Điều chỉnh kích thước chữ

Sắp có thuốc ngăn ngừa lây nhiễm virut AIDS

(CLO) Ngày 3/5, một nghiên cứu y tế mới được công bố, các nhà khoa học Mỹ đã điều chế một loại thuốc ức chế HIV có thể làm cho virus AIDS không thể lây truyền ngay cả khi các cặp đồng tính quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su.

Báo nói Công luận
Sắp có thuốc ngăn ngừa lây nhiễm virut AIDS. Ảnh minh họa

Sắp có thuốc ngăn ngừa lây nhiễm virut AIDS. Ảnh minh họa

Công bố này là kết quả của một nghiên cứu thực hiện với gần 1.000 cặp đồng tính nam khắp châu Âu trong suốt 8 năm qua.

Những cặp này thường có một người bạn đời dương tính với HIV và được điều trị bằng thuốc kháng virus ART, còn bạn tình kia thì âm tính với HIV.

Trong suốt 8 năm qua, các bác sĩ đã không ngừng nghiên cứu và kết quả là không tìm thấy một trường hợp lây truyền HIV từ các cặp đồng tính này. Theo đó, các bác sỹ này đã nuôi hy vọng rằng các chương trình điều trị bằng ART có thể chấm dứt được các bệnh truyền nhiễm mới.

Ông Alison Rodger, từ Đại học College London, người đồng chủ trì công trình nghiên cứu được công bố trên tờ The Lancet cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cung cấp bằng chứng thuyết phục cho những người đồng tính nam rằng nguy cơ lây truyền HIV khi điều trị thuốc ức chế virus ART là bằng 0”, .

Ông cho biết thêm, kết quả này có thể góp phần không nhỏ vào việc chấm dứt đại dịch HIV bằng cách ngăn chặn lây truyền HIV và nó là một thông tin tích cực công bố trên toàn Thế giới giúp cho việc giảm thiểu sự kỳ thị và phân biệt đối xử mà nhiều người nhiễm HIV.

Một minh chứng khác là trong suốt thời gian nghiên cứu, ART đã ngăn chặn khoảng 470 trường hợp lây truyền HIV trong các cặp vợ chồng.

 Và tính đến thời điểm hiện tại, trên Thế giới có hơn 21 triệu người hiện đang dùng thuốc điều trị ART thường xuyên và đã ức chế được virus.

Tuy nhiên, có điểm hạn chế của thuốc này là các cá nhân hiện đang điều trị ART phải dùng thuốc gần như hàng ngày trong suốt quãng đời còn lại và việc điều trị có thể bị gián đoạn vì nhiều lý do khác nhau.

Theo Myron Cohen, thuộc Viện Sức khỏe Toàn cầu và Bệnh truyền nhiễm của UNC cho biết, kịp thời xác định những người nhiễm HIV và cung cấp phương pháp điều trị hiệu quả sẽ làm cho sức khỏe trở lại bình thường và loại bỏ nguy cơ ảo về lây truyền HIV.

Lương Minh