Điều chỉnh kích thước chữ

Ra mắt tạp chí Phương Đông và Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông chi nhánh Hà Nội

(CLO) Sáng ngày 22/2 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông đã ra mắt chi nhánh Hà Nội và Tạp chí Phương Đông (trụ sở tại Tòa nhà Almaz Market, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Long Biên, Hà Nội).

Báo nói Công luận

Chi nhánh Hà Nội và Tạp chí Phương Đông là tổ chức phi chính phủ hoạt động phi lợi nhuận với nguyên tắc tự chủ, tự quản, tự hạch toán tài chính theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành. Các thành viên của Viện hoạt động trên tinh thần tự nguyện.

Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng - Giám đốc Chi nhánh Hà Nội, Tổng biên tập Tạp chí khoa học của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông phát biểu tại Lễ ra mắt (Ảnh: HA)

Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng - Giám đốc Chi nhánh Hà Nội, Tổng biên tập Tạp chí khoa học của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông phát biểu tại Lễ ra mắt (Ảnh: HA)

Nhiệm vụ chính của Chi nhánh là sưu tầm các tư liệu về lịch sử, chiến tranh, kinh tế, chính trị, xã hội, quan hệ quốc tế…của Việt Nam ở cả trong và ngoài nước, nghiên cứu, khai thác các tư liệu để tư vấn cho các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội về chính trị, đối ngoại, kinh tế, xã hội; đồng thời phản bác những quan điểm không phù hợp với đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước

Bên cạnh đó cũng tổ chức quản lý, lưu trữ tư liệu (sách, tài liệu, phim ảnh, bản đồ…); công bố các dữ liệu, các sự kiện, hình ảnh liên quan tới lịch sử và chiến tranh Việt Nam, các công trình nghiên cứu trên các phương tiện thông tin của Viện, của Chi nhánh và các cơ quan truyền thông khác; tổ chức cho độc giả tiếp cận và nghiên cứu tư liệu (sách, phim tài liệu, hình ảnh liên quan tới lịch sử và chiến tranh Việt Nam; xây dựng và phát triển mối quan hệ giao lưu, hợp tác nghiên cứu với các cơ quan, các tổ chức, các đối tác uy tín ở trong và ngoài nước quan tâm tới Việt Nam; tổ chức các cuộc hội thảo, trao đổi thông tin khoa học với các cá nhân, tổ chức trong nước và ngoài nước theo quy định của pháp luật.

Các khách mời tham quan và nghe giới thiệu về các kỷ vật của những người lính Việt Nam hy sinh trong chiến tranh được trưng bày tại Trung tâm Tư liệu (Ảnh: HA)

Các khách mời tham quan và nghe giới thiệu về các kỷ vật của những người lính Việt Nam hy sinh trong chiến tranh được trưng bày tại Trung tâm Tư liệu (Ảnh: HA)

Chi nhánh Hà Nội Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông do Tiến sĩ, Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông trực tiếp làm Giám đốc Chi nhánh, đồng thời là Tổng Biên tập Tạp chí Phương Đông; nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh là Phó Giám đốc Chi nhánh Hà Nội và là Phó Tổng Biên tập Tạp chí Phương Đông.

Ngoài ra, Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông Chi nhánh Hà Nội đã sưu tầm và chuyển về Việt Nam nhiều hiện vật của quân đội ta chiến đấu ở chiến trường Miền Nam do cựu binh Mỹ lưu giữ, trong đó có những hiện vật rất có giá trị về lịch sử và chính trị.Cũng nhân dịp này, Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông Chi nhánh Hà Nội giới thiệu Trung tâm tư liệu. Theo TS. Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội, Tổng biên tập Tạp chí Phương Đông, đây là trung tâm tư liệu có quy mô lớn với trên 10.000 cuốn sách và hàng triệu loại tài liệu nói về cuộc chiến tranh Việt Nam của các cơ quan trọng yếu của chính phủ Hoa Kỳ, cùng hàng ngàn bản đồ cổ về Việt Nam… được sưu tầm ở Hoa Kỳ, Pháp và một số nước châu Á từ nhiều năm nay, chuyển về Việt Nam, phục vụ cho việc nghiên cứu của các cơ quan Đảng và Nhà nước về chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng.

