Điều chỉnh kích thước chữ

Số ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới vượt 150 triệu, nhiều nước bùng phát đại dịch

(CLO) Các số liệu mới do Đại học Johns Hopkins (JHU) công bố hôm thứ Năm (29/4) cho thấy hơn 150 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 đã được ghi nhận trên khắp thế giới kể từ khi đại dịch bắt đầu hồi đầu năm 2020. Hiện nhiều nước đang đối diện với làn sóng lây nhiễm tiếp theo.  

Audio
Các nhân viên y tế cấp cứu một bệnh nhân COVID-19 tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Rueters

Các nhân viên y tế cấp cứu một bệnh nhân COVID-19 tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Rueters

Bài liên quan

Con số chính xác được JHU công bố là 150.068.372 người, trong đó Mỹ vẫn là quốc gia dẫn đầu với hơn 32 triệu trường hợp kể từ khi bắt đầu đại dịch. Tiếp theo là Ấn Độ (18,7 triệu), Brazil (14,5 triệu), Pháp (5,6 triệu), Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng có hơn 4,7 triệu ca.

Theo thống kê của JHU, số người chết vì COVID-19 trên toàn cầu đã lên tới 3.160.617 người. Tương tự như số ca nhiễm, Mỹ cũng dẫn đầu về tổng số ca tử vong liên quan đến COVID-19 với 589.207 người, trong khi Brazil theo sát phía sau với hơn 401.417 ca tử vong.

Trước đó, JHU đã đưa ra một bản cập nhật chỉ ra rằng Hoa Kỳ đang có tỷ lệ lây nhiễm là 3,90% vì các bang Florida, Michigan, Texas, Pennsylvania và New York đang chứng kiến ​​sự gia tăng hàng ngày trong các trường hợp dương tính với virus Corona.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, gần như tất cả các quốc gia đã áp dụng các biện pháp của riêng mình trong nỗ lực hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 chết người gây ra bệnh đường hô hấp.

Các chuyên gia y tế đã kêu gọi các cá nhân tuân thủ các biện pháp nghiêm ngặt như đeo khẩu trang, giãn xã hội để hạn chế lây nhiễm, nhưng những khuyến cáo không đủ mạnh để hạn chế số ca nhiễm khi một số quốc gia lo ngại tác động về kinh tế và sức khỏe tinh thần vẫn cho phép các hoạt động tụ tập đông người, mở cửa trường học, quán bar, nhà hàng…

Trên toàn cầu, Ấn Độ đang dẫn đầu về số ca nhiễm mới hàng ngày sau khi ghi nhận 386.829 trường hợp tính đến thứ Năm (29/4), ngày thứ 7 liên tiếp vượt 300.000 ca mỗi ngày. Số ca tử vong của quốc gia gần 1,4 tỷ dân này cũng được báo cáo hơn 3 nghìn người mỗi ngày. 

Theo JHU, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Mỹ nằm trong top 5 quốc gia ghi nhận số ca bệnh hàng ngày cao nhất, trong đó Brazil cũng đang ở tình trạng nghiêm trọng khi số ca tử vong của nước này đã vượt 400 nghìn người vào ngày 29/4, sau khi ghi nhận hơn 3.000 trường hợp tử vong trong cùng ngày.

Tại Đông Nam Á, số ca nhiễm COVID-19 ở Indonesia, Philippines, Thái Lan, Malaysia cũng tăng mạnh thời gian gần đây với hàng nghìn ca nhiễm mỗi ngày. Các chuyên gia cảnh báo, Philippines có thể đối mặt với tình huống tương tự như Ấn Độ hiện tại khi số ca nhiễm của họ đã vượt qua con số 1 triệu người và số ca tử vong cũng là hơn 17 nghìn người. 

Chấn Phong