Điều chỉnh kích thước chữ
Quảng Ninh

Quảng Ninh: Dừng hoạt động các trang mạng chùa Ba Vàng

(CLO) Liên quan đến vụ truyền bá “thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng, Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: ngày 29/3, Sở đã phối hợp với Công an tỉnh về kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế và tổ chức hoạt động đối với 3 trang mạng của chùa.

Báo nói Công luận

Tại thời điểm kiểm tra, chùa Ba Vàng có 3 trang thông tin chính thức gồm: chuabavang.com.vn; thaythichtructhaiminh.com và phamthiyen.com. Cả 3 trang thông tin này đều có vi phạm như chưa chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế và về tổ chức hoạt động đối với các trang thông tin điện tử.

Tam bảo chùa ba vàng

Tam bảo chùa ba vàng

Trang thông tin chuabavang.com.vn hoạt động như một trang thông tin điện tử tổng hợp,  nhưng chưa được cấp phép hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp theo quy định tại điểm a, mục 2 Điều 2 Thông tư số 09/2014/TT-BTTTT ngày 19/08/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội. Hai trang thông tin thaythichtructhaiminh.com và trang phamthiyen.com sử dụng tên miền quốc tế nhưng chưa thực hiện thông báo sử dụng với Bộ Thông tin và Truyền thông theo quy định tại Điều 20 Thông tư 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/8/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên internet.

Đoàn công tác đã yêu cầu Chùa Ba Vàng dừng ngay hoạt động của các trang thông tin chuabavang.com.vn; thaythichtructhaiminh.com và phamthiyen.com; đồng thời đề nghị Chùa làm thủ tục cấp phép đối với trang thông tin điện tử tổng hợp chuabavang.com.vn; thực hiện thủ tục thông báo tên miền quốc tế sử dụng với Bộ Thông tin và Truyền thông theo quy định đối với các trang thaythichtructhaiminh.com và phamthiyen.com. Các trang thông tin này chỉ được phép hoạt động trở lại khi đã được cấp phép, thông báo sử dụng theo quy định.

Đại diện chùa Ba Vàng cũng đã thừa nhận các lỗi vi phạm của 3 trang thông tin và đã cho dừng hoạt động theo yêu cầu của Đoàn công tác.

Thuyết giảng tại chùa ba Vàng

Thuyết giảng tại chùa ba Vàng

Đoàn công tác đã hướng dẫn các quy định của pháp luật về tổ chức hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp và tên miền. Đồng thời đề nghị Chùa Ba Vàng kiểm soát chặt chẽ thông tin trên các trang mạng xã hội của chùa Ba Vàng trên Facebook, youtube đảm bảo không vi phạm các điều cấm và tuân thủ các quy định của pháp luật về thông tin trên mạng internet.

Được biết, trước đó, ngày 22/3, UBND thành phố Uông Bí đã có văn bản số 675/UBND về chấp hành danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 gửi Trụ trì chùa Ba Vàng. Nội dung nêu rõ: hoạt động “Thỉnh vong”, cúng “Oan gia trái chủ" không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 mà Chùa đã đăng ký; UBND thành phố đã yêu cầu Chùa chấm dứt hoạt động này. 

Nguyễn Quân