Xe tải lật ngang giữa cầu rồi va vào xe ô tô, xe máy đang chạy
(CLO) Ngày 31/3, lực lượng chức năng quận 8, TP HCM đang khám nghiệm hiện trường, điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ xe tải lật trên dốc cầu chữ Y, đoạn quận 8, TP HCM.
Theo dõi báo trên:
Theo Sở Y tế TP HCM, chứng rối loạn trầm cảm (RLTC) là một trong những biểu hiện về sức khoẻ tâm thần phổ biến trên thế giới, gây ảnh hưởng không chỉ đối với sức khỏe của người bệnh mà còn ảnh hưởng đến các mối quan hệ gia đình và xã hội.
Trầm cảm có thể khởi phát ở bất kỳ độ tuổi nào, không phân biệt giới tính và có thể chuyển thành mãn tính nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có khoảng 3,8% dân số bị RLTC (khoảng 280 triệu người). Đặc biệt, WHO ghi nhận tỉ lệ trầm cảm tăng lên sau đại dịch COVID-19.
Các biểu hiện lâm sàng đặc trưng của RLTC là trầm buồn kéo dài, thiếu hứng thú hoặc niềm vui trong cuộc sống, động cơ làm việc và năng lượng sống ở mức thấp, kèm theo các triệu chứng cơ thể khác như: mệt mỏi, đau nhức, hồi hộp, đánh trống ngực, rối loạn giấc ngủ...
Qua đợt khám sức khỏe thí điểm cho người từ 60 tuổi trở lên được triển khai trong tháng 8/2023 vừa qua, Sở Y tế TP HCM cũng đã ghi nhận có đến 420 người có dấu hiệu trầm cảm từ nhẹ đến nặng (chiếm tỷ lệ 3,05%), và phát hiện 295 người có dấu hiệu lo âu từ nhẹ đến nặng (chiếm tỷ lệ 2,14%).
Qua chương trình khám sức khỏe cho người trên 60 tuổi, Sở Y tế TP.HCM phát hiện nhiều trường hợp có dấu hiệu trầm cảm nhẹ.
Về điều trị, theo WHO, tâm lý trị liệu được áp dụng với hầu hết các trường hợp RLTC, phối hợp tâm lý liệu pháp và thuốc chống trầm cảm áp dụng với những trường hợp vừa và nặng. Với tình trạng RLTC nhẹ chỉ cần áp dụng tâm lý trị liệu, không cần thiết phải dùng thuốc.
Việc phát hiện, điều trị trầm cảm bằng các biện pháp tâm lý trị liệu và dùng thuốc không quá khó khăn và tỉ lệ thành công cao, nhưng hiện nay theo WHO, trên 75% trường hợp RLTC ở các nước thu nhập trung bình và thấp không được tiếp cận các dịch vụ điều trị và hỗ trợ.
Hệ thống điều trị chuyên khoa tâm thần ở các nước đang phát triển đa số không có đủ bác sĩ chuyên khoa tâm thần để khám và điều trị đáp ứng nhu cầu bệnh nhân. Bên cạnh đó hiểu biết của người dân về trầm cảm còn nhiều hạn chế, kỳ thị liên quan đến rối loạn sức khỏe tâm thần còn rất nặng nề.
Trong Chương trình hỗ trợ ngành Y tế Thành phố triển khai quản lý bệnh không lây nhiễm, Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam giới thiệu mô hình quản lý và điều trị trầm cảm dựa vào cộng đồng. Theo mô hình này, WHO đã tích hợp chăm sóc SKTT vào chương trình quản lý bệnh không lây nhiễm.
Cụ thể, WHO sẽ hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tuyến cơ sở để phát hiện, điều trị và quản lý một số RLTT phổ biến, bao gồm rối loạn trầm cảm và lo âu tại các trạm y tế và cộng đồng.
Để nâng cao năng lực về phát hiện và quản lý trầm cảm dựa vào cộng đồng, đặc biệt là quản lý trầm cảm không dùng thuốc tại trạm y tế, WHO phối hợp với tổ chức BasicNeeds và các đối tác khác tại Việt Nam hỗ trợ triển khai mô hình quản lý điều trị trầm cảm không dùng thuốc cho các RLTC từ nhẹ đến vừa tại trạm y tế trên địa bàn thành phố.
Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam sẽ phối hợp với Sở Y tế TP HCM triển khai thí điểm mô hình quản lý trầm cảm dựa vào cộng đồng tại 5 trạm y tế trên địa bàn TP HCM, bao gồm: TYT An Thới Đông (Cần Giờ), Tân Phú Trung (Củ Chi), Tân Hưng Thuận (quận 12), Phú Trung (Tân Phú) và TYT P15 (Tân Bình).
(CLO) Ngày 31/3, lực lượng chức năng quận 8, TP HCM đang khám nghiệm hiện trường, điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ xe tải lật trên dốc cầu chữ Y, đoạn quận 8, TP HCM.
(CLO) Sau khi trở về Hà Lan, Thomas Mai Veeren đã ghi bàn đẹp mắt từ giữa sân cho HV Quick.
(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 1.453,74 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh: Lạng Sơn, Lai Châu, Điện Biên để trợ giúp cho Nhân dân dịp giáp hạt đầu năm 2025.
(CLO) Thực hiện Quy chế và Chương trình làm việc năm 2025, ngày 31/3, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 2, quý 1/2025.
(CLO) Cự cãi khi tham gia giao thông, tài xế ô tô đã cầm gậy đánh liên tiếp người đàn ông đi xe máy đang chở con gái đi học ở Bình Dương.
