Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài, "Thanh Hóa: Trao danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” cho lãnh đạo doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường"

Sở Tài nguyên và Môi trường "bẻ còi" để doanh nghiệp được trao thưởng?

(CLO) Tìm hiểu quá trình xét tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” cho bà Lê Bích Thắng, phóng viên tiếp tục phát hiện Sở Tài nguyên và Môi trường cố tình bao che, lấp liếm cho sai phạm của Công ty Hải Tiến không dưới 1 lần.

Báo nói Công luận
Ngày 7/5/2019, Bà Lê Bích Thắng (đứng giữa) được Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”, đúng 1 ngày sau khi Công ty Hải Tiến tự ý rào chắn đường ra biển của người dân xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa

Ngày 7/5/2019, Bà Lê Bích Thắng (đứng giữa) được Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”, đúng 1 ngày sau khi Công ty Hải Tiến tự ý rào chắn đường ra biển của người dân xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa

Như Congluan.vn đã thông tin, ngày 7-5-2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” cho bà Lê Bích Thắng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hải Tiến (Công ty Hải Tiến – Chủ đầu tư Khu du lịch Hải Tiến).

Theo đó, bà Thắng có tên trong “bảng vàng” vinh danh vì có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa. Phần thưởng là bằng chứng nhận kèm theo phù hiệu có giá trị bằng 8,0 lần mức lương cơ sở do Chính phủ quy định và tiền thưởng 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng); được ghi tên vào sổ vàng truyền thống của tỉnh; được mời tham dự các sự kiện lớn do tỉnh tổ chức.

Chiếu theo quy định xét tặng, đối tượng doanh nhân như bà Lê Bích Thắng phải “chấp hành đầy đủ các quy định của Nhà nước”. Tuy nhiên, trong các năm 2017 và 2018 (thời điểm cơ quan thi đua – khen thưởng tỉnh Thanh Hóa khảo sát, đánh giá thành tích, đóng góp của bà Thắng), Công ty Hải Tiến đã gây ô nhiễm môi trường khiến người dân xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa bức xúc.

Cụ thể, tháng 7-2017, Công ty Hải Tiến do bà Lê Bích Thắng đã bị UBND huyện Hoằng Hóa xử phạt tổng cộng 39 triệu đồng do có hành vi xả nước thải có chứa các thông số vượt mức ra đất trũng phía Tây Nam công ty. Đáng chú ý, bà Lê Bích Thắng là tiến sỹ, chuyên gia công nghệ sinh học và môi trường, hiện là Ủy viên BCH Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam.

Nhân dân xã Hoằng Thanh bức xúc vì bị rào chắn đường ra biển.

Nhân dân xã Hoằng Thanh bức xúc vì bị rào chắn đường ra biển.

Từ việc tích cực kiểm tra, phát hiện vi phạm…

Ngày 01/8/2017, Sở Tài Nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Hoằng Hóa tiến hành kiểm tra phản ánh của người dân về việc Công ty Hải Tiến gây ô nhiễm môi trường. Kết quả cho thấy nước thải vệ sinh từ các khách sạn, biệt thự mới được thu gom, xử lý cục bộ tại các bể tự hoại, sau đó theo mương thoát nước dẫn về khu đất nằm tại góc phía Nam của khu du lịch, nước có màu đen và bốc mùi hôi khó chịu.

Khu du lịch Hải Tiến (Công ty Hải Tiến đầu tư hạ tầng) chưa đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường ( viết tắt là ĐTM) đã được phê duyệt, chưa thực hiện giám sát môi trường định kỳ theo quy định.

Để thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động, Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hải Tiến khẩn trương đầu tư công trình xử lý nước thải theo nội dung báo cáo ĐTM hoàn thành trước ngày 30/10/2017; thực hiện đầy đủ chương trình giám sát môi trường theo quy định.

Hơn 1 năm sau, ngày 18/7/2018, sau khi nhận được phản ánh của người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Hoằng Hóa lại tiếp tục kiểm tra nhưng Công ty Hải Tiến vẫn bất chấp quy định, không thực hiện đầy đủ hệ thống xử lý nước thải theo ĐTM đã được duyệt.

Tại thời điểm kiểm tra, hệ thống xử ]ý nước thải tập trung của dự án gồm có 03 bể xử lý trong đó có 02 bể (bể hiếu khí và bể khử trùng) bị ngập trong nước mưa, dẫn đến nước mưa hòa lẫn nước thải có màu nâu chảy tràn ra khu vực khuôn viên đất chưa đầu tư xây dựng của dự án; nước thải của dự án sau khi được thu gom, xử lý chưa có đường thoát ra mương thoát nước của khu vực mà để tự thấm xuống đất trong khuôn viên dự án ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước ngầm trong khu vực.

Công ty Hải Tiến để cho nước bẩn chảy tràn gây mùi hôi thối gần khu dân cư (ảnh Lương Diễn)

Công ty Hải Tiến để cho nước bẩn chảy tràn gây mùi hôi thối gần khu dân cư (ảnh Lương Diễn)

Như vậy, có thể thấy, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã rất kiên quyết và có trách nhiệm trong việc phát hiện, chỉ rõ sai phạm, đồng thời yêu cầu Công ty Hải Tiến nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về pháp luật bảo vệ môi trường.

...Đến bao che, lấp liếm sai phạm

Trong quá trình rà soát hồ sơ khen thưởng của bà Lê Bích Thắng, Ban Thi đua khen thưởng tỉnh đã có văn bản xin kiến Sở Tài nguyên và Môi trường về việc chấp hành Luật Bảo vệ môi trường doanh nghiệp làm cơ sở xét tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”.

Điều kỳ lạ là Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã trả lời Ban Thi đua Khen thưởng về trường hợp của Công ty Hải Tiến là: “chấp hành tốt”. Như vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã phủ nhận kết quả 2 lần kiểm tra việc bảo vệ môi trường của doanh nghiệp này vào các năm 2017 và 2018?

Chưa dừng lại ở đó, theo nguồn tin riêng của phóng viên, tháng 10/2018, chỉ hơn 2 tháng sau khi tiến hành kiểm tra và phát hiện nhiều vi phạm về môi trường của Công ty Hải Tiến, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cũng đã xác nhận doanh nghiệp này chấp hành tốt pháp luật bảo vệ môi trường làm cơ sở để xét tặng danh hiệu khen thưởng nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 vào năm 2018.

Được biết, vừa qua, ngoài bà Lê Bích Thắng còn có 3 doanh nhân nữa được đề nghị xét tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” nhưng không được trao tặng, đó là các ông: Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Hợp Lực, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Chủ tịch CLB bóng đá Thanh Hóa; Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Tiên Sơn, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; Nguyễn Trọng Thấu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dụng cụ thể thao Delta.

Danh hiệu "Vì sự phát triển Thanh Hóa" vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trao tặng cho bà Lê Bích Thắng sẽ được giữ nguyên hay thu hồi? Đó chính là những câu hỏi chưa lời đáp.

Nhà báo và Công luận tiếp tục thông tin.

Quang Minh