(CLO) Giải trình thêm một số nội dung về quy hoạch tổng thể quốc gia, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nêu rõ: Vấn đề mới hiện nay chủ yếu là tập trung tạo ra các vùng kinh tế, các hành lang kinh tế, các vùng động lực, các cực tăng trưởng để làm sao có trọng tâm, trọng điểm.
Làm rõ phạm vi và ranh giới của quy hoạch dừng ở mức độ nào
Chiều 21/12, tại chương trình Phiên họp 18 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đã phát biểu giải trình thêm một số nội dung đại biểu quan tâm.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, Bộ KH&ĐT là cơ quan được phân công chủ trì, xây dựng lập báo cáo này, đồng thời cảm ơn các ý kiến của UBTVQH, đặc biệt là ý kiến của Chủ tịch Quốc hội. Bộ coi đây là những gợi ý hết sức quan trọng để tiếp tục hoàn thiện Đề án, vì đây là đề án rất khó, phức tạp, mới, phạm vi rất rộng, chưa từng có tiền lệ, chưa làm bao giờ, chưa hiểu và chưa hình dung hết.
Do vậy, trong quá trình lập đề án, Bộ đã hết sức cố gắng nhưng chắc chắn chưa thể đáp ứng hết tất cả các yêu cầu. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, nghiêm túc tiếp thu đầy đủ tất cả các ý kiến, tiếp tục nghiên cứu ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước cũng như các ý kiến phản biện khác.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã phát biểu giải trình thêm một số nội dung đại biểu quan tâm.
Vấn đề khó nhất và được quan tâm nhất hiện nay là phạm vi và ranh giới của quy hoạch dừng ở mức độ nào, các chuyên gia, các nhà khoa học nhận thấy, nhiều nội dung còn thiếu, chưa rõ và cần phải bổ sung. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, nếu chúng ta chi tiết quá thì lại trùng với quy hoạch ngành, quy hoạch của tỉnh. Đồng thời, Bộ trưởng cũng bày tỏ băn khoăn quy hoạch tổng thể quốc gia này nằm giữa chiến lược, nghị quyết với các quy hoạch chi tiết thì phải thể hiện thế nào để làm rõ được chiến lược phát triển trong thời kỳ mới nhưng lại không quá chi tiết là rất khó.
Về quá trình lập, Bộ KH&ĐT cũng đã tiếp cận rất đầy đủ, trước hết là theo Luật Quy hoạch đã được các Nghị quyết của Trung ương, đặc biệt là những Nghị quyết mới về các vùng, các ngành. Theo đó, Bộ đã ban hành rất nhiều Nghị quyết mới, cập nhật lại dựa trên đánh giá hiện trạng thực hiện của các ngành, các lĩnh vực, các vùng nước biển nhưng cũng tập trung vào những mặt được và chưa được như định hướng mới của của Trung ương đã đề ra.
Toàn cảnh phiên họp.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Bộ KH&ĐT cũng đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành. “Chưa bao giờ chúng ta làm và có sự phối hợp, đồng bộ với 41 hợp phần, gần 7000 trang tài liệu rất công phu, bài bản. Đồng thời tổ chức rất nhiều các hội thảo, hội nghị rộng rãi, kể cả báo cáo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để xin ý kiến phản biện, rồi tham khảo các kinh nghiệm quốc tế… Vấn đề mới hiện nay chủ yếu là chúng ta tập trung tạo ra các vùng kinh tế, các hành lang kinh tế, các vùng động lực, các cực tăng trưởng để làm sao có trọng tâm, trọng điểm”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.
Tập trung hướng vào phát triển kinh tế biển, kết nối với ga quốc tế
Đồng thời, theo Bộ trưởng, cần tập trung hướng vào biển để phát triển kinh tế biển, kết nối với ga quốc tế như Chủ tịch Quốc hội đã nói. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, nội dung này đang còn chưa rõ thì Bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới nhằm khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế, điều kiện cụ thể của từng vùng, từng miền, hỗ trợ, bổ trợ lẫn nhau, cân đối, hài hòa, bền vững. Tất cả những yếu tố đó đã được lồng ghép vào quá trình này, Bộ KH&ĐT sẽ tiếp tục hoàn thiện các nội dung nêu trên.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải kết luận nội dung thảo luận.