(CLO) Hàng loạt trường hợp người điều khiển mô tô ở Hà Nội vượt lên trước vạch đứng chờ đèn đỏ đã bị phạt 300 nghìn đồng với lỗi “không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của vạch kẻ đường”.
(CLO) Hôm nay (31/3), sau khi trao đổi với Trung tâm cứu trợ khẩn cấp thiên tai Myanmar, Đội cứu nạn, cứu hộ của Bộ Công an Việt Nam đã nhanh chóng đến hiện trường của một tòa nhà bị đổ sập tại khu dân cư ở thủ đô Naypyidaw (Myanmar) để tìm kiếm nạn nhân sau động đất.
(CLO) Lợi dụng lúc vợ không có ở nhà, Đỗ Đăng Trường đã 2 lần thực hiện hành vi đồi bại với con riêng của vợ. Sự việc bị bại lộ khi cháu bé được mẹ đưa đi khám và phát hiện đã mang thai.
(CLO) Hôm nay (31/3), chỉ số VN-Index giảm hơn 10 điểm, đánh dấu phiên thứ 4 liên tiếp đi xuống.
(CLO) Theo Kế hoạch cải cách hành chính của Bộ Nội vụ năm 2025, Bộ Nội vụ sẽ triển khai cải cách chính sách tiền lương theo Kết luận 83-KL/TW ngày 21/6/2024, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9 về việc thực hiện cải cách tiền lương, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đang tìm cách rút khỏi thỏa thuận khoảng sản với Mỹ, đồng thời cảnh báo rằng điều này sẽ gây ra "vấn đề rất lớn" cho Kiev.
(CLO) Ngày 30/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đề xuất cho các lãnh đạo Hamas rời khỏi Gaza với điều kiện nhóm này phải từ bỏ vũ khí như một điều kiện ngừng bắn.
(CLO) Trước diễn biến phức tạp của bệnh sởi, các cơ sở giáo dục tại Hà Nội đang triển khai các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh như phát tờ rơi tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh để hướng dẫn tìm hiểu về dịch sởi và cách phòng tránh.
(CLO) Tổng nhu cầu vật liệu đá xây dựng lên tới 11 triệu m3 khiến tỉnh Đồng Nai phải nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc về khai thác, cấp phép nhằm đáp ứng tiến độ các dự án giao thông trọng điểm, đặc biệt là sân bay Long Thành và Vành đai 3 TP.HCM.
(CLO) Tin đồn động đất gây náo loạn Bangkok, nhưng chính quyền thủ đô Thái Lan khẳng định chỉ là báo động giả và các tòa nhà vẫn an toàn.
(CLO) Sáng ngày 31/3/2025, tại Lào Cai đã diễn ra lễ khởi công xây dựng cầu bắc qua sông Hồng tại khu vực biên giới Bản Vược (Lào Cai) - Bá Sái (Trung Quốc). Sự kiện trọng đại này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước, hứa hẹn mở ra những cơ hội phát triển mới cho Lào Cai nói riêng và Việt Nam nói chung.
(CLO) Sở Y tế TP HCM đã chỉ đạo về công tác chuẩn bị nguồn nhân lực y tế để triển khai hiệu quả các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh ngay khi cơ sở mới của Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn hoạt động.
(CLO) Theo các bác sĩ, những bệnh nhi mắc sởi nặng thường có bệnh nền như bệnh teo cơ tủy, suy dinh dưỡng, bệnh down và bệnh lý mãn tính khác...
"Cứ nghĩ mình sẽ phải sống chung với tiểu đường cả đời trong lo âu, nhưng không ngờ tôi đã tìm ra giải pháp giúp đường huyết ổn định, cơ thể khỏe mạnh hơn!" – Chú Huỳnh (63 tuổi, Sơn Dương, Tuyên Quang) chia sẻ với ánh mắt đầy sự phấn khởi.
(CLO) Bộ Y tế đề xuất nâng mức hỗ trợ tiền đóng BHYT lên tối thiểu 50% đối với học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, thay vì mức hỗ trợ 30% như hiện nay.
(CLO) Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay toàn thành phố ghi nhận 1275 trường hợp mắc sởi tại tất cả 30 quận/huyện/thị xã, 328 xã/phường/thị trấn (1 trường hợp tử vong).
(CLO) Ngày 27/3, Sở Y tế đã có báo cáo và đề nghị UBND TP HCM ban hành quyết định công bố hết dịch sởi tại 22 phường, xã do đã đủ điều kiện quy định để công bố hết dịch.
(CLO) Hôm qua (26/3), Bệnh viện đa khoa Hưng Thịnh (tỉnh Lào Cai) đã tiếp nhận một bệnh nhân nam 18 tuổi với dấu hiệu lâm sàng: ho khan, mất tiếng, nói giọng khàn, thỉnh thoảng có khó thở nhẹ đã 2 tháng nay.
(CLO) Sở Y tế Bắc Ninh vừa có văn bản đề nghị các cơ sở y tế trong và ngoài công lập tăng cường phòng chống bệnh sởi và các bệnh dự phòng bằng vắc xin.
(CLO) Ngày 24/3, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cho biết, các y, bác sĩ của bệnh viện vừa cứu chữa thành công một trường hợp nam sinh bị thương nghiêm trọng do pháo tự chế phát nổ.
(CLO) 7 đơn vị mô và bộ phận cơ thể (gồm tim, 2 phần gan, 2 thận, 2 giác mạc) của người đàn ông chết não được ghép để cứu sống 7 bệnh nhân khác.