Điều chỉnh kích thước chữ

Quốc hội Anh tăng cường rào cản chống Brexit không thoả thuận

(CLO) Trong cuộc bỏ phiếu mới nhất, các nhà làm luật tại Quốc hội đã thông qua một dự thảo luật mới, tạo nên một rào cản khác cho chính phủ nhằm tránh trường hợp Brexit không thoả thuận xảy ra.

leftcenterrightdel
Một người biểu tình phản đối Brexit tại London. Ảnh: Reuters

Với kết quả 303 phiếu ủng hộ và 296 phiếu phản đối, Quốc hội đã thông qua dự thảo mới, buộc chính phủ phải nhận được sự ủng hộ của các nhà làm luật nếu muốn áp dụng các quyền điều chỉnh thuế sau Brexit.

Dự thảo mới này viết rằng quyền thay đổi các luật thuế của chính phủ chỉ được áp dụng trong các trường hợp một thoả thuận được thống nhất, Brexit bị huỷ bỏ hoặc chính phủ nhận được sự đồng ý của Quốc hội để rời EU mà không có thoả thuận.

Điều này đánh dấu thất bại mới nhất của Thủ tướng Theresa May khi bà đang phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số, một đảng đầy chia rẽ. Dự kiến cuộc bỏ phiếu với dự thảo thoả thuận Brexit sẽ diễn ra trong vài ngày tới đây. Đây cũng là cuộc bỏ phiếu mang tính quyết định với Brexit.

"Cuộc bỏ phiếu mới lần này là một bước tiến quan trọng nhằm ngăn chặn cục diện Brexit không thoả thuận. Điều này cũng khẳng định không hề có đa số tại Quốc hội hay Nội các Anh ủng hộ việc rời khỏi EU mà không hề có sự chuẩn bị", lãnh đạo phe đối lập Jeremy Corbyn cho hay.

Phía chính phủ lại khẳng định: "Cuộc bỏ phiếu này không thay đổi gì tới lộ trình rời EU vào ngày 29/3 tới đây, và sẽ không thể ngăn chặn chính phủ thu thuế".

"Chúng tôi sẽ làm việc với Quốc hội để đảm bảo hệ thống thuế hoạt động một cách trơn tru trong mọi viễn cảnh của Brexit".

Với việc chỉ còn chưa đầy 3 tháng là tới kỳ hạn Brexit, bà May đang gặp khó khăn trong việc thuyết phục Quốc hội và người dân ủng hộ mình.

Trong trường hợp thỏa thuận của bà May bị phủ quyết, Brexit sẽ diễn ra mà không có thoả thuận, và dự kiến sẽ gây ngưng tắc tuyến giao thương hiện tại giữa đôi bên.

Hoàng Việt (Theo Reuters)