Điều chỉnh kích thước chữ

Sẽ có thi xe đạp thồ và tải đạn ở Lễ hội Hoa Ban.

(CLO) Chiều ngày 7/1, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Điện Biên tổ chức họp báo tuyên truyền Lễ hội Hoa Ban và Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VI năm 2019.

Lễ hội Hoa Ban năm 2019 với chương trình nghệ thuật đặc sắc “Hoa Ban rạng rỡ đất Mường Thanh” là hoạt động thường niên của tỉnh Điện Biên, nhằm giới thiệu, bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc của tỉnh Điện Biên; gắn bảo tồn văn hóa với phát huy tiềm năng thế mạnh du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển.

leftcenterrightdel
Họp báo chuẩn bị Lễ hội Hoa Ban sắp tới tại tỉnh Điện Biên. Ảnh: Báo TNMT

Phương châm của Lễ hội Hoa Ban và Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch là hướng về cộng đồng các dân tộc trong tỉnh, tạo điều kiện cho người dân và du khách được thưởng thức, tham gia và trải nghiệm trực tiếp như: Trò chơi dân gian, thi xe đạp thồ, thi tải đạn, phiên chợ vùng cao…

Đến đây, người dân và du khách không chỉ xem hội mà đã thực sự được tham dự, được chơi hội, được hòa mình trong không gian lễ hội tưng bừng. Đây cũng là yếu tố quan trọng để duy trì sức sống lâu bền cho Lễ hội Hoa Ban trong dòng chảy văn hóa chung của Điện Biên thời kỳ hội nhập và phát triển, qua đó hướng về những sự kiện lịch sử trọng đại của tỉnh Điện Biên trong năm 2019.

Năm nay, phần hội sẽ có trò chơi thi tải đạn và thi xe đạp thồ. Hình ảnh xe đạp thồ và dân công tải đạn trong lịch sử đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh toàn dân, góp phần quan trọng vào thắng lợi của chiến dịch sẽ được tái hiện lại qua các màn tranh tài. Tham dự cuộc thi không chỉ là các vận động viên của các đội thi mà còn có nhân dân, du khách cùng tham gia trải nghiệm. Đây sẽ là hình ảnh đẹp của Lễ hội và Ngày hội với ý nghĩa gắn kết lịch sử và hiện tại.

Tại cuộc họp, ông Lê Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Hoa Ban năm 2019 yêu cầu các sở, ban ngành, đơn vị, địa phương liên quan đóng góp xây dựng kịch bản, quy chế, điều lệ, nội dung, chương trình chi tiết các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ lễ hội; có trách nhiệm xây dựng, thực hiện phương án tác động kỹ thuật chăm sóc để cây hoa ban trên địa bàn nở hoa đúng dịp tổ chức lễ hội, nhất là tại một số điểm đã quy hoạch trồng cây hoa Ban.

Lễ hội sẽ diễn ra tại thành phố Điện Biên Phủ từ ngày 13 - 18/3/2019.

PV