Điều chỉnh kích thước chữ

Quốc hội luôn đồng hành cùng Chính phủ thực hiện các giải pháp phục hồi kinh tế - xã hội

(CLO) Ủy ban Xã hội của Quốc hội tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ 3 để thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15.

Audio

Sáng 19/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Xã hội tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ 3 bằng hình thức trực tuyến. Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Thúy Anh chủ trì Phiên họp. Tham dự Phiên họp có đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc và một số Ủy ban của Quốc hội; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; đại diện một số Bộ, ngành hữu quan.

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội và Chính phủ đã áp dụng linh hoạt các quy định pháp luật có liên quan để tổ chức thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và thực hiện "mục tiêu kép" vừa bảo vệ sức khỏe Nhân dân, vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội. Chính phủ đã áp dụng những biện pháp chống dịch về cách ly xã hội, giãn cách xã hội, thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo đủ nguồn vắc-xin để tiêm phòng cho nhân dân trong điều kiện nguồn cung cấp vắc-xin rất khan hiếm... Đến nay đã khống chế thành công ba đợt dịch và đang nỗ lực kiểm soát đợt dịch lần thứ 4.

quoc hoi luon dong hanh cung chinh phu thuc hien cac giai phap phuc hoi kinh te  xa hoi hinh 1

Toàn cảnh Phiên họp.

Tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 30/2021/QH15, trong đó Quốc hội yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương cần chủ động bám sát tình hình thực tế, tiếp tục tăng cường các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa để kiểm soát tốt dịch COVID-19. Đồng thời Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định và chịu trách nhiệm về việc thực hiện một số giải pháp cấp bách, đặc biệt trong phòng, chống dịch COVID-19 để sớm ổn định, kiểm soát dịch bệnh và đưa đất nước trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Nhấn mạnh Quốc hội luôn đồng hành cùng Chính phủ để thực hiện các giải pháp phục hồi kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, sớm tạo nguồn vắc-xin tiêm phòng cho toàn dân, tạo miễn dịch cộng đồng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thành lập Tổ Công tác về việc thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 liên quan đến phòng, chống COVID-19 để theo dõi, nắm tình hình dư luận, đời sống xã hội cũng như công tác quản lý, điều hành của Chính phủ và chính quyền địa phương để vào cuộc từ sớm, từ xa thông qua việc họp và tiếp nhận các báo cáo, thông tin Đoàn đại biểu Quốc hội các địa phương gửi về hằng tuần.

quoc hoi luon dong hanh cung chinh phu thuc hien cac giai phap phuc hoi kinh te  xa hoi hinh 2

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh phát biểu tại Phiên họp.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, Ủy ban tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ 3 để thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15. Tại Kỳ họp thứ 2 tới đây, Quốc hội sẽ cho ý kiến về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự kiến thực hiện ngân sách nhà nước năm 2022. Do đó, Báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 sẽ là cơ sở để các đại biểu Quốc hội thảo luận về nội dung kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh mong muốn các đại biểu Quốc hội, thành viên Ủy ban tiếp tục phát huy trí tuệ, tập trung thảo luận, đóng góp với tinh thần trách nhiệm cao để Báo cáo thẩm tra của Ủy ban đạt chất lượng tốt nhất trình Quốc hội.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhóm phụ nữ giết người, đổ bê tông ở Bình Dương tiếp tục hầu tòa

(CLO) Ngày mai (1/12), theo dự kiến, TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án giết người, đổ bê-tông 2 thi thể từng gây rúng động dư luận xảy ra tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, do có kháng cáo kêu oan của 3/4 bị cáo trong vụ án.

Trại lợn ‘chui’ bức tử môi trường ở Hà Tĩnh: Công ty TNHH Khánh Giang bị phạt gần 1,5 tỷ đồng

(CLO) Dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà ở xã An Dũng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) tự ý chuyển sang nuôi lợn đã gây ra hàng loạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước, Công ty TNHH Khánh Giang bị UBND Hà Tĩnh và ngành chức năng xử phạt 1,452,5 triệu đồng.

Top 10 vận động viên bơi lội nổi tiếng nhất thế giới

(CLO) Người đam mê môn bơi lội chắc hẳn sẽ thần tượng một vận động viên cho riêng mình. Và dưới đây sẽ là danh sách 10 vận động viên bơi lội tài năng, nổi tiếng nhất thế giới.

Thuế bất động sản của Trung Quốc khiến nhiều người 'mất ăn, mất ngủ'

(CLO) Kế hoạch đánh thuế tài sản của Trung Quốc là một phần trong kế hoạch “Thịnh vượng chung” của Chủ tịch Tập Cận Bình. Kế hoạch này chưa được thực hiện ngay, mà có một chương trình thí điểm kéo dài 5 năm. Tuy nhiên, nó khiến những người sở hữu nhiều bất động sản tại Trung Quốc phải "mất ăn, mất ngủ".

Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm về đất đai tại hai khu công nghiệp ở Lâm Đồng

(CLO) Ngày 30/11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã phát hiện những dấu hiệu lợi dụng chủ trương, chính sách về đầu tư, ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi, xảy ra tại hai khu công nghiệp; kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh điều tra, làm rõ đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Công ty Trung Quốc nắm quyền khoáng sản, chuyển hàng triệu USD cho cựu Tổng thống Congo

(CLO) Vụ rò rỉ 3,5 triệu tài liệu cho thấy cách một công ty do Trung Quốc điều hành đã chuyển hàng triệu USD cho gia đình và các đồng minh của cựu Tổng thống Congo Joseph Kabila ra sao trong nhiều năm trời.

Bộ Y tế thông tin về gia hạn thêm 3 tháng với 2 lô vaccine Pfizer

(CLO) Giáo sư Phan Trọng Lân cho biết: Việc tăng hạn sử dụng của vaccine được dựa trên kết quả nghiên cứu độ ổn định theo Hướng dẫn đối với thuốc mới cũng như sản phẩm sinh học.

Xác định lĩnh vực tiềm năng để có thể đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế

(CLO) Theo Chủ tịch Quốc hội, cần xác định lĩnh vực nào có tiềm năng, chẳng hạn như kinh tế số hóa, xanh hóa, công nghệ thông tin… để có thể đẩy nhanh tốc độ phục hồi và tác động lan tỏa đối với nền kinh tế.

Vụ án Công ty Nhật Cường: Bác kháng nghị của Viện Kiểm sát về trách nhiệm dân sự

(CLO) Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm bác toàn bộ kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội về việc buộc Công ty Nhật Cường nộp tiền hưởng lợi từ hành vi buôn lậu để khắc phục hậu quả thay cho các bị cáo; không chấp nhận kháng cáo xin miễn nộp tiền khắc phục hậu quả của các bị cáo.