Kết luận nội dung của phiên họp chiều 21/12, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, UBTVQH đánh giá cao Chính phủ, Bộ KH&ĐT, Ủy ban Kinh tế, các cơ quan của Quốc hội đã tích cực chuẩn bị hồ sơ quy hoạch tổng thể quốc gia và báo cáo thẩm tra. Đây là nhiệm vụ mới, phức tạp, chưa có tiền lệ, cơ quan lập, cơ quan thẩm tra chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng quy hoạch tổng thể quốc gia, tuy nhiên, các cơ quan hữu quan đã rất cố gắng nỗ lực thực hiện nhiệm vụ.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị Chính phủ khẩn trương, nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Chủ tịch Quốc hội, các thành viên UBTVQH, cơ quan thẩm tra để hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết trình Quốc hội, trong đó lưu ý tuân thủ luật Quy hoạch, bám sát kết luận của Hội nghị Trung ương, Nghị quyết chỉ thị của Đảng và kế hoạch của UBTVQH.
Cho biết thời gian từ nay đến Kỳ họp bất thường rất gấp, thời gian Kỳ họp bất thường cũng rất ngắn, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội nêu cao tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, thực hiện các bước công việc tiếp theo để đảm bảo tiến độ, chất lượng, tạo sự đồng thuận khi trình Quốc hội.
(CLO) Thấy bạn rơi xuống hố nước, bé Nam Phong, gần 3 tuổi, “nói chưa sõi” nhưng đã nhanh trí chạy vào nhà kêu cứu. Sau đó người lớn chạy ra ngoài, phát hiện một bé trai rơi xuống hố nước và đã nhanh chóng đưa lên bờ.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ phân công Bộ trưởng Bộ Tài chính làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn – Pleiku.
(CLO) Sau khi Romania đặt mua 54 pháo tự hành K9 Thunder hồi tháng 1, Na Uy mới đây cho biết cũng mua thêm 24 khẩu pháo 155mm có biệt danh “Thần sấm” này. Những đơn hàng liên tiếp đưa K9 Thunder trở thành lựu pháo tự hành bán chạy nhất thế giới và giúp Hàn Quốc khẳng định vị thế trên thị trường vũ khí toàn cầu.
(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có những phiên giao dịch bán mạnh với mức giảm và thanh khoản đột biến nhất trong lịch sử. Điều này vẫn có thể tiếp tục dẫn đến áp lực bán giải chấp dư nợ ký quỹ trong những phiên tới.
(CLO) Nhật Bản đang tăng tốc trong hành trình trở thành điểm đến hàng đầu thế giới khi đặt mục tiêu đón 60 triệu lượt khách quốc tế và đạt mức chi tiêu du lịch 15 nghìn tỷ yên vào năm 2030.
(CLO) Tối 6/4, Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế (TP Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) rực sáng trong đêm khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2025 – một trong những sự kiện văn hóa tiêu biểu mang đậm dấu ấn lịch sử và bản sắc vùng đất Cố đô.
(CLO) Gần 10 năm qua, với tấm lòng nhân ái và tinh thần sẵn sàng sẻ chia, anh Trần Đức Sơn (49 tuổi), một người thợ xây ở thôn Tân Tùng Sơn, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, đã âm thầm đóng góp những giọt máu quý giá của mình để cứu giúp người bệnh. Đến nay, anh đã 10 lần tham gia hiến máu tình nguyện, trở thành một tấm gương sáng về lòng nhân đạo giữa cuộc sống đời thường.
(CLO) Có bao nhiêu loài kiến trên Trái đất? Trước đây, câu hỏi này gần như không thể trả lời. Nhưng nhờ các phương pháp nghiên cứu hiện đại, cùng với sự hỗ trợ của AI và học máy, các nhà khoa học giờ đã bắt đầu làm sáng tỏ những bí ẩn từng không có lời giải.
