Điều chỉnh kích thước chữ

Sao mai Lương Nguyệt Anh ra MV kỷ niệm 64 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(CLO) Ca sĩ Lương Nguyệt Anh – Giải nhất dòng nhạc dân gian Sao mai 2011 mong muốn thể hiện tình quân dân ấm áp qua MV Bộ đội về làng, do Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam tổ chức sản xuất dưới sự chỉ đạo của NSND Quang Vinh.

Báo nói Công luận

MV nằm trong dự án “Chín năm làm một Điện Biên” của tỉnh Điện Biên nhân kỷ niệm 64 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2018). MV “Bộ đội về làng” cùng các MV trong dự án được phát sóng trên sóng truyền hình quốc gia. Đạo diễn Việt Hương cho biết, dự án sản xuất 28 MV với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ có tên tuổi nhằm tái hiện lại chiến thắng của Điện Biên lừng lẫy qua âm nhạc.

Trong MV, Lương Nguyệt Anh hóa thân vào hình ảnh một cô thôn nữ cùng mẹ già và các cô gái làng hồ hởi đón những người chiến sĩ về làng, thể hiện tình quân dân ấm áp, ngọt bùi. Với giọng hát ngọt ngào, tình cảm, nữ ca sĩ Lương Nguyệt Anh được đặc biệt giao hoá thân thành cô thôn nữ hát ca khúc “Bộ đội về làng”

“Bộ đội về làng” nằm trong chặng hành trình của những người lính anh dũng bảo vệ đất nước về với xóm làng trên đường chiến đấu. Ở nơi đó, tình quân dân nồng ấm đã tiếp thêm sức mạnh để người lính ra trận, “quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”

Làng quê là nơi người lính anh dũng kiên cường chiến đấu bảo vệ, cũng là nơi các anh trở về với mẹ già ngóng đợi, người yêu mong chờ. MV “Bộ đội về làng” khắc họa khung cảnh tình quân dân thật giản dị, đơn sơ mà ấm áp.

Ca sĩ Lương Nguyệt Anh chia sẻ, cô tự hào khi được mời tham gia vào dự án kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ. Với những dự án kể chuyện lịch sử qua âm nhạc như “Chín năm làm một Điện Biên”, tôi và ekip thực hiện tin rằng sẽ tiếp cận được đến nhiều khán giả, đặc biệt là giúp bạn trẻ hiểu hơn về lịch sử, về một chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy. Ở đó không chỉ có đạn bom, súng nổ mà còn có tình quân dân ấm áp như câu chuyện “Bộ đội về làng”.

Ca sĩ Lương Nguyệt Anh trong một cảnh quay MV "Bộ đội về làng". Ảnh: vtc.vn 

Nữ ca sĩ bày tỏ: “Tôi biết các bạn trẻ bây giờ đa số chỉ biết đến chiến tranh qua sách báo. Nhiều bạn trẻ còn nghĩ đó là quá khứ và rất ít quan tâm đến quá khứ. Nhưng tôi tin với những dự án kể chuyện lịch sử qua âm nhạc như Chín năm làm một Điện Biên sẽ tiếp cận được đến nhiều khán giả, đặc biệt là giúp bạn trẻ hiểu hơn về lịch sử, về một chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy như thế nào. Không chỉ là đạn bom, súng nổ, có những góc nhìn toàn diện hơn về chiến thắng hào hùng đậm tình nghĩa quân dân”.

Với MV “Bộ đội về làng” do Lương Nguyệt Anh thể hiện, e - kíp thực hiện đã rất vất vả để tìm được bối cảnh quay hình nhằm xây dựng chân thực nhất những hình ảnh theo bối cảnh lịch sử. 

Tuy người xem thấy bối cảnh MV đơn giản chỉ có nhà tranh, vách đất nhưng sự thực ekip đã mất rất nhiều ngày đi khắp vùng trung du chỉ để tìm được một căn nhà vách đất đúng nghĩa, vì bây giờ các bối cảnh xưa gần như không còn nữa.

Tuy nhiên, bối cảnh hiếm hoi còn sót lại mà ekip đã tìm được đã thực sự tạo nên một MV dung dị, chân thực và đầy tình cảm giúp người xem thấy rõ được một không khí lịch sử xưa.

B.V