Điều chỉnh kích thước chữ

Sẽ phạt gấp 3 lần với hành vi trốn thuế trong lĩnh vực hải quan

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 128/2020/NĐ-CP, trong đó quy định người nộp thuế có hành vi trốn thuế trong lĩnh vực hải quan có tình tiết tăng nặng thì mỗi tình tiết tăng nặng mức phạt tăng lên 0,2 lần nhưng không vượt quá 3 lần số tiền thuế trốn.

Theo quy định tại Nghị định số 128/2020/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành thì trốn thuế trong lĩnh vực hải quan có thể bị phạt số tiền gấp 3 lần. Ảnh: H.N

Theo quy định tại Nghị định số 128/2020/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành thì trốn thuế trong lĩnh vực hải quan có thể bị phạt số tiền gấp 3 lần. Ảnh: H.N

Cụ thể, tại Nghị định 128/2020/NĐ-CP quy định rõ các hành vi trốn thuế gồm: sử dụng chứng từ, tài liệu không hợp pháp, không đúng với thực tế giao dịch để kê khai thuế; tự ý tẩy xóa, sửa chữa chứng từ dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn, không thu; khai sai mã số hàng hóa, thuế suất, mức thuế đối với những mặt hàng đã được Bộ Tài chính, cơ quan hải quan hướng dẫn mã số hàng hóa, thuế suất, mức thuế theo quy định; vi phạm quy định tại các điểm b, c, d khoản 3 Điều 9 của Nghị định này mà cá nhân, tổ chức vi phạm không nộp đủ số tiền thuế phải nộp theo quy định trước thời điểm lập biên bản vi phạm;

Người nộp thuế làm thủ tục XK nhưng không XK sản phẩm gia công; sản phẩm sản xuất XK; sản phẩm XK ra nước ngoài của DN chế xuất; khai sai so với thực tế hàng hóa về lượng, chủng loại, sản phẩm gia công; sản phẩm sản xuất XK; sản phẩm XK ra nước ngoài của DN chế xuất; hàng tái xuất.

Không kê khai về nguyên liệu, vật tư mua trong nước có thuế XK cấu thành sản phẩm gia công XK; khai sai phần trị giá nguyên liệu, vật tư, linh kiện XK cấu thành sản phẩm gia công làm tăng số tiền thuế được miễn đối với sản phẩm gia công khi NK trở lại Việt Nam;

Sử dụng hàng hóa thuộc đối tượng không chịu thuế, miễn thuế, xét miễn thuế, hàng quản lý theo hạn ngạch thuế quan không đúng mục đích mà không khai báo việc chuyển đổi mục đích sử dụng với cơ quan hải quan; khai sai về lượng, tên hàng, chủng loại, chất lượng, trị giá, xuất xứ hàng hoá NK từ khu phi thuế quan vào nội địa; không ghi chép trong sổ sách kế toán các khoản thu, chi liên quan đến việc xác điện số tiền thuế phải nộp; bán hàng miễn thuế không đúng đối tượng, định lượng, điều kiện theo quy định của pháp luật; cấu hết với người gửi hàng để NK hàng hoá nhằm mục đích trốn thuế.

Nghị định 128/2020/NĐ-CP cũng nêu rõ, nếu người nộp thuế vi phạm một trong các hành vi trên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt 1 lần số tiền thuế trốn trong trường hợp không có tình tiết tăng nặng. Tuy nhiên, nếu người nộp thuế vi phạm các hành vi trên nhưng có tình tiết tăng nặng thì mỗi tình tiết tăng nặng mức phạt tăng lên 0,2 lần nhưng không vượt quá 3 lần số tiền trốn thuế.

Ngoài các mức xử phạt trên, Nghị định 128/2020/NĐ-CP cũng áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc nộp đủ số tiền thuế trốn đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều này. Đồng thời, quy định các hành vi trốn thuế, mức phạt ở điều này sẽ không áp dụng đối với các trường hợp vi phạm quy định tại các Điều 15,16,17,18,19,20,21,22 Nghị định 128/2020/NĐ-CP. Bên cạnh đó, vi phạm quy định c, h khoản 1 Điều 14 mà không có chứng từ để khai bổ sung thì xử phạt theo quy định tại khoản 8, Điều 11 của Nghị định 128/2020/NĐ-CP.

PV

 
 
Tin mới
Thái Nguyên: Bắt tạm giam đối tượng lừa đảo trên mạng xã hội

(CLO) Dương Văn Tuấn dùng nick Facebook “Thu ngáo ngơ” để đặt mua Iphone 11pro của anh Đặng Bá Tới với giá 15,5 triệu đồng. Sau đó, Tuấn bán với giá 12,3 triệu đồng và lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Bộ Y tế đồng ý cho Bệnh viện Việt Đức trở lại khám, chữa bệnh bình thường từ ngày 18/10

(CLO) Bộ Y tế đồng ý với đề nghị của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường trong tình hình mới kể từ 0 giờ ngày 18/10/2021. 

TPHCM: Bắt tạm giam nhóm đối tượng chuẩn bị hung khí để hỗn chiến

(CLO) Ngày 17/10, Công an quận Bình Thạnh, TPHCM đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 5 đối tượng để xử lý về hành vi “cố ý gây thương tích”.

Nghi vợ ngoại tình, chồng mua xăng đốt xe ô tô của tình địch

(CLO) Nghi ông T.A.Đ ngoại tình với vợ mình, Khổng Minh Toàn mua 2 lít xăng đổ lên xe ô tô ông Đ. và châm lửa đốt. Kết quả xe ông Đ. bị thiêu rụi hoàn toàn và xe ô tô đậu kế bên cũng bị cháy, ước tính thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng.

Xúc động những ký ức hào hùng tại Chương trình nghệ thuật “Màu hoa đỏ” lần thứ 14

(CLO) Được sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, tối 16/10, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với các cơ quan đơn vị tổ chức Chương trình nghệ thuật “Màu hoa đỏ” lần thứ 14 năm 2021.

Hậu Giang: Bắt tạm giam đối tượng chống người thi hành công vụ tại khu cách ly

(CLO) Khi bị lực lượng chức năng làm nhiệm vụ nhắc nhở về phòng, chống dịch tại khu cách ly, Trần Thị Diễm đã không những không chấp hành mà còn dùng lời lẽ thô tục, xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ và dùng chai dung dịch cồn (loại 0,5 lít) đánh trúng đầu cán bộ Công an gây thương tích.

Trung Quốc lần đầu lên tiếng về “hố nợ” 300 tỷ USD của Evergrande

(CLO) Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, Trung Quốc mới đây đã chính thức lên tiếng về khủng hoảng nợ của Evergrande và một số nhà phát triển bất động sản của nước này.

Nữ thần bóng chuyền Hàn Quốc gây sốc khi dính thêm scandal về đời tư

(CLO) Lee Da Yeong, ngôi sao bóng chuyền nữ Hàn Quốc vừa dính thêm một scandal mới liên quan đến cuộc sống cá nhân.

Hàng triệu người hồi hương: Nơi thừa, nơi thiếu trầm trọng lực lượng lao động

(CLO) Sau hơn nửa tháng bước vào giai đoạn “bình thường mới”, nhiều doanh nghiệp trong nước vẫn đau đầu vì bài toán thiếu hụt người lao động. Thế nhưng, tại các địa phương lại có nguy cơ thừa lao động.