Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh lần thứ 3 liên tiếp giữ ngôi quán quân chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

(CLO) Quảng Ninh tiếp tục giữ vị trí Quán quân của Bảng xếp hạng PCI 201. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp, địa phương này tiếp tục dẫn đầu danh sách Báo cáo Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh do VCCI cùng Cơ quan Hợp tác quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức.

Audio
Một góc TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: TL

Một góc TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: TL

Sáng nay (5/5), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức lễ công bố trực tuyến Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2019.

Theo đó, quán quân của Bảng xếp hạng PCI 2019 là tỉnh Quảng Ninh với 73,4 điểm. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp, địa phương này tiếp tục dẫn đầu danh sách. Tiếp đến là tỉnh Đồng Tháp với 72,1 điểm, Vĩnh Long là 71,3 điểm, Bắc Ninh là 70,79 điểm.

Các tỉnh, thành phố tiếp theo trong nhóm 10 tỉnh, thành phố đứng đầu bao gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Bến Tre, Long An, Hà Nội và Hải Phòng. Các địa phương nằm trong nhóm xếp hạng cao còn có Cần Thơ, Thái Nguyên, Bình Dương, Tp. Hồ Chí Minh, Tây Ninh và Bà Rịa - Vũng Tàu... 

Các tỉnh đứng cuối bảng xếp hạng PCI 2019 là Lai Châu, Đắc Nông, Bình Phước... cần nỗ lực nhiều hơn để phấn đấu đạt thành tích cao hơn.

Đây là năm thứ 15 liên tiếp, báo cáo PCI 2019 do VCCI và USAID hợp tác xây dựng và công bố nhằm đánh giá và xếp hạng môi trường kinh doanh của các địa phương trên cả nước.

Theo Chủ tịch VCCI ông Vũ Tiến Lộc, 15 năm qua, báo cáo PCI đã "bền bỉ" chuyển tải các thông điệp về việc cần nâng cao chất lượng điều hành kinh tế, tạo lập một môi trường kinh doanh thuận lợi hơn nữa.

Điều này giúp tạo công ăn việc làm, đóng góp ngân sách, tạo ra năng lực cạnh tranh và tăng cường sự thịnh vượng quốc gia.

Chỉ số PCI do VCCI và USAID hợp tác xây dựng từ năm 2005 để đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Được xây dựng từ dữ liệu điều tra doanh nghiệp thường niên có quy mô lớn nhất, PCI là “tập hợp tiếng nói” của cộng đồng doanh nghiệp về mức độ cải cách trên từng lĩnh vực điều hành, chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, chất lượng nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

Đặc biệt, lần đầu tiên báo cáo PCI 2019 phân tích về xu hướng tự động hóa và số hóa trong sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam, dự báo các tác động của xu hướng này đối với lao động, việc làm trong thời gian tới.

Bên cạnh bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh của các tỉnh, thành phố như thường lệ, báo cáo PCI 2019 còn đánh giá các chuyển động trên nhiều lĩnh vực của môi trường kinh doanh Việt Nam như cải cách thủ tục hành chính, mức độ minh bạch, cạnh tranh bình đẳng, chi phí không chính thức, các khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải…

Báo cáo PCI cũng phản ánh đánh giá của các nhà đầu tư nước ngoài về môi trường kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp, tiếp cận đất đai, chất lượng hạ tầng, vấn đề thanh, kiểm tra...

Đây là những chỉ số đo lường và đánh giá chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của các tỉnh, thành phố trong cả nước, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Chỉ số PCI 2019 là kết quả tính toán theo thang điểm 100 của điểm số tổng hợp có trọng số của 10 chỉ số thành phần thể hiện đánh giá của các doanh nghiệp dân doanh tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam về chất lượng điều hành kinh tế tại các lĩnh vực có tác động đến sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.12 Hình 1.2 trình bày bảng xếp hạng PCI 2019 với điểm số được sắp xếp từ cao đến thấp và Hình 1.3 thể hiện chất lượng điều hành kinh tế của 63 tỉnh, thành phố dưới dạng bản đồ PCI của cả nước.