Sơn La mở rộng độ bao phủ BHXH, BHYT nhờ có những mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả

Thứ hai, 11/12/2023 11:07 AM - 0 Trả lời

(CLO) Sơn La đang áp dụng hiệu quả các mô hình, cách làm sáng tạo nhằm mở rộng độ bao phủ BHXH, BHYT tới người dân. Những mô hình này đã giúp người dân, nhất là người lao động tự do có ý thức chủ động “tích lũy khi trẻ, để vui khỏe khi già” nhờ tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng.

Sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tạo cho người dân an tâm hơn, tin tưởng hơn và bước đầu có những chuyển biến rất tích cực trong nhận thức của người dân trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La về chính sách BHXH, BHYT.

Huyện Quỳnh Nhai nằm ở khu vực Tây Bắc của tỉnh Sơn La, cách trung tâm thành phố Sơn La hơn 60 km về phía Tây bắc; được bao bọc bởi lòng hồ Sông Đà và những dãy núi cao sừng sững, những cánh rừng xanh ngút ngàn. Thiên nhiên ưu ái là thế nhưng đời sống của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, vì vậy để đảm bảo an sinh lâu dài cho người dân thì rất cần những kế sách toàn diện.

Gắn trách nhiệm của người đứng đầu với việc thực hiện chỉ tiêu

Nhằm đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện giai đoạn 2023 -2025, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Quỳnh Nhai nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra mục tiêu: “Đạt được tiêu chí 90% tỷ lệ bao phủ BHYT đối với những xã nông thôn mới và 95% bao phủ BHYT đối với những xã nông thôn mới nâng cao”.

Theo ông Ngô Quang Thành, Giám đốc BHXH huyện Quỳnh Nhai, để hoàn thành các chỉ tiêu trên, thời gian qua BHXH huyện đã bám sát chỉ đạo của BHXH tỉnh, tích cực tham mưu với Huyện ủy, HĐND, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã trên địa bàn thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT. Trong đó, đưa chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT là một tiêu chí đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện và các xã; gắn trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị.

son la mo rong do bao phu bhxh bhyt nho co nhung mo hinh hay sang tao hieu qua hinh 1

Viên chức BHXH huyện Quỳnh Nhai tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho hội viên Hội Phụ nữ huyện Quỳnh Nhai.

Cùng với đó, BHXH huyện tiếp tục thực hiện đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền, chú trọng lợi ích, vai trò, ý nghĩa và những nội dung của chính sách BHXH, BHYT. Tăng cường công tác tuyên truyền trực tiếp về BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng bằng nhiều hình thức để người lao động, nhân dân dễ tiếp thu, chủ động tham gia.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn không được ngân sách nhà nước mua thẻ BHYT trên địa bàn huyện. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy cơ sở, các ngành và các đoàn thể đối với nhiệm vụ phát triển người tham gia BHXH, BHYT, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia BHXH, BHYT; lồng ghép việc triển khai công tác BHXH, BHYT tại các kỳ sinh hoạt chi bộ của bản, tiểu khu…

Một trong những giải pháp hiệu quả là “Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Nhai phân công cán bộ phụ trách địa bàn; Trưởng các phòng, ban, ngành phụ trách các xã trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra và chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Huyện ủy về nhiệm vụ phát triển người tham gia BHXH, BHYT tại địa bàn phân công; Đảng ủy các xã giao chỉ tiêu, gắn trách nhiệm cho từng cấp ủy phụ trách địa bàn; các thôn, bản xây dựng hương ước đưa chỉ tiêu tham gia BHXH, BHYT vào tiêu chí xét gia đình văn hóa hằng năm tại địa bàn huyện Quỳnh Nhai” . 

