Điều chỉnh kích thước chữ

Số người từ bỏ quốc tịch Mỹ tăng đột biến trong năm 2020

(CLO) Ba tháng đầu năm 2020, cơ quan chức năng Mỹ ghi nhận số lượng kỷ lục người từ bỏ quốc tịch Mỹ, Sputniknews đưa tin.

Audio
Theo Sở thuế vụ Mỹ, số người từ bỏ quốc tịch Mỹ trong quý 1 năm 2020 đạt mức kỷ lục, với 2.909 người - Ảnh: Reuters

Theo Sở thuế vụ Mỹ, số người từ bỏ quốc tịch Mỹ trong quý 1 năm 2020 đạt mức kỷ lục, với 2.909 người - Ảnh: Reuters

Theo một chuyên gia về ngành thuế, sự gia tăng hiện tại của người từ bỏ quốc tịch Mỹ có thể giải thích bằng hai yếu tố: Khai thuế và đại dịch Covid-19.

Thống kê của Sở thuế vụ (IRS) dựa theo dữ liệu từ các chi cục thuế và kiểm toán tại Bambridge Accountants New York cho thấy, tổng cộng có 2.909 người Mỹ đã từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ trong vòng ba tháng đầu năm 2020.

Con số này thể hiện mức tăng 1.015% so với 261 người Mỹ đã từ bỏ quyền công dân của họ trong giai đoạn ba tháng trước đó, theo báo cáo của IRS trong quý IV năm 2019.

Ngoài ra, số lượng hồ sơ từ bỏ quốc tịch Mỹ trong 3 tháng đầu năm 2020 cũng đã vượt qua tổng số 2.072 trường hợp được chính phủ Liên bang ghi nhận trong cả năm 2019.

Tờ Newswire.com dẫn nguồn tin từ Bambridge Accountants hôm thứ Ba cho biết, quý đầu tiên năm 2020 hiện giữ kỷ lục về số lượng người bỏ quyền công dân cao nhất lịch sử nước Mỹ, mà IRS từng ghi nhận.

Trước đây, quý IV năm 2016 giữ kỷ lục này với 2.365 trường hợp đăng ký từ bỏ quyền công dân Mỹ.

Theo quy định, mỗi trường hợp sẽ phải trả khoảng 2.350 USD phí chính phủ để từ bỏ quyền công dân Hoa Kỳ. Đây là chi phí không hề thấp đối với nhiều người dân Mỹ, Alistair Bambridge, đối tác tại Bambridge Accountants, nhận xét.

Đánh giá về sự gia tăng gấp 10 lần của các trường hợp xin từ bỏ quyền công dân Mỹ, Sở thuế vụ cho rằng, một trong những nguyên nhân chính có thể xuất phát từ việc những người nước ngoài có quốc tịch Mỹ muốn tránh các chi phí khổng lồ trả cho chính phủ khi họ ở nước ngoài.

Theo pháp luật Mỹ, các công dân quốc tịch Mỹ sống ở nước ngoài vẫn bị yêu cầu khai thuế, nộp thuế (có thể) và báo cáo tất cả các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài, đầu tư và lương của họ ở bên ngoài Mỹ.

“Đối với nhiều người Mỹ, sự đòi hỏi này là quá nhiều và họ thực hiện quyền từ bỏ công dân một cách nghiêm túc, vì họ không có kế hoạch trở về sống ở Mỹ”, một chuyên viên cao cấp tại Bambridge Accountants nói.

Ông này cũng nói rằng, đại dịch COVID-19 trên toàn cầu cho phép nhiều cá nhân có thời gian để giải quyết những vấn đề chưa kịp thực hiện trước đó, chẳng hạn như quyền công dân.

Tuy nhiên, những người từ bỏ quyền công dân Mỹ sẽ không nhận được khoản kiểm tra cứu trợ ước tính 1.200 USD từ gói kích thích của chính phủ Mỹ, ông này lưu ý.