Điều chỉnh kích thước chữ

Sẽ có gói tín dụng hơn 280.000 tỉ đồng giúp doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

(CLO) Thủ tướng Chính phủ đã quyết định giao các đơn vị chức năng xây dựng gói tín dụng khoảng hơn 280.000 tỷ đồng đầu tư cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Gói tín dụng để tiếp tục đầu tư cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 có tổng giá trị hơn 280.000 tỉ đồng trên toàn hệ thống. Dự kiến các gói hỗ trợ doanh nghiệp và an sinh xã hội 28.000 tỉ đồng, do Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước trực tiếp thực hiện.

Cụ thể ở lĩnh vực tài chính, Ngân hàng Nhà nước sẽ cung cấp gói tín dụng ước tính 250.000 tỉ đồng để hỗ trợ các doanh nghiệp qua hình thức rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, cơ cấu lại thời gian trả nợ, giảm lãi vay.... đối với các nhóm doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng áp dụng những biện pháp để đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt như miễn giảm phí đối với các dịch vụ thanh toán điện tử và một số dịch vụ liên quan tới hành chính công.

Thủ tướng đồng thời đề nghị Ngân hàng Nhà nước đề xuất việc thí điểm dùng tài khoản viễn thông để thanh toán các dịch vụ có giá trị thanh toán nhỏ (Mobile Money).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: TL

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: TL

Thủ tướng cũng yêu cầu chưa điều chỉnh tăng giá các mặt hàng thiết yếu ít nhất đến quý II.2020. Tiến độ giải ngân vốn đầu tư cũng được yêu cầu thúc đẩy nha, đảm bảo giải ngân đúng tiến độ nguồn đầu tư công còn lại năm 2019 và vốn kế hoạch 2020.

Chính phủ cũng đề nghị Bộ Tài chính đưa ra các gói hỗ trợ liên quan tới thuế và chi ngân sách nhà nước ước tính khoảng 30.000 tỉ đồng để hỗ trợ những cơ sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh giảm thiểu tác động từ dịch và ổn định việc kinh doanh.

Các ngân hàng sẽ là đơn vị tiên phong thực hiện các chỉ thị về kích cầu cho doanh nghiệp. Ảnh: Dương Lâm

Các ngân hàng sẽ là đơn vị tiên phong thực hiện các chỉ thị về kích cầu cho doanh nghiệp. Ảnh: Dương Lâm

Đối với xuất nhập khẩu, vốn là lĩnh vực chịu nhiều tác động, Bộ Công Thương có nhiệm vụ đảm bảo đa dạng hoá các thị trường, đảm bảo nguồn cung trong nước đáp ứng nguồn cầu, các nguyên vật liệu đủ để đáp ứng cho hoạt động sản xuất và kinh doanh, kể cả nội địa lẫn xuất khẩu ra những thị trường quốc tế.

Ở các nhóm ngành xuất khẩu chính như nông nghiệp, dệt may, công văn của chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương có giải pháp đẩy mạnh những vùng sản xuất trong nước, chế biến các mặt hàng nông lâm thuỷ sản, đặc biệt là nhanh chóng triển khai các giải pháp truy xuất nguồn gốc đối với mặt hàng nông sản để tăng sản lượng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương và địa phương khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, giao hết kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước năm 2020 ngay trong tháng 3/2020; đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công còn lại của năm 2019 và năm 2020 (bao gồm vốn ODA); tập trung chỉ đạo, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng các công trình kết cấu hạ tầng lớn, quan trọng, phát huy tối đa công suất thiết kế, hiệu quả kinh tế - xã hội. Yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước thường xuyên kiểm tra, có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để bảo đảm tiến độ, khối lượng và chất lượng công trình.

Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị định về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2020; khẩn trương trình Chính phủ về việc miễn, giảm thuế, phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền các giải pháp về thuế và chi ngân sách nhà nước, trước hết là gói hỗ trợ khoảng 30 nghìn tỷ đồng để góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2020.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan chuẩn bị tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ về đẩy mạnh thực hiện giải ngân vốn đầu tư công trong tháng 3/2020; trong đó thể hiện rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu trong triển khai thực hiện, giải ngân theo kế hoạch; thường xuyên kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2020, kịp thời hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân, bảo đảm giải ngân hết số vốn đầu tư công còn lại của năm 2019 và vốn kế hoạch năm 2020; có chế tài xử lý nghiêm nếu để chậm trễ. 

Dương Lâm