Nhờ có sự vào cuộc quyết liệt đó kết quả 11 tháng đầu năm 2023 số người tham gia BHYT là 64.417 người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95,3% dân số, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2022. Có thể thấy, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tạo cho người dân an tâm hơn, tin tưởng hơn và bước đầu có những chuyển biến rất tích cực trong nhận thức của người dân về chính sách BHXH, BHYT.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” vận động các hộ gia đình tham gia BHXH tự nguyện, BHYT

Là một trong những điểm sáng trên địa bàn huyện về phát triển người tham gia BHXH, BHYT, xã Chiềng Khoang (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) thời gian qua đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và thu được kết quả đáng ghi nhận.

son la mo rong do bao phu bhxh bhyt nho co nhung mo hinh hay sang tao hieu qua hinh 2

Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Khoang, ông Đào Đức Thuận.

Ông Đào Đức Thuận, Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Khoang cho biết, chỉ tiêu về BHXH, BHYT được cấp ủy chính quyền huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo ngay từ đầu. Sau khi có các văn bản chỉ đạo của cấp trên UBND xã đã báo cáo với Đảng ủy xã đưa chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT vào Nghị quyết của Đảng bộ xã, trực tiếp phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ xã thành lập các tổ công tác gồm các đồng chí trong hệ thống chính trị, xây dựng kế hoạch không kể ngày đêm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

“Đặc biệt để duy trì các tiêu chí nông thôn mới, nhất là tiêu chí BHYT, Đảng ủy xã đã giao chỉ tiêu về người tham gia BHYT cho các đoàn thể, các chi bộ bản, rà soát tất cả hội viên, đoàn viên và người dân chưa tham gia BHYT yêu cầu ký cam kết tham gia BHYT. Đây cũng là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ cuối năm. Chỉ đạo các bản xây dựng hương ước đưa chỉ tiêu tham gia BHYT để làm căn cứ xét Gia đình văn hóa”- Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Khoang cho hay.

son la mo rong do bao phu bhxh bhyt nho co nhung mo hinh hay sang tao hieu qua hinh 3

Chủ tịch UBND xã Chiềng Khoang, ông Lò Văn Nghĩa chia sẻ với phóng viên.

Chia sẻ về bài học kinh nghiệm trong công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT của xã, ông Lò Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Chiềng Khoang cho rằng, sự quyết liệt của cấp ủy, chính quyền là chìa khóa để mở rộng độ bao phủ BHXH, BHYT không chỉ tại Chiềng Khoang mà là tất cả các địa phương. “Ở đâu có cấp ủy chính quyền quan tâm, chỉ đạo sát sao ở đó chắc chắn sẽ thành công”. Đó cũng là kinh nghiệm triển khai thời gian qua đối với xã đạt chuẩn nông thông mới nâng cao - ông Lò Văn Nghĩa khẳng định.

Theo ông Nghĩa, hiện địa phương cũng đã dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động hộ gia đình tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, trong đó phối hợp với BHXH huyện chú trọng hướng dẫn hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình lập thủ tục đề nghị xét công nhận để được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng BHYT. Đến ngày 30/11/2023 địa phương đã vượt chỉ tiêu bao phủ BHYT năm 2023 là 96,1% dân số.

Thông qua kinh nghiệm thực tế tại huyện Quỳnh Nhai cho thấy, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của Ban Thường vụ huyện ủy thì nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy cơ sở, các ngànhvà các tổ chức đoàn thể đối với nhiệm vụ phát triển người tham gia BHXH, BHYT cũng cần được chú trọng bằng các giải pháp như: Vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia BHXH, BHYT; lồng ghép việc triển khai công tác BHXH, BHYT tại các kỳ sinh hoạt chi bộ của bản, tiểu khu; giao nhiệm vụ cụ thể cho các ban, ngành, từng cán bộ, đảng viên trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT, trước hết là vận động người thân trong gia đình tham gia BHXH, BHYT để tạo sự lan tỏa rộng rãi trong hội viên và quần chúng nhân dân.

