Điều chỉnh kích thước chữ

SoftBank muốn thâu tóm cổ phiếu Uber với giá rẻ

Theo báo cáo của Bloomberg trích dẫn từ một nguồn tin ẩn danh, tập đoàn SoftBank của Nhật Bản có kế hoạch thâu tóm cổ phiếu của Uber từ các cổ đông hiện tại. Tuy nhiên mức giá mà SoftBank đề nghị lại thấp hơn 30% so với giá trị 69 tỷ USD của startup này.

Audio

Đây là một phần của khoản đầu tư 10 tỷ USD vào Uber đã được công bố trước đây. SoftBank chỉ muốn rót vốn trực tiếp 1 tỷ USD, còn 9 tỷ USD sẽ dùng để mua lại cổ phần của các cổ đông Uber chiếm khoảng 17%.

SoftBank muốn thâu tóm cổ phiếu Uber với giá rẻ  1
 

Đề nghị của SoftBank với các cổ đông chỉ đánh giá Uber ở mức 48 tỷ USD, thấp hơn 30% so với mức định giá 69 tỷ USD được đặt ra sau đợt gọi vốn gần đây nhất. Việc đánh giá Uber thấp hơn giá trị thị trường hiện tại cho thấy SoftBank cũng không đề cao tương lai của startup này, ngay cả khi Uber sẽ IPO sớm trước năm 2019.

Tất nhiên SoftBank có cơ sở để đưa ra lời đề nghị rẻ hơn 30%, lý do chính ở chỗ Uber đang gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian vừa qua: Liên tiếp các vụ scandal, nhà sáng lập và CEO Travis Kalanick phải từ chức, các báo cáo kinh doanh thua lỗ, trong khi đối thủ cạnh tranh đang bành trướng thế lực trên toàn thế giới.

Nhưng Uber hiện vẫn đang là startup có giá trị cao nhất thế giới, và sự kiện IPO của Uber được đánh giá là một trong những sự kiện quan trọng và lớn nhất của làng công nghệ trong thời gian tới. Ngay cả khi gặp nhiều khó khăn, sự kiện IPO này chắc chắn vẫn sẽ đem lại lợi nhuận lớn cho những ai đang nắm giữ cổ phiếu của Uber.

Bên cạnh việc đề nghị mua lại cổ phiếu Uber của các nhà đầu tư, SoftBank vẫn sẽ rót vốn 1 tỷ USD cho startup này theo giá trị thị trường 69 tỷ USD. Đây là số tiền đầu tư chính thức, giúp SoftBank có thể nắm giữ cổ phần của Uber. Tuy nhiên chi tiết của thỏa thuận này chưa được công bố, và sẽ được chốt vào ngày mai.

Đại diện của Uber và SoftBank đều từ chối bình luận trước thông tin trên. Hiện cũng chưa rõ có cổ đông nào của Uber chấp nhận bán cổ phiếu của mình cho SoftBank với mức giá rẻ hơn 30% hay không.

HV (Theo BI)