Điều chỉnh kích thước chữ

Reuters: Trump sẽ trừng phạt bất kỳ tổ chức nào bị xác định can thiệp bầu cử Mỹ

(CLO) Theo hai nguồn tin của Reuters cho biết, Tổng thống Trump dự kiến sẽ ký một sắc lệnh mới ngay trong hôm nay, 12/9 về việc trừng phạt bất kỳ công ty hay cá nhân nước ngoài nào mà cơ quan tình báo nước này xác nhân có hành vi can thiệp bầu cử Mỹ.

leftcenterrightdel
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters 

Quyết định này đồng nhất với những biện pháp bảo vệ cho cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đang được phía các cơ quan tình báo và luật pháp triển khai. Tuy nhiên, phía Nhà Trắng từ chối bình luận về việc này.

Các lệnh trừng phạt có thể bao gồm các cá nhân hoặc các công ty bị cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ qua mạng hoặc qua bất kỳ hình thức nào, nguồn tin của Reuters cho hay.

"Chính quyền đang thiết lập nên hệ thống không gian mạng mới", vị quan chức này cho hay. "Đây là bước đầu tiên trong việc khẳng định chúng tôi không chấp nhận những hành vi xấu tồn tại".

Cuộc bầu cử sắp tới rất quan trọng khi nó sẽ quyết định xem trong những năm tới liệu đảng Cộng hòa có thể nắm giữ được đa số tại Thượng viện và Hạ viện hay không.

Sắc lệnh mới sẽ khiến nhiều cơ quan nước ngoài bị trừng phạt, dựa theo điều tra từ phía Cơ quan tình báo quốc gia, CIA, NSA và Bộ Nội vụ, nguồn tin cho hay.

Theo dự thảo của đạo luật này cho biết, nó sẽ yêu cầu tất cả các cơ quan chính phủ phải báo cáo bất kỳ thông tin nào có liên quan tới việc này cho văn phòng giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia.

Hoàng Việt (Theo Reuters)