

(CLO) Ngay cả khi các bên liên tiếp tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bom đạn vẫn tiếp tục rơi xuống Lebanon, Gaza và nhiều khu vực khác ở Trung Đông. Điều đó cho thấy khoảng cách rất lớn giữa những cam kết trên bàn đàm phán với khả năng thực thi trên thực địa, và xa hơn, là sự phức tạp của một khu vực hiếm khi yên bình.

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

(CLO) Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/6 tới, Armenia sẽ đứng trước một trong những lựa chọn chiến lược quan trọng nhất kể từ khi giành độc lập. Cuộc cạnh tranh chính trị không chỉ xoay quanh vấn đề thay đổi chính phủ hay tương quan lực lượng giữa các đảng phái, mà còn phản ánh cuộc tranh luận sâu sắc về định hướng phát triển quốc gia trong bối cảnh môi trường địa chính trị khu vực đang biến động mạnh.

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

(CLO) Eo biển Hormuz từ lâu được xem là một trong những huyết mạch hàng hải quan trọng nhất thế giới khi kết nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương và là tuyến vận chuyển chủ yếu đối với dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng từ khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang, Hormuz không chỉ là điểm nóng quân sự, mà còn trở thành mặt trận mới của cuộc cạnh tranh pháp lý, tài chính và cấm vận giữa hai bên.

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

(NB&CL) Các nhà khoa học dự đoán thế giới đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một đợt siêu El Nino. Trong bối cảnh đó, đợt nắng nóng đầu mùa đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới càng khiến giới khoa học lo ngại hơn về khả năng các hình thái khí hậu cực đoan có thể chồng lấn trong thời gian tới.

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

(CLO) Tranh luận về việc có nên hạn chế ô tô vào trung tâm đô thị từng chỉ là câu chuyện quy hoạch và môi trường. Nhưng tại nhiều thủ đô châu Âu, đặc biệt là Berlin, nó đang dần trở thành phép thử chính trị mới: giữa nhu cầu đi lại, áp lực khí hậu và câu hỏi ai thực sự có quyền định hình tương lai của thành phố.

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

(CLO) Sau 5 giờ đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp thương mại quan trọng vào thứ Tư (20/5) vừa rồi, qua đó tạm thời tránh được nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

(NB&CL) Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 19-20/5) diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế tiếp tục biến động mạnh bởi cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, xung đột kéo dài tại Ukraine, căng thẳng Trung Đông và xu hướng phân cực ngày càng rõ trong quan hệ quốc tế.

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

(CLO) Những biến động kéo dài tại Trung Đông trong nhiều năm qua, đặc biệt sau vòng đối đầu quân sự Mỹ - Israel với Iran từ năm 2025, đang làm thay đổi sâu sắc tư duy an ninh của các quốc gia vùng Vịnh.

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

(CLO) Thế giới đang chuyển dịch từ một hệ thống quốc tế với những ranh giới đã được xác định sang một trật tự toàn cầu mới mà các quy tắc vẫn chưa được định hình rõ ràng. Và cuộc chiến Iran - dù không phải nguyên nhân - đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này hơn bao giờ hết.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

(NB&CL) Từ ngày 13-15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hội nghị được xem là nỗ lực của hai bên nhằm kiểm soát bất đồng, duy trì ổn định quan hệ song phương và giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa hai trung tâm quyền lực lớn nhất thế giới.

EU trước phép thử kép: Lạm phát và nợ công

EU trước phép thử kép: Lạm phát và nợ công

(CLO) Sau đại dịch COVID-19 và hệ lụy từ cuộc xung đột Ukraine, Liên minh châu Âu (EU) chưa kịp tái lập trạng thái ổn định ngân sách thì nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng qua eo biển Hormuz lại tạo thêm một cú sốc mới đối với nền kinh tế khu vực.

Cỡ chữ bài viết: