Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh: Cơ bản đã khống chế được dịch Covid-19 lây lan ra diện rộng

(CLO) Thời gian qua, mặc dù diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn rất phức tạp, tốc độ lây lan nhanh; tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đến nay, Quảng Ninh đã cơ bản khống chế được dịch bệnh.

Audio

Đó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Ninh tại cuộc họp trực tuyến đến cấp huyện, cấp xã về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 2/2 tại Quảng Ninh.

Hội nghị được trực tuyến đến cấp huyện, cấp xã trong toàn tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Hội nghị được trực tuyến đến cấp huyện, cấp xã trong toàn tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Theo đồng chí Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh, Nguyễn Xuân Ký, Quảng Ninh luôn chủ động, đi đầu triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, nhằm ứng phó với diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn hết sức phức tạp; mục tiêu là đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho nhân dân, cộng đồng và du khách.

Trước đó, ngày 27/1, Việt Nam ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng là công nhân Công ty Poyun (TP Chí Linh, Hải Dương) và nhân viên an ninh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh). Đến tối ngày 1/2, Quảng Ninh đã ghi nhận 30 ca dương tính với SARS-CoV2.

Ngay khi phát hiện ca nhiễm mới (ngày 27/1), Quảng Ninh đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở mức độ cao nhất. Hàng loạt các giải pháp phòng chống dịch đã được các cấp ngành, địa phương trong tỉnh khẩn trương thực hiện đồng bộ với quyết tâm không để dịch lây lan diện rộng.

Quảng Ninh đã nhanh chóng ban hành hàng loạt các văn bản chỉ đạo; thành lập tổ công tác phản ứng nhanh hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TX Đông Triều và tổ thông tin truy vết Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Tái thiết lập 14 chốt kiểm soát ở các điểm tiếp giáp với tỉnh bạn, ở những khu vực lưu lượng giao thông lớn nhằm kiểm soát chặt chẽ người ra vào tỉnh, phát hiện sớm các trường hợp có yếu tố nguy cơ; thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa một số địa phương, khu vực theo diễn biến của dịch.

Thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng từ F1 đến F4. Đến nay, toàn tỉnh đã truy vết được gần 55.679 trường hợp, trong đó F1 có 1.374 trường hợp; lấy mẫu xét nghiệm được 17.172 mẫu, kết quả 30 ca dương tính, 13.770 ca âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Ngành Y tế tỉnh dừng tiếp nhận người bệnh và giải phóng toàn bộ người bệnh đang điều trị tại 4 bệnh viện (là Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Đa khoa Hạ Long, Bệnh viện Y dược cổ truyền và Bệnh viện Phục hồi chức năng). Mở rộng Bệnh viện số 2; thiết lập Bệnh viện số 3 tại Bệnh viện Đa khoa Hạ Long với 250 giường bệnh, đảm bảo công tác điều trị, cách ly, điều trị người bệnh Covid-19 và các đối tượng F1.

Lực lượng chức năng đồng loạt ra quân thực thi nhiệm vụ phòng chống Covid-19. Ảnh Sở TTTT Quảng Ninh.

Lực lượng chức năng đồng loạt ra quân thực thi nhiệm vụ phòng chống Covid-19. Ảnh Sở TTTT Quảng Ninh.

Điều động, tăng cường lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ các địa phương thiết lập vùng phong tỏa cách ly y tế; hỗ trợ điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, khử khuẩn môi trường để sớm khống chế, kiểm soát dịch bệnh... 

Nhờ những quyết sách kịp thời, quyết liệt, và chuẩn xác trong công tác phòng chống dịch; bước đầu Quảng Ninh đã khống chế được dịch Covid-19 lây lan ra diện rộng; được các chuyên gia của Bộ Y tế (tham dự hội nghị) đánh giá cao.

Tuy nhiên các chuyên gia của Bộ Y tế nhận định về dịch bệnh ở Quảng Ninh vẫn có nguy cơ cấp bách, phức tạp và khó lường. Quảng Ninh cần tiếp tục duy trì các biện pháp phòng dịch ở mức cao nhất, đồng thời phải được chuyển tải mạnh mẽ đến các xã, phường, thôn, tổ, đội…, để tạo phản ứng nhanh.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký chỉ đạo triển khai các giải pháp cụ thể, trong đó phải đẩy nhanh hơn nữa tốc độ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng, không bỏ sót F1; tăng cường năng lực truy vết bằng tất cả các biện pháp; đẩy nhanh việc tự giác khai báo toàn dân; lấy mẫu sàng lọc sớm đối với các trường hợp có dấu hiệu ho, sốt... trên địa bàn.

Củng cố ngay năng lực cách ly tập trung; tổ chức mô hình cơ sở cách ly ngoài cơ sở lực lượng vũ trang nhưng do các lực lượng vũ trang kiểm soát; tăng cường năng lực xét nghiệm, năng lực điều trị cấp tỉnh, cấp huyện, sẵn sàng ứng phó tình huống ở mức cao hơn để chuẩn bị các phương án.

Tích cực chủ động truyền thông mạnh mẽ để mỗi gia đình, cá nhân trở thành người có trách nhiệm trong phòng chống dịch; thắt chặt quy định phòng, chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở y tế, đặc biệt tại các cơ sở y tế tư nhân. Siết chặt hơn nữa việc quản lý toàn tuyến biên giới trên bộ, trên biển, tuyệt đối không để nảy sinh tình huống bất ngờ. Xử lý nghiêm minh các trường hợp cố tình vi phạm.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký mong muốn cả hệ thống chính trị, nhân dân toàn tỉnh phải có niềm tin vào ý chí, năng lực, kinh nghiệm, sức mạnh của hệ thống chính trị và đặc biệt là tinh thần kỷ luật đồng tâm của Vùng mỏ để phấn đấu trước ngày 28 tháng Chạp sẽ kiểm soát toàn bộ dịch bệnh, nhất là tại địa bàn đang phải áp dụng các biện pháp phong tỏa.

Nguyễn Quân