Điều chỉnh kích thước chữ

Sau 15 năm, bất động sản Việt Nam đang ở “đỉnh chóp”

(CLO) Nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm bất động sản tăng mạnh kể từ đầu năm tới nay, khiến thị trường đạt “đỉnh” trong 15 năm qua.

Audio

Sau 1 năm im ắng, thị trường bất động sản Việt Nam đã có sức bật rất mạnh trong quý I/2021. Trong đó, “tâm điểm” của thị trường chia đều cho 2 cực Nam - Bắc.

Theo số liệu mới được công bố của batdongsan.com.vn, trong quý I/2021, “điểm nóng” bất động sản miền Bắc, chính là Hà Nội và các địa phương phụ cận trong bán kính 50 km, như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hòa Bình và Hải Dương.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang tăng trưởng rất

Thị trường bất động sản Việt Nam đang tăng trưởng rất "nóng".

Riêng khu vực Hà Nội, nhờ vào Đề án quy hoạch sông Hồng, đã làm lực cầu tại một số khu vực ven sông tăng trong mặt. Đơn cử, lực cầu tại Bãi Thượng Cát đã tăng 291%, bãi Hoàng Mai, Thanh trì tăng 137%, bãi Long Biên - Cự Khối tăng 75%, bãi Bắc Cầu tăng 73% và bãi Tàm Xá - Xuân Canh tăng 27%%

Trong khi đó, tại thị trường bất động sản miền Nam, nhờ vào quy hoạch lên quận, 5 huyện ngoại thành TP.HCM đã bật tăng về cả lực cầu và giá trị nhà đất.

Tương tự, các tỉnh giáp ranh TP.HCM như  Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu và Kiên Giang. Xu hướng tìm kiếm nhà đất đều ghi nhận tăng trung bình từ 3-38% trong quý 1/2021. Trong đó huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai có mức tăng 35%, Long Thành và Biên Hòa lần lượt tăng thêm 12-17%. 

Ở khu vực các tỉnh giáp ranh, giá đất nền, nhà phố tại Bình Dương, Đồng Nai cũng nhảy múa theo biến động sức mua. Trên địa bàn TP. Biên Hòa, các nền nhà phố được chào bán với giá tăng hơn 15% so với cuối năm 2020. Tương tự, khu vực Nhơn Trạch, giá đất nền cũng nhích thêm đến 16%. Hai địa phương có nhu cầu tìm kiếm nhà đất cao của Bình Dương là Tân Uyên và Dầu Tiếng có giá đất nền nhảy múa đột biến, cao hơn từ 7-16% so với giá chào bán 3 tháng trước đó. Cá biệt, giá đất nền tại huyện Bàu Bàng có xu hướng điều chỉnh tăng đến 103%, dẫn đầu mức tăng của khu vực.

Nhận định về thị trường bất động sản Việt Nam trong quý I/2021, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc batdongsan.com.vn nhấn mạnh  liên tiếp những thông tin quy hoạch được đưa ra trong quý I/2021 trong bối cảnh nền kinh tế và thị trường đang chịu những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 khiến thị trường gần tái hiện đỉnh quan tâm của năm 2006.

“Từ năm 2020, thị trường bất động sản chịu tác động tiêu cực nặng nề của đại dịch Covid-19. Một quy luật đáng chú ý là mức độ quan tâm của thị trường luôn bật dậy mạnh mẽ sau mỗi đợt covid-19. Sau Covid-19 đợt 1, mức độ quan tâm tới thị trường tăng 306%, sau Covid-19 lần 2 thị trường tăng 62%, sau Covid-19 lần 3, thị trường tăng mạnh 378%”, ông Quốc Anh nói.