Điều chỉnh kích thước chữ

Quan hệ Việt Nam - Saychelles không ngừng củng cố và phát triển

(CLO) Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trong buổi tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Seychelles Vincent Mériton vào sáng nay (16/4) tại Trụ sở Chính phủ.

Báo nói Công luận
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trong buổi tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Seychelles Vincent Mériton. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trong buổi tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Seychelles Vincent Mériton. Ảnh: VGP

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, năm 2019 đánh dấu 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; kể từ khi thiết lập quan hệ đến nay, quan hệ hai nước không ngừng củng cố và phát triển. Đặc biệt là từ sau chuyến thăm Việt Nam của cựu Tổng thống Seychelles James Alix Michel (8/2013), hợp tác giữa hai nước có nhiều bước tiến quan trọng. Seychelles là một trong những nước châu Phi có nhiều dự án nhất ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng khẳng định, trong chiến lược hội nhập, phát triển của mình, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn mở rộng hợp tác với các nước châu Phi trong đó có Seychelles, những người bạn luôn sát cánh và ủng hội Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng Chính phủ và nhân dân Saychelles đã giữ vững môi trường ổn định, gặt hái nhiều thành tựu ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội, trở thành quốc gia có mức thu nhập đầu người hàng đầu châu Phi và điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách quốc tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Seychelles ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020- 2021. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Seychelles ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020- 2021. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng đề nghị hai nước quan tâm thúc đẩy hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, tăng cường giao lưu nhân dân; phát huy truyền thống hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế; đề nghị Seychelles ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020- 2021. Cùng với đó, hai nước cần tập trung nâng cao hiệu quả triển khai các thỏa thuận đã ký trong các lĩnh vực thương mại, văn hóa – du lịch, đào tạo.

Đánh giá cao vai trò và những đóng góp tích cực của Seychelles trong khu vực và quốc tế, đặc biệt là tại Liên minh châu Phi (AU) và Liên Hợp Quốc, Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới Seychelles ủng hộ Việt Nam thiết lập quan hệ với Liên minh Châu Phi.

Tại buổi tiếp, Phó Tổng thống Seychelles Vincent Mériton cũng chia sẻ một số nội dung về phát triển kinh tế xanh, trái phiếu xanh trong khai thác tài nguyên biển; phát triển thủy sản bền vững,... Đồng thời cho biết, Seychelles muốn trở thành cửa ngõ kết nối các nền kinh tế với châu Phi, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam.

PV