Điều chỉnh kích thước chữ

Sau nhiều năm tăng liên tục, kiều hối về Việt Nam đã sụt giảm

(CLO) Thông tin từ Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho biết, lượng kiều hối gửi về Việt Nam năm 2020 đạt khoảng 15,7 triệu USD, giảm 7% (tương đương 1 tỷ USD) so với năm 2019.

Audio
Sau nhiều năm tăng liên tục, lượng kiều hối về Việt Nam năm 2020 đã giảm (Ảnh minh họa)

Sau nhiều năm tăng liên tục, lượng kiều hối về Việt Nam năm 2020 đã giảm (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân suy giảm lượng kiều hối về Việt Nam được cho là do đại dịch Covid-19 khiến lượng người lao động tại nhiều nước bị mất việc, thiếu việc.

Mặc dù vậy, theo WB, Việt Nam vẫn là 1 trong 10 nước nhận được kiều hối lớn nhất thế giới.  "Trong 10 năm qua, tổng lượng kiều hối người Việt Nam làm việc, đi lao động tại nước ngoài gửi về cho gia đình ước đạt khoảng trên 70 tỷ USD, trong đó các năm 2018 và 2019 đạt con số cao nhất trên 16 tỷ USD, năm 2019 đạt cao khoảng 16,7 tỷ USD", báo cáo cho biết.

Theo WB, lượng kiều hối gửi về Việt Nam đã đóng góp rất lớn vào việc tái đầu tư, phát triển và tăng trưởng. Ở nhiều địa phương, kiều hối giúp nhiều gia đình xóa đói, giảm nghèo và đặc biệt là nhờ kiều hối để tích lũy, tái đầu tư làm giàu cho gia đình, cộng đồng.

Biểu đồ về mức tăng trưởng kiều hối về Việt Nam

Biểu đồ về mức tăng trưởng kiều hối về Việt Nam

Cũng theo báo cáo này, ngoài các thị trường có lượng kiều hối gửi về cao như Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, những năm trở lại đây, lượng kiều hối về Việt Nam xuất phát từ lao động tại Nga, Hồng Kông, Singapore, Macao (Trung Quốc)... cũng gia tăng khá mạnh.

Theo thống kê của WB và các ngân hàng tại Việt Nam, các tỉnh nhận được nhiều kiều hối nhất đều phân bố rải rác ở các vùng kinh tế.

Phía Bắc có các tỉnh như Thái Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, các địa phương miền Trung là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Trị. Ở phía nam, các địa phương như Bình Phước, Tây Ninh, Bạc Liêu, An Giang, Bến Tre nhận được kiều hối nhiều hơn cả do có lượng người lao động xuất khẩu cao.

Thực tế, năm 2020 các đơn hàng xuất khẩu lao động từ Việt Nam đi các nước hầu hết bị đình hoãn do đại dịch Covid-19 và phong tỏa của nhiều nước.