Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh: Nhà xây trái phép, tràn lan trên đất lấn biển

(CLO) Gần đây, phường Cửa Ông (Cẩm Phả, Quảng Ninh) trở thành điểm nóng về xây dựng nhà trái phép, tràn lan trên đất lấn biển, đất chưa được cấp quyền sử dụng (sổ đỏ).

Báo nói Công luận
Nhà xây trái phép trên đất chưa có sổ đỏ tại tổ 5 khu 1, phường Của Ông

Nhà xây trái phép trên đất chưa có sổ đỏ tại tổ 5 khu 1, phường Của Ông

Đó là thực trạng đã và đang diễn ra tại tổ 4, tổ 5, khu 1 phường Cửa Ông, với hàng trăm căn nhà (cấp 4 và kiên cố) xây dựng trái phép trên đất lấn biển, đất chưa được cấp quyền sử dụng. Nhà xây trái phép, tạo thành 2 dẫy phố như một khu đô thị mới.

Đặc biệt, khu vực cống 9 cửa ra biển, hàng chục hộ dân đã lấn biển tạo nên mặt bằng rộng hàng nghìn m2, trong đó đã có 17 căn nhà cấp 4 của 17 hộ dân được xây dựng “cấp tốc”, không phép ngay trước Tết Kỷ Hợi năm 2019.

Theo người dân, đất khu vực cống 9 cửa, vốn dĩ từ năm 2004 - 2005 là điểm neo đậu thuyền của các hộ dân, có vị trí riêng của từng hộ. Sau đó do đất bồi không neo đậu thuyền được và do không có nhà ở nên các hộ dân đã tự san lấp, tạo mặt bằng và xây dựng nhà ở như hiện nay.

Khu nhà xây trái phép trên đất lấn biển tại cửa cống 9 cuửa, phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả

Khu nhà xây trái phép trên đất lấn biển tại cửa cống 9 cuửa, phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả

Anh Vũ Văn Lượng, một trong 17 chủ hộ có nhà xây trái phép trên phần đất lấn biển cho biết: "Vẫn biết việc xây dựng nhà ở không xin phép là vi phạm pháp luật, nhưng do khó khăn về nhà ở, mà đất có lại bỏ hoang nên chúng tôi mới san nền xây tạm nhà làm chỗ ăn ở sinh hoạt cho gia đình.

Sau khi xây dựng nhà (sau Tết Kỷ Hợi), UBND phường Cửa Ông mới xuống lập Biên bản về việc xây nhà trái phép của 17 hộ dân chúng tôi. Các hộ dân đã ký vào Biên bản vi phạm, đồng thời kiến nghị UBND phường xem xét, giúp đỡ cho tồn tại những căn nhà đã xây, tạo điều kiện cho các hộ dân ổn định cuộc sống gia đình".

Về phía UBND phường Cửa Ông, ông Đỗ Thế Hiếu Chủ tịch phường cho biết: Vụ việc liên quan đến các hộ dân xây dựng nhà trái phép tại tổ 4, tổ 5 khu 1, phường đã xuống lập Biên bản vi phạm hành chính về xây dựng đối với 17 hộ dân, đồng thời đã nhiều lần họp với người dân để giải quyết vấn đề này.

Về kiến nghị của người dân liên quan đến đất đai và xin tồn tại nhà xây trái phép; vấn đề này vượt quá thẩm quyền của phường. UBND phường đã làm tờ trình báo cáo UBND Thành phố ra quyết định xử phạt; cơ quan chức năng cũng sẽ có xác minh làm rõ về nguồn gốc đất đai của từng hộ và sẽ có hướng giải quyết cụ thể sau. Quan điểm của phường là xây dựng nhà trái phép phải được xử lý nghiêm theo pháp luật.

Việc để xảy ra vi phạm nhà ở trái phép ở phường Cửa Ông như hiện nay, trách nhiệm thuộc về ai? Thành phố Cẩm Phả và phường Cửa Ông cần làm rõ trách nhiệm từng cá nhân liên quan và xử lý dứt điểm vụ việc, lập lại trật tự và văn minh đô thị.

Nguyễn Quân