Điều chỉnh kích thước chữ

Serbia nhận máy bay không người lái, tên lửa từ Trung Quốc

(CLO) Serbia đã nhận được một lô hàng máy bay không người lái và tên lửa do Trung Quốc sản xuất, theo thỏa thuận vũ khí đầu tiên của Bắc Kinh với một quốc gia châu Âu.

Audio
Tổng thống Serbia, ông Alexanderar Vucic kiểm tra một máy bay không người lái CH-92A mới tại căn cứ không quân ở Batajnica, gần Belgrade - Ảnh: EPA-EFE

Tổng thống Serbia, ông Alexanderar Vucic kiểm tra một máy bay không người lái CH-92A mới tại căn cứ không quân ở Batajnica, gần Belgrade - Ảnh: EPA-EFE

Sáu máy bay không người lái CH-92A và 18 tên lửa không đối đất FT-8C đã được chuyển giao cho Lực lượng Vũ trang Serbia để tăng cường khả năng trinh sát, Bộ Quốc phòng của nước này cho biết trong một tuyên bố.

“Đây là một cách chuẩn bị cho chiến tranh hiện đại. Về mặt đó, chúng tôi không thể và trước đây chúng tôi không có cơ hội canh tranh với các nước lớn hơn”, Tổng thống Serbia, Alexanderar Vucic phát biểu khi ông kiểm tra một căn cứ không quân ở Batajnica, gần Belgrade, vào thứ Bảy.

“Bây giờ, chúng tôi đang bắt đầu, và điều quan trọng là chúng tôi đã đồng ý chuyển giao công nghệ với phía Trung Quốc, để chúng tôi cũng có thể dần dần được đưa vào hệ thống của Lực lượng Vũ trang Serbia”, Tổng thống Serbia nói, theo Bộ tư lệnh máy bay không người lái được phát triển bởi Serbia.

Giá trị của thỏa thuận với Trung Quốc chưa được biết, nhưng ông Vucic cho biết vũ khí này không phải là loại đắt tiền và Serbia sẽ mua thêm.

Máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất đã được xuất khẩu tới châu Phi, Trung Đông và nước láng giềng Pakistan, nhưng đây là lần đầu tiên chúng được bán cho một quốc gia châu Âu.

Quốc gia Balkan, nơi bị ném bom nặng nề bởi NATO trong cuộc chiến Kosovo năm 1999 và hiện đẩy mạnh tốc độ gia nhập Liên minh châu Âu, đang tìm cách tăng cường quan hệ với Trung Quốc bất chấp sự bất ổn từ châu Âu.

Jonathan Holslag, giáo sư chính trị quốc tế của Vrije Universiteit Brussel, cho biết thỏa thuận này cho thấy việc “tìm kiếm một đối tác thay thế cho các quốc gia trong khu vực Châu Âu” của Serbia.

“Mua vũ khí từ Trung Quốc cũng là một quyết định mang tính chính trị”, theo ông Holslag.

Mẫu máy bay không người lái CH-92A có phạm vi giám sát 250km và có thể mang theo hai tên lửa - Ảnh: EPA-EFE

Mẫu máy bay không người lái CH-92A có phạm vi giám sát 250km và có thể mang theo hai tên lửa - Ảnh: EPA-EFE

Belgrade và Bắc Kinh đã tiến gần nhau hơn trong đại dịch Covid-19, với việc Trung Quốc gửi viện trợ y tế và bác sĩ tới Serbia vào tháng 3 để giúp nước này giải quyết khủng hoảng sức khỏe.

Vào thời điểm đó, Vucic đã đề cập đến một “tình bạn sắt son” với Bắc Kinh, nhưng ông cũng nói rằng Serbia sẽ không chọn giữa Trung Quốc; EU, đối tác thương mại chính của họ; hoặc Nga, một đồng minh Kitô giáo Slavic và Chính thống giáo Đông phương.

Chuyên gia quân sự có trụ sở tại Hong Kong Song Zhongping cho biết, Serbia đang cố gắng cân bằng mối quan hệ với ba nước và đó có thể là một yếu tố trong thỏa thuận vũ khí của Trung Quốc.

Có rất ít suy luận chính trị từ phương Tây, vì Serbia không phải là thành viên của EU hay Nato và họ cũng tương đối trung lập với Mỹ, ông Song nói. Tuy nhiên, còn quá sớm để kết luận rằng Trung Quốc hiện có một thị trường vũ khí ở châu Âu.

Thỏa thuận này cũng làm sáng tỏ tham vọng của Trung Quốc trong việc thúc đẩy công nghệ quân sự - đặc biệt là các hệ thống không người lái, nơi họ đang nổi lên như một ứng cử viên hàng đầu thế giới.

Cả máy bay không người lái và tên lửa đều được phát triển bởi Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC). Mẫu CH-92As là máy bay có độ cao trung bình phục vụ cho trinh sát và các hoạt động tấn công trong khu vực giám sát khoảng 250km (155 dặm). Mẫu này có thể mang hai tên lửa, bao gồm FT-8Cs có thể tấn công mục tiêu từ khoảng cách 9km (5,6 dặm).

Với một mức giá tương đối thấp, máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất thường được bán cho các quốc gia có ngân sách quân sự thấp, và loạt sản phẩm Wing Loong và Caihong (CH) của họ đã trở thành hàng xuất khẩu phổ biến, đặc biệt là Trung Đông và Bắc Phi, theo một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington.

Một trong những máy bay không người lái mới nhất của Trung Quốc là mẫu Caihong 5 (CH-5) có khả năng tấn công. Đây là loại máy bay không người lái khác do CASC chế tạo, dự kiến ​​sẽ cạnh tranh với American Reaper của Mỹ và Israel Heron TP của Israel.

Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc hiện đang sản xuất một số máy bay không người lái của mình bên ngoài Trung Quốc, tại các cơ sở ở Ả Rập Saudi, Pakistan và Myanmar, cũng là trung tâm cung cấp và dịch vụ cho các đối tác trong khu vực.

Trung Quốc được cho là nhà sản xuất vũ khí lớn thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ nhưng trước Nga, theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm. Nhưng những nỗ lực xuất khẩu vũ khí của họ đã gặp phải sự phản đối từ phương Tây.

Năm 2014, Thổ Nhĩ Kỳ đã hủy đơn đặt hàng trị giá 4 tỷ USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa của Trung Quốc sau áp lực mạnh mẽ từ Washington và Nato.