Điều chỉnh kích thước chữ

Quốc hội phê chuẩn Bộ trưởng Y tế khi Chính phủ trình nhân sự

(CLO) Ngay sau khi họp phiên bế mạc, chiều 27/11, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo trong nước và quốc tế, công bố kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì họp báo.

Audio
Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Tại buổi họp báo, phóng viên  đặt câu hỏi về nhân sự thay thế sau khi miễn nhiệm chức Bộ trưởng Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến?

Giải đáp thắc mắc của phóng viên, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, hiện tại Chính phủ đã phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư ban cán sự Đảng Bộ Y tế,  phụ trách toàn diện Bộ Y tế, đến khi Chính phủ đề xuất nhân sự sang Quốc hội phê chuẩn thì mới biết được ai là Bộ trưởng Y tế mới. “Quốc hội phê chuẩn chứ không phải Quốc hội quyết định bầu nhân sự”  Tổng thư ký Quốc hội nhấn mạnh

"Liệu rằng có hiện tượng Đại biểu Quốc hội được lobby, nhận “đơn đặt hàng” để phát biểu theo chủ đích của một nhóm lợi ích?".

Trả lời câu hỏi trên, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng nếu nói vấn đề “đặt hàng” đại biểu Quốc hội thì rất khó. “Nếu có phần mềm nào đó phân tích được thì tốt” Theo Tổng thư ký Quốc hội “quyền của đại biểu Quốc hội là có thể thuê chuyên gia nghiên cứu bài phát biểu trước hội trường và họ được cấp kinh phí cho việc này”.

Tiếp tục đặt vấn đề, báo chí dẫn chứng một đại biểu Quốc hội đã từng phát hiện có 4 bài phát biểu của đại biểu Quốc hội giống nhau, thậm chí có những đoạn sai giống nhau. Tập trung quá nhiều vào một dự án hay chính sách, có thể có lợi cho bộ ngành hay địa phương nào đó. Việc này sẽ tác động đến quyết định của Quốc hội.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, thực tế không tránh được quá trình đại biểu đi làm việc với các Bộ ngành có trao đổi nhiều vấn đề liên quan, để rồi tại nghị trường đã chuyển tải những vấn đề tới Quốc hội. Tổng thư ký Quốc hội cho biết.

Đắc Nguyên