Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Nam: Người dân đồng ý mở đường cho xe vào bãi rác ở xã Tam xuân II - huyện Núi Thành

(CLO) Sau hơn 3 tháng bị người dân phản đối, cấm hoạt động, bãi rác ở xã Tam xuân II (huyện Núi Thành) đã trở lại hoạt động sau buổi đối thoại trực tiếp giữa chính quyền, Công ty và phía người dân.

Audio
Bãi rác ở xã Tam Xuân II đã trở lại hoạt động sau 3 tháng bị người dân ngưng cấm.

Bãi rác ở xã Tam Xuân II đã trở lại hoạt động sau 3 tháng bị người dân ngưng cấm.

Cụ thể, UBND huyện Núi Thành (Quảng Nam), Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam vừa tổ chức buổi đối thoại trực tiếp với người dân ở 3 thôn Bích Nam, Thạch Kiều và Bích Ngô (xã Tam Xuân II, huyện Núi Thành).

Tại buổi đối thoại, để tìm cách tháo gỡ khó khăn, giải quyết vấn đề ô nhiễm, đưa khu chứa và xử lý rác thải của bãi rác Tam Xuân II hoạt động trở lại sau 3 tháng bị người dân phản ứng ngưng hoạt động. Ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam đã xin lỗi người dân 3 thôn trên vì để xảy ra sự cố môi trường trong thời gian vừa qua khiến môi trường không khí bị ô nhiễm.

Phía Công ty cổ phần Môi trường và đô thị Quảng Nam đã có cam kết về việc quản lý, vận hành Khu chứa và xử lý rác thải sinh hoạt ở xã Tam Xuân II, huyện Núi Thành cụ thể như sau: Công ty sẽ tổ chức quản lý, vận hành Khu chứa và xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Tam Xuân II, huyện Núi Thành đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, không để xảy ra các sự cố về môi trường nước thải, mùi hôi, côn trùng làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh Khu xử lý.

Rác thải y tế được vận chuyển về Khu xử lý bằng xe chuyên dụng và xử lý đốt tại lò đốt chất thải nguy hại, tuyệt đối không được chôn lập chung với rác thải sinh hoạt.

Thực hiện Quy trình vận hành Khu xử lý theo đúng quy trình và yêu cầu kỹ thuật chôn lấp rác tại bãi dưới 500 tấn/ngày được Bộ Xây dựng quy định tại Quyết định số 592/QĐ-BXD ngày 30/5/2014; Quy chế vận hành do Công ty ban hành được niêm yết tại Nhà điều hành khu xử lý để các cơ quan chức năng và nhân dân tham gia giám sát.

Xe chuyên dụng vận chuyển rác thải được vệ sinh sạch sẽ khi chở rác qua Khu vực xử lý; Điều phối xe hoạt động hợp lý, hạn chế tối đa vận chuyển trong khung giờ cao điểm hàng ngày để giảm thiểu việc ảnh hưởng đến sinh hoạt nhân dân.

Công ty thường xuyên liên hệ phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền và nhân dân địa phương để kịp thời khắc phục các phát sinh tại Khu xử lý rác thải theo phản ánh, góp ý của chính quyền địa phương và nhân dân. Thường xuyên quan trắc các thông số về môi trường theo quy định, đảm bảo các thông số về môi trường đáp ứng quy chuẩn Việt Nam.

Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam có trách nhiệm nhanh chóng đầu tư hệ thống cung cấp nước sạch cho nhân dân theo ý kiến thống nhất của UBND tỉnh Quảng Nam. Trước mắt, Công ty tiếp tục cung cấp nước bình cho nhân dân loại 20 lít như thời gian vừa qua.

Sau khi lắng nghe ý kiến của lãnh đạo huyện Núi Thành và Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam, người dân địa phương thống nhất cho công ty vận chuyển rác vào bãi xử lý trở lại. Tuy nhiên, người dân yêu cầu UBND huyện Núi Thành phối hợp với các cơ quan chức năng chính quyền địa phương và nhân dân tổ chức giám sát, quan trắc định kỳ hoặc đột xuất về các thông số môi trường tại Khu xử lý rác thải Tam Xuân II. Khảo sát vị trí mới và đề xuất vào quy hoạch, xây dựng Khu xử lý rác thải công nghệ cao của tỉnh.

Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh chủ trì theo dõi, giám sát hoạt động công ty trong vận hành xử lý rác thải Tam Xuân II, đảm bảo an toàn không để sự cố xảy ra, đáp ứng các tiêu chí về môi trường. Thời gian hoạt động của khu chứa và xử lý rác thải sinh hoạt sẽ chấm dứt khi khu xử lý rác thải công nghệ cao của tỉnh trên địa bàn Núi Thành được xây dựng hoàn thành và đi vào hoạt động. Sau khi chấm dứt hoạt động, chủ cơ sở khu chứa và xử lý rác thải sinh hoạt Tam Xuân II có trách nhiệm lập dự án đóng cửa bãi rác theo quy định của Luật bảo vệ môi trường, phải tiến hành cải tạo, phục hồi môi trường và cảnh quan khu vực đồng thời có các biện pháp ngăn ngừa ô nhiễm môi trường.

Trần Hậu