Điều chỉnh kích thước chữ

Rượt đuổi sát sao trước thềm bầu cử tại Australia

(CLO) Đảng Lao động Australia vẫn đang có ưu thế hơn so với chính phủ liên minh bảo thủ hiện tại của Thủ tướng Scott Morrison, tuy nhiên, khoảng cách giữa đôi bên đang ngày một bị rút ngắn lại, một cuộc thăm dò mới đây cho hay.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh CAAN

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh CAAN

Theo một cuộc thăm dò mới nhất của Newspoll, đảng Lao động hiện chỉ đang dẫn trước chính phủ liên minh ở mức tối thiểu, với tỷ lệ ủng hộ là 51% so với 49%.

Dựa theo kết quả này thì đảng Lao động sẽ có 77 ghế tại Hạ viện, vượt qua con số 76 ghế cần thiết để thành lập chính phủ. Liên minh chính phủ hiện tại sẽ có 68 ghế và 6 ghế còn lại dành cho các đảng thiểu số.

Thủ tướng Scott Morrison đã chính thức thúc đẩy chiến dịch tranh cử của mình hôm Chủ Nhật vừa rồi, đồng thời lên tiếng chỉ trích các kế hoạch cắt giảm thuế và tăng chi tiêu cho giáo dục và y tế là "nguy hiểm".

Kết quả cho thấy tỷ lệ người dân ủng hộ ông Bill Shorten cũng đang tăng cao, đạt ngưỡng cao nhất kể từ tháng 3/2015. Tuy nhiên, ông vẫn nhận được tỷ lệ ít hơn so với Thủ tướng hiện thời.

Dự kiến cuộc bầu cử này sẽ cực kỳ sát sao và khó đoán. Kết quả sẽ tập trung chủ yếu vào 4 ghế tại các bang Queensland, New South Wales và Victoria.

Hoàng Việt (Theo Reuters)