Bích Ngọc

Tin mới

Ra mắt MV 'Victory - Bond in Vietnam': Hòa âm tuyệt đẹp giữa âm nhạc quốc tế và di sản Việt

Ra mắt MV 'Victory - Bond in Vietnam': Hòa âm tuyệt đẹp giữa âm nhạc quốc tế và di sản Việt

(CLO) Sáng 9/4 tại Hà Nội, Báo Nhân Dân và IB Group Việt Nam đã chính thức giới thiệu MV âm nhạc đặc biệt 'Victory - Bond in Vietnam', ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp của nhóm nhạc Bond tại di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).

Nghề báo
Tổng Bí thư Tô Lâm: Cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân quân tự vệ luôn giữ vững ngọn lửa cách mạng

Tổng Bí thư Tô Lâm: Cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân quân tự vệ luôn giữ vững ngọn lửa cách mạng

Sáng 9/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng đã tổ chức Gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại diện cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân quân tự vệ tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tin tức
Đội pháo lễ đội nắng bên dàn đại bác tập luyện phục vụ lễ kỷ niệm 30/4

Đội pháo lễ đội nắng bên dàn đại bác tập luyện phục vụ lễ kỷ niệm 30/4

(CLO) Dưới tiết trời nắng gắt, các chiến sĩ Đội pháo lễ, Lữ đoàn 96, Binh chủng pháo binh vẫn hăng say tập luyện tại khu vực Bến Bạch Đằng, quận 1, TP HCM để có những màn pháo lễ trọn vẹn nhất cho Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Đời sống
Lãnh đạo Sữa Quốc tế (IDP) thoái hết vốn cá nhân giữa lúc doanh nghiệp chuẩn bị mua lại cổ phiếu

Lãnh đạo Sữa Quốc tế (IDP) thoái hết vốn cá nhân giữa lúc doanh nghiệp chuẩn bị mua lại cổ phiếu

(CLO) Bà Chu Hải Yến – Phó Tổng Giám đốc CTCP Sữa Quốc tế (IDP) – vừa đăng ký bán toàn bộ 15.000 cổ phiếu IDP đang nắm giữ, trong bối cảnh công ty đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2025 giảm hơn một nửa và chuẩn bị mua lại cổ phiếu quỹ.

Kinh doanh - Tài chính
Tây Ban Nha sẽ hỗ trợ khoảng 300 triệu Euro để các doanh nghiệp tăng cường hiện diện tại Việt Nam

Tây Ban Nha sẽ hỗ trợ khoảng 300 triệu Euro để các doanh nghiệp tăng cường hiện diện tại Việt Nam

(CLO) Trong cuộc gặp gỡ với báo chí sau hội đàm cùng với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết sẽ hỗ trợ khoảng 300 triệu Euro để các doanh nghiệp Tây Ban Nha tăng cường hiện diện tại Việt Nam.

Tin tức
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nhằm hồi sinh than đá

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nhằm hồi sinh than đá

(CLO) Hôm 8/4, Tổng thống Donald Trump đã ký một loạt sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp than đá của Hoa Kỳ.

Thế giới 24h
Thanh khoản tăng, chứng khoán giảm chậm lại

Thanh khoản tăng, chứng khoán giảm chậm lại

(CLO) Phiên giao dịch sáng 9/3, lực bắt đáy xuất hiện giúp thanh khoản tăng, VN-Index giảm chậm lại.

Kinh doanh - Tài chính
Video hé lộ chiến đấu cơ J-36 ba động cơ không đuôi của Trung Quốc gây chấn động giới quân sự

Video hé lộ chiến đấu cơ J-36 ba động cơ không đuôi của Trung Quốc gây chấn động giới quân sự

(CLO) Đoạn video ngắn mới xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc hôm 7/4 đã hé lộ hình ảnh cận cảnh của một máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo được cho là J-36 – loại máy bay ba động cơ không cánh đuôi.

Thế giới 24h
Đức dừng chương trình tái định cư người tị nạn của Liên hợp quốc

Đức dừng chương trình tái định cư người tị nạn của Liên hợp quốc

(CLO) Chính phủ Đức đã ra lệnh tạm dừng chương trình tái định cư người tị nạn của Liên hợp quốc, một chương trình mà nước này đã tham gia từ năm 2012.