(CLO) Dù có bàn thắng dẫn trước, U17 Thái Lan vẫn không thể tránh khỏi thất bại 1-3 trước chủ nhà U17 Saudi Arabia ở lượt trận thứ hai bảng A vòng chung kết U17 châu Á 2025. Trận thua thứ hai liên tiếp đã chính thức khiến đội bóng trẻ xứ Chùa Vàng sớm dừng bước và tan mộng World Cup.
(CLO) Hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra mức thuế quan mới, theo các quan chức cấp cao cho biết vào Chủ nhật.
(CLO) Tối 6/4/2025, chương trình cầu truyền hình trực tiếp "Bản trường ca hòa bình" diễn ra tại 3 điểm cầu: Hà Nội, Đắk Lắk và TP.HCM, thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả.
(CLO) Chuỗi trận bất bại kéo dài hơn nửa năm của Liverpool tại Ngoại hạng Anh đã bị chặn đứng sau thất bại 2-3 trước chủ nhà Fulham ở vòng 31. Đây là trận thua đầu tiên của The Kop kể từ tháng 9/2024, khiến cuộc đua vô địch trở nên nóng hơn trong giai đoạn nước rút.
(CLO) Nổi tiếng với những sản phẩm khảm trai tinh xảo, làng Chuôn Ngọ (Phú Xuyên, Hà Nội) không chỉ là cái nôi của nghề truyền thống mà còn là minh chứng cho nỗ lực giữ gìn văn hóa giữa thời đại số. Trước những thách thức về nhân lực, thị trường và công nghệ, người dân nơi đây đang tìm cách để vừa bảo tồn nghề tổ, vừa thích ứng với nhu cầu thời đại.
(CLO) Trong một nghịch lý đáng báo động, Trung Quốc - quốc gia từng chứng kiến nạn đói kinh hoàng những năm 1960 - giờ đây đang vật lộn với cuộc khủng hoảng béo phì chưa từng có.
(CLO) Sáng 7/4 (tức mùng 10/3 âm lịch năm Ất Tỵ), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã diễn ra Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức các Vua Hùng. Chủ tịch nước Lương Cường tới dự và dâng hương.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ phân công Bộ trưởng Bộ Tài chính làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn – Pleiku.
(CLO) Dự kiến vào ngày 19/4/2025, Chính phủ tổ chức lễ khởi công, khánh thành trực tuyến đồng thời trên cả 03 miền Bắc - Trung - Nam các công trình, dự án quan trọng và các công trình lớn để chào mừng 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
(CLO) Malaysia và nhiều nước trong khu vực hoan nghênh và đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đồng thời bày tỏ nhất trí và ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam trong vấn đề này.
(CLO) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn cho rằng quyết định áp thuế đối ứng với hàng hóa Việt Nam ở mức 46% của Hoa Kỳ là không phù hợp với thực tế hợp tác kinh tế - thương mại song phương và không phản ánh đúng tinh thần quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ kinh tế, thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.
(CLO) Thứ trưởng thường trực Bộ VHTT&DL Lê Hải Bình cho biết, sắp tới sẽ tiến hành sửa đổi, bổ sung Luật Quảng cáo; trong đó, dự định tăng chế tài liên quan đến mức xử phạt hoặc cấm không cho quảng cáo, thậm chí có biện pháp hạn chế hoạt động nghệ thuật và hạn chế xuất hiện trên truyền thông, mạng xã hội đối với người nổi tiếng và các nghệ sĩ tham gia quảng cáo sai sự thật.
(CLO) Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà cho biết, khi thực hiện mô hình chính quyền hai cấp, các thủ tục hành chính trước đây được thực hiện ở cấp huyện sẽ do cấp xã trực tiếp thực hiện.
(CLO) Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài, một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực như: Máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị dụng cụ, phụ tùng khác; dệt may, da giày…; phần sản phẩm xuất khẩu vào Hoa Kỳ thuộc lĩnh vực chế biến, chế tạo đối mặt nguy cơ giảm kim ngạch xuất khẩu.
(CLO) Dự thảo Nghị quyết của HĐND TP Hà Nội đang được lấy ý kiến, cho phép tận dụng công trình tài sản công như trụ sở cơ quan đã di dời, cơ sở sản xuất bỏ hoang hay hạ tầng chưa sử dụng để phát triển trung tâm công nghiệp văn hóa.