Điều chỉnh kích thước chữ
Quảng Ninh

Quảng Ninh: Tái diễn đổ thải lấn biển trái phép tại Vân Đồn

(CLO) Gần đây, Báo Nhà báo & Công luận nhận được phản ánh của người dân về tình trạng tái diễn đổ phế thải, lấn biển trái phép và tập kết than không rõ nguồn gốc xảy ra tại Vân Đồn.

Báo nói Công luận
Hiện trạng đổ phế thải lấn biển trái phép tại Vân Đồn

Hiện trạng đổ phế thải lấn biển trái phép tại Vân Đồn

Việc tập kết đổ trộm phế thải xây dựng đang trở thành vấn đề khá nhức nhối, kéo dài lâu nay tại Vân Đồn. Nếu đứng trên cầu 1, người ta dễ dàng nhìn thấy tình trạng này trong đó tập trung nhất phải kể đến dọc đường dẫn vào thôn Cặp Tiên. Tình trạng này không những gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm về ATGT...

Theo tìm hiểu, việc đổ đất, phế liệu xây dựng và rác ở đây đã diễn ra trong thời gian dài. Các xe tải nhỏ thường lợi dụng vào buổi trưa hoặc buổi tối (lúc ít người qua lại) đã chở đất, phế liệu xây dựng đến đây đổ xuống bờ biển. Đáng chú ý là tại khu vực phân hiệu trường Mầm non – tiểu học, một số hộ dân còn đào xén đồi để tạo mặt bằng để xây dựng cũng đem đất thừa ra đây để đổ. Được biết, đây không phải lần đầu, tình trạng tương tự cũng đã diễn ra hồi đầu năm 2018. Và sự việc này chỉ được ngăn chặn sau khi báo chí lên tiếng và đến nay tiếp tục tái diễn.

Ngoài rác, phế thải, đất; theo phản ánh của người dân, trên địa bàn thôn Cặp Tiên còn là nơi tập kết than của các bến than không rõ nguồn gốc. Than các loại được chở bằng tầu nhỏ (từ 3-5 tấn) chở về đây chờ đến khi đạt được số lượng lớn lại chuyển đi tiêu thụ. Những chiếc tầu nhỏ này thường hoạt động về đêm và gần sáng, gây mất trật tự và ảnh hưởng đến an ninh của khu dân cư. 

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Hồng Uyên, Chủ tịch UBND xã Đông Xá thừa nhận, trước đây có một số hộ dân trong thôn khi xây dựng nhà ở do không có chỗ đổ thải và nhiều người dân vùng lân cận đã tham gia đổ trộm các loại phế thải xây dựng, đất đá ra bờ biển tại thôn Cặp Tiên. Xã cũng đã xuống lập biên bản xử phạt hành chính một số trường hợp vi phạm đồng thời giao cho lãnh đạo thôn tăng cường tuần tra, bám sát địa bàn, kịp thời báo cáo để xã có biện pháp xử lý. 

Về vấn đề tồn tại một số điểm tập kết than, theo ông Uyên, trước đây thôn Cặp Tiên thuộc phường Cửa Ông, 100% trong số hộ dân ở đây đều làm nghề nhặt than trôi tại các bãi than và nạo vét than dưới tầu chở than. Khi được bàn giao về xã, UBND xã đã vận động các hộ dân chuyển đổi nghề sang đánh bắt, nuôi trồng thủy sản. Đến nay chỉ còn một số ít vẫn làm nghề cũ. Mặc dù nguồn than do người dân nạo vét hay nhặt nhạnh tập kết lại, nhưng đó vẫn là vi phạm. UBND xã vẫn tiếp tục tuyên truyền để bà con chuyển đổi hết sang nghề mới mà pháp luật không cấm.

Tầu dùng để chở than không rõ nguồn gốc tại Vân Đồn

Tầu dùng để chở than không rõ nguồn gốc tại Vân Đồn

Cũng về vấn đề này, ông Châu Thành Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn cho biết: Sẽ cho kiểm tra, xác minh và sẽ xử lý theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Việc đổ phế thải lấn biển trái phép và tập kết than không rõ nguồn gốc đang gây ra nhiều bức xúc đối với dư luận. Thiết nghĩ lãnh đạo nơi đây nên quan tâm giải quyết dứt điểm để trả lại môi trường, cảnh quan và cuộc sống yên bình cho người dân. Bên cạnh đó cũng cần phải xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Nguyễn Quân