Thế giới 24h
Châu Âu vừa trải qua tháng 3 ấm nhất trong lịch sử

Châu Âu vừa trải qua tháng 3 ấm nhất trong lịch sử

(CLO) Theo dữ liệu mới nhất từ Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh Châu Âu, tháng Ba năm 2025 đã trở thành tháng 3 nóng nhất từng được ghi nhận tại Châu Âu.

Biến đổi khí hậu
Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt phong tỏa Gaza

Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt phong tỏa Gaza

(CLO) Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã lên tiếng về tình hình nhân đạo nghiêm trọng tại Dải Gaza, nhấn mạnh rằng "người dân đang mắc kẹt trong một vòng xoáy chết chóc vô tận" do các cuộc không kích mới của Israel và lệnh cấm vận đối với viện trợ cần thiết.

Thế giới 24h
Việt Nam và Tây Ban Nha trao nhiều văn kiện hợp tác quan trọng

Việt Nam và Tây Ban Nha trao nhiều văn kiện hợp tác quan trọng

(CLO) Sáng 9/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, cơ quan hai nước.

Tin tức
Cầu dân sinh xuống cấp, lan can nghiêng ngả ở Hà Nội

Cầu dân sinh xuống cấp, lan can nghiêng ngả ở Hà Nội

(CLO) Hà Nội hiện nay có tới 144 cầu tạm, cầu yếu, cầu dân sinh. Trong đó, có một số cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng hằng ngày vẫn 'gồng gánh' nhu cầu giao thông của người dân.

Công luận 24H
Giá xăng ngày mai sẽ giảm 'sốc'?

Giá xăng ngày mai sẽ giảm 'sốc'?

(CLO) Trong kỳ điều chỉnh ngày mai (10/4), giá xăng trong nước có thể giảm rất mạnh, dao động từ 1.300 - 1.600 đồng/lít, tùy loại. 

Thị trường - Doanh nghiệp
Chính phủ yêu cầu đánh số nhà đảm bảo khoa học, đồng bộ sau sáp nhập

Chính phủ yêu cầu đánh số nhà đảm bảo khoa học, đồng bộ sau sáp nhập

(CLO) Chính phủ giao Bộ Xây dựng ban hành hướng dẫn để thống nhất việc rà soát, đánh số và gắn biển số nhà trên toàn quốc, đảm bảo khoa học và đồng bộ ở cả đô thị, nông thôn lẫn miền núi.

Công luận 24H
Người dân làng Tây Tựu bội thu hoa loa kèn đầu mùa vụ

Người dân làng Tây Tựu bội thu hoa loa kèn đầu mùa vụ

(CLO) Đầu tháng 4 hàng năm, người dân trồng hoa làng Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) lại tất bật vào vụ thu hoạch hoa loa kèn để kịp cung ứng ra thị trường tiêu thụ cho người dân trong cả nước.

Đời sống văn hóa
Bình Luận

Tin khác

Đội pháo lễ đội nắng bên dàn đại bác tập luyện phục vụ lễ kỷ niệm 30/4

Đội pháo lễ đội nắng bên dàn đại bác tập luyện phục vụ lễ kỷ niệm 30/4

(CLO) Dưới tiết trời nắng gắt, các chiến sĩ Đội pháo lễ, Lữ đoàn 96, Binh chủng pháo binh vẫn hăng say tập luyện tại khu vực Bến Bạch Đằng, quận 1, TP HCM để có những màn pháo lễ trọn vẹn nhất cho Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Đời sống
Hà Nội: Kiểm tra nồng độ cồn trong đêm, chỉ phát hiện 1 trường hợp 'kịch khung'

Hà Nội: Kiểm tra nồng độ cồn trong đêm, chỉ phát hiện 1 trường hợp "kịch khung"

(CLO) Trong 4h đồng hồ kiểm tra nồng độ cồn (từ 20h-24h tối 8/4) ở 1 địa bàn huyện ngoại thành Hà Nội, lực lượng Cảnh sát giao thông chỉ phát hiện 1 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và ở mức “kịch khung”.