Về Tạp chí Phương Đông, cơ quan ngôn luận của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông, đã ra mắt bạn đọc số đầu tiên vào đúng dịp Xuân Kỷ Hợi 2019 và chào mừng kỷ niệm 89 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh (3/2/1930 – 3/2-2019). Tạp chí Phương Đông xuất bản hàng tháng theo Giấy phép xuất bản số 444/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 21-12-2018. Tạp chí được xuất bản bằng tiếng Việt, tiếng Anh và trong tương lai không xa sẽ có thêm tờ Tạp chí điện tử Phương Đông. Trước mắt, bài in trên Tạp chí Phương Đông sẽ được xuất bản kịp thời trên website Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông tại địa chỉ: www.ordi.vn.

Đây được coi là diễn đàn khoa học trên các lĩnh vực liên quan đến mọi mặt của đời sống, đặc biệt về chính trị, văn hóa, lịch sử, hoạt động kinh tế trong và ngoài nước, phản biện trước những vấn đề nóng bỏng của thời cuộc. Đồng thời, đây cũng là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, là cái nhìn xuyên suốt và đa chiều đối với các giá trị văn hóa Phương Đông nói chung và truyền thống, bản sắc văn hoá Việt Nam nói riêng. Tạp chí Phương Đông cũng là địa chỉ công bố các đề tài khoa học công nghệ phục vụ cho phát triển đất nước.

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đến chúc mừng và phát biểu tạp buổi lễ (Ảnh: HA)

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đến chúc mừng và phát biểu tạp buổi lễ (Ảnh: HA)

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Giám đốc Chi nhánh, Tổng biên tập Tạp chí khoa học của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông khẳng định: Các thành viên của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông – Chi nhánh Hà Nội và Tạp chí khoa học của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông tuy mới được mời tham gia, nhưng đều là những nhà khoa học, học giả, luật sư, các giáo sư, tiến sĩ, các nhà quản lý và các nhà báo có nhiều kinh nghiệm vô cùng tâm huyết muốn được cống hiến, đang cùng theo đuổi một triết lý: “Yêu nước, Cống hiến, và Văn hóa”; và dựa trên nền tảng chính trị định hướng xã hội chủ nghĩa cùng các quan điểm của Đảng và nhà nước ta, để tiếp cận cuộc sống đang diễn ra, khám phá sự thật, tiến đến sự thật của các mối liên quan tới từng cá nhân, từng nhóm người, từng cộng đồng, của nền chính trị, kinh tế - xã hội, ngoại giao và an ninh quốc phòng; để đúc thành những câu chuyện chính thống, và sự thật phải được công nhận. Điều đó thực sự là sự đóng góp có ý nghĩa của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông – Chi nhánh Hà Nội.

Với số ra mắt vào đúng dịp mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, Tạp chí Phương Đông chính thức góp tiếng nói và sự hiện diện của mình trên xa lộ thông tin của đất nước. Với tiêu chí thông tin chính xác, khách quan, khoa học, độc lập, không vụ lợi, giàu tính chiến đấu, tin cậy, hiệu quả trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục truyền thống lịch sử của đất nước, Tạp chí Phương Đông kỳ vọng sớm có được vị trí xứng đáng trong đời sống chính trị - xã hội và đời sống báo chí  của nước nhà.

Thượng tướng cũng kỳ vọng rằng, với tầm vóc phát triển này, Viện sẽ hợp tác được với các viện, các cơ sở nghiên cứu chính trị, kinh tế, xã hội trong và ngoài nước để trao đổi thông tin và chuyển tải tinh thần của đất nước, của dân tộc đến các bạn bè trên thế giới, trong đó website và Tạp chí sẽ giữ vai trò đầy ý nghĩa này.

