Điều chỉnh kích thước chữ

Sinh viên Báo chí hào hứng trải nghiệm làm báo bằng Smartphone

(CLO) Mới đây, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã diễn ra buổi workshop “Làm báo bằng Smartphone: KHÓ hay DỄ?”. Bên cạnh nhiều kiến thức bổ ích, sinh viên trường Báo còn có cơ hội được trực tiếp tác nghiệp tại hiện trường thông qua những tình huống đầy bất ngờ song cũng không kém phần thú vị.

Audio

Nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng ngày thành lập khoa Phát thanh – Truyền hình cũng như chào đón tân sinh viên khóa mới của trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chương trình workshop “Làm báo bằng Smartphone: KHÓ hay DỄ” đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên.

Không khí sôi nổi của các sinh viên Báo chí. Ảnh: PV

Không khí sôi nổi của các sinh viên Báo chí. Ảnh: PV

Chương trình năm nay có sự tham gia của 3 vị diễn giả: Thạc sĩ Đinh Ngọc Sơn - Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Đạo diễn Nguyễn Đức Hòa – Phó Trưởng ban Thanh thiếu niên VTV6; Nhà sản xuất – MC Trần Ngọc – Kênh truyền hình Giáo dục quốc gia VTV7.

Tại chương trình, các vị khách mời đã chia sẻ những câu chuyện đầy kỷ niệm trong quá trình làm nghề, những kiến thức cần có của một biên tập, một phóng viên. Đặc biệt là những kỹ năng bổ ích xoay quanh việc áp dụng công nghệ thông minh - smartphone để sản xuất các chương trình truyền hình.Theo ông Đinh Ngọc Sơn, smartphone không chỉ là vấn đề của các bạn sinh viên truyền hình mà là mối quan tâm của toàn thế giới. Bởi nó là phương tiện vừa nhận vừa sản xuất thông tin.

Cũng theo ông Sơn, là một người thường xuyên sử dụng thiết bị di động trong quá trình giảng dạy và tác nghiệp, ông đã chia sẻ cho các bạn sinh viên nhiều kĩ năng khi sử dụng các phần mềm quay, dựng để cho ra đời những video clip, những tác phẩm có chất lượng tốt thông qua smartphone. Từ việc định hướng nội dung, chọn bối cảnh đều phải được chọn lựa kỹ càng.

Sinh viên được học hỏi nhiều nhờ việc làm báo qua smartphone. Ảnh: PV

Sinh viên được học hỏi nhiều nhờ việc làm báo qua smartphone. Ảnh: PV

Cùng với sự phát triển của việc làm báo bằng điện thoại thông minh trên toàn thế giới, tại Việt Nam đã có những chương trình được sản xuất hoàn toàn trên thiết bị di động. “Điểm hẹn 10h” được phát trực tiếp trên fanpage VTV6 là một minh chứng. Bằng 4 chiếc điện thoại iphone, nhà sản xuất có thể dễ dàng kết nối các cảnh quay, tạo âm thanh để phát sóng một chương trình hoàn chỉnh.

Chia sẻ về những khó khăn khi làm truyền hình qua smartphone, Đạo diễn Nguyễn Đức Hòa cho biết: “Lỗi thường gặp nhất đó là kết nối bị gián đoạn khi trực tiếp bởi nền tảng mạng có lúc 4G nhưng khi chỉ có 3G và thậm chí là 2G. Tuy nhiên chương trình vẫn đạt được hiệu quả cao, là nơi chúng tôi được bày tỏ cảm xúc, nói chuyện cùng khán giả rất gần gũi, chân thực”.

Đạo diễn Nguyễn Đức Hòa chia sẻ về ứng dụng công nghệ trên smartphone. Ảnh: PV

Đạo diễn Nguyễn Đức Hòa chia sẻ về ứng dụng công nghệ trên smartphone. Ảnh: PV

Sinh viên báo chí hào hứng tham gia tình huống tác nghiệp hiện trường. Ảnh: PV

Sinh viên báo chí hào hứng tham gia tình huống tác nghiệp hiện trường. Ảnh: PV

MC Trần Ngọc thực hiện đưa tin hiện trường với tình huống mà BTC Sóng trẻ Festival đưa ra. Ảnh: PV

MC Trần Ngọc thực hiện đưa tin hiện trường với tình huống mà BTC Sóng trẻ Festival đưa ra. Ảnh: PV

Vận dụng kiến thức đã được chia sẻ, sinh viên Báo chí có cơ hội thực hành ngay tại hội trường. Trong vai phóng viên hiện trường đưa tin về vụ án mạng, các bạn sinh viên cần sản xuất một clip tin tức để truyền tải thông tin đến với độc giả một cách nhanh chóng, kịp thời. Tình huống đưa ra như một thử thách đối với những phóng viên tương lai, kích thích sự nhanh nhạy, khả năng ứng biến của tất cả sinh viên.

Theo chia sẻ của các diễn giả và sinh viên, làm báo bằng smartphone vừa dễ lại vừa khó. Dễ là khi tất cả các thiết bị như máy quay phim, máy thu thanh đều được tích hợp trong chiếc điện thoại thông minh nhỏ gọn, dễ sử dụng. Tuy nhiên để thao tác một cách nhanh chóng trên thiết bị di động không phải là điều dàng, nó đòi hỏi nhà sản xuất phải bắt kịp xu thế của thời đại, nhanh chóng ứng dụng những khoa học công nghệ tiên tiến trong quá trình sản xuất.

Các bạn sinh viên hoàn thành thử thách tác nghiệp và nhận được quà từ chương trình. Ảnh: PV

Các bạn sinh viên hoàn thành thử thách tác nghiệp và nhận được quà từ chương trình. Ảnh: PV

Buổi workshop đã đem đến những kiến thức bổ ích, giúp các bạn sinh viên củng cố thêm tình yêu, niềm đam mê với nghề báo cũng như vận dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất các tác phẩm báo chí nhanh nhạy và chất lượng.

Kết thúc buổi workshop, BTC Sóng trẻ Festival đã phát động cuộc thi online “Tác nghiệp 24h”. Đây là cuộc thi tác nghiệp bằng smartphone trong vòng 24h, từ 0h - 23h59 ngày 18/9/2019. Đối tượng tham gia cuộc thi là tất cả các sinh viên trong Học viện. Các bạn sẽ phải sản xuất một tác phẩm truyền hình mang tính báo chí, thời sự với thời lượng tối đa 2 phút bằng chính chiếc điện thoại thông minh của mình. Cuộc thi sẽ chọn ra 3 sản phẩm xuất sắc nhất và trao giải, với tổng giá trị giải thưởng lên 45 triệu đồng.

P.V