Đời sống
Ngày đầu đấu giá biển số xe máy, giá trúng cao nhất là hơn 300 triệu đồng

Ngày đầu đấu giá biển số xe máy, giá trúng cao nhất là hơn 300 triệu đồng

(CLO) Ngày đầu tiên đấu giá biển số xe mô tô, xe gắn máy đã có 474 biển số được được đấu giá thành công với tổng số tiền gần 17 tỷ đồng. Trong đó biển số có giá trị đấu giá cao nhất lên đến hơn 300 triệu đồng.

Đời sống
Phát hiện thi thể nghi là thuyền viên mất tích trong vụ chìm tàu cá tại Nghệ An

Phát hiện thi thể nghi là thuyền viên mất tích trong vụ chìm tàu cá tại Nghệ An

(CLO) Ngày 8/4, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện một thi thể trôi dạt trên biển, gần khu vực xảy ra vụ chìm tàu cá NA-80209-TS vào giữa tháng 3 vừa qua.

Đời sống
EVNHANOI đẩy nhanh tiến độ hàng loạt dự án quan trọng để gia tăng năng lực lưới điện

EVNHANOI đẩy nhanh tiến độ hàng loạt dự án quan trọng để gia tăng năng lực lưới điện

Để đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định cho Thủ đô trong mùa nắng nóng, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đang quyết liệt triển khai các dự án điện trọng điểm, cấp bách. Việc đẩy nhanh tiến độ các công trình này không chỉ góp phần giảm áp lực lên hệ thống lưới điện mà còn đảm bảo nhu cầu điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh.

Đời sống
3 người thiệt mạng trong vụ sập giếng tại xã miền núi Nghệ An

3 người thiệt mạng trong vụ sập giếng tại xã miền núi Nghệ An

(CLO) Chiều 8/4, một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra tại xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An), khiến 3 người đàn ông thiệt mạng trong lúc đào giếng.

Đời sống
Ninh Bình: Phá dỡ chợ Rồng để lấy mặt bằng phục vụ xây dựng nhiều dự án trọng điểm

Ninh Bình: Phá dỡ chợ Rồng để lấy mặt bằng phục vụ xây dựng nhiều dự án trọng điểm

(CLO) Chợ Rồng Ninh Bình - công trình gắn bó với nhiều thế hệ người dân vùng đất Cố đô sẽ được tháo dỡ để lấy mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm của tỉnh, tạo cảnh quan hai bờ sông Vân, nâng tầm vóc đô thị di sản.

Đời sống
Hà Nội vẫn nằm trong top những thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới

Hà Nội vẫn nằm trong top những thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới

(CLO) Bầu không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội những ngày đầu tháng 4 vẫn mờ đục do bụi mịn PM2.5, chất lượng không khí ở mức kém và vẫn luôn nằm trong top những thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới.

Đời sống
Người dân TP HCM thích thú xem diễn tập khai hoả dàn đại bác phục vụ đại lễ 30/4

Người dân TP HCM thích thú xem diễn tập khai hoả dàn đại bác phục vụ đại lễ 30/4

(CLO) 15 khẩu pháo lễ đặt tại Bến Bạch Đằng, quận 1, TP HCM phục vụ Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) chính thức khai hỏa tập luyện vào sáng 8/4.

Đời sống
Gia Lai: Cưỡng chế phá dỡ Famstay xây dựng trái phép trên đất ruộng

Gia Lai: Cưỡng chế phá dỡ Famstay xây dựng trái phép trên đất ruộng

(CLO) Mặc dù chính quyền địa phương đã “tuýt còi”, nhiều lần yêu cầu chủ cơ sở tháo dỡ công trình sai phạm, tuy nhiên cá nhân này vẫn ngó lơ không thực hiện. Mới đây, UBND xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) đã có kế hoạch tổ chức cưỡng chế, phá dỡ toàn bộ công trình sai phạm.

Đời sống