Tới tham dự chúc mừng và phát biểu tại lễ ra mắt, nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhận định: 18 năm qua Viện nghiên cứu Phát triển Phương Đông đã có những đóng góp hết sức ý nghĩa và quan trọng trong việc nghiên cứu các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước ta...Tôi nghĩ đây là một địa chỉ rất hấp dẫn với các nhà nghiên cứu, các nhà báo để từ đó chúng ta tiếp tục tìm hiểu, tiến đến điều mà Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng có nói – đó là khám phá sự thật, tiến đến sự thật và làm rõ sự thật để phục vụ tốt hơn nữa công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Đặc biệt ấn tượng về tờ Tạp chí Phương Đông, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cũng chia sẻ rất tâm đắc rằng: Tôi cứ ngồi nghĩ đến cái tên Phương Đông của Tạp chí này. Tôi thấy đây là một cái tên rất hay, nó vừa rộng lại vừa sâu.  Nó cho chúng ta nghĩ đến một biên độ đề cập rộng lớn nhưng mà có chiều sâu và có bản sắc. Nếu nhìn thế giới toàn cầu thì Phương Đông là một nửa thế giới nhưng bản thân Phương Đông tôi nghĩ là một thế giới riêng với bản sắc về văn hóa, về lịch sử. Từ Phương Đông nhìn thế giới, từ Phương Đông nhìn xung quanh và nhìn chúng ta...Tôi tin là với sự lãnh đạo của Viện Nghiên cứu Phát triển, tập hợp được nhiều nhà nghiên cứu, nhiều nhà báo xuất sắc tham gia xây dựng thì tờ tạp chí của chúng ta chắc chắn sẽ có ấn tượng. Trong dịp đầu xuân Kỷ Hợi, bản thân tôi rất bất ngờ khi cầm tờ tạp chí.  Dù chỉ mới là số đầu tiên, nhưng tạp chí đã có đường nét, cho ta hình dung ra trong tương lai, đây sẽ là một tờ tạp chí có tầm vóc. Trên nhận thức như vậy, tôi cũng thay mặt giới báo chí cả nước và lãnh đạo HNBVN xin được nhiệt liệt chúc mừng sự ra đời của Tạp chí Phương Đông và chắc chắn rằng tạp chí sẽ có mặt xứng đáng trong đội hình báo chí cách mạng Việt Nam.

Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu: Tôi suy nghĩ về triết lý mà Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng đã nhấn mạnh: Yêu nước, cống hiến và văn hóa...  Đây là một triết lý ngắn gọn, hay và sâu sắc. Tôi nghĩ nếu làm được điều này thì tạp chí Phương Đông đã hướng tới xây dựng được những giá trị rất tốt đẹp trong xã hội. Tinh thần này không chỉ của riêng tạp chí Phương Đông mà thiết nghĩ, những người làm báo cũng coi đây là mục tiêu cần hướng đến. Báo chí phải có tinh thần chiến đấu nhưng cũng phải đậm chất nhân văn, tính chiến đấu và tính nhân văn của báo chí phải đi liền với nhau. Trên tinh thần đó, trong mấy năm vừa qua, Hội Nhà báo Việt Nam đã đặc biệt quan tâm đến tâm thế làm nghề của người làm báo. Cách đây hai năm, chúng tôi đã ban hành 10 điều đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam bởi đạo đức là vấn đề cốt lõi, là vấn đề sống còn của hoạt động báo chí. Hôm nay ở đây được tiếp cận với phương châm làm nghề này, với tôi đó là một sự hòa nhập tích cực để cùng hướng đến xây dựng nền báo chí giàu tính chiến đấu, tính nhân văn, phục vụ lợi ích của đất nước của nhân dân, hướng tới bồi đắp niềm tin trong xã hội về những giá trị tốt đẹp. Tôi tin là tinh thần này sẽ được lan tỏa trong tạp chí Phương Đông. Mong rằng, tạp chí sẽ có một chiến lược phát triển tốt, góp phần một cách xứng đáng vào nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Hà Vân