Điều chỉnh kích thước chữ

“Sống mãi với Điện Biên”

(CLO) 20h ngày 5/5, tại Rạp Xiếc Trung ương (67 - 69 Trần Nhân Tông, Hà Nội) chương trình xiếc “Sống mãi với Điện Biên” tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử của quân và dân ta cách đây 65 năm do Liên đoàn Xiếc Việt Nam dàn dựng sẽ chính thức ra mắt khán giả Thủ đô.

Báo nói Công luận

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh Truyền hình Nhân dân.

Sống mãi cùng Điện Biên” do Nghệ sĩ ưu tú Tống Toàn Thắng - Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam viết kịch bản và đạo diễn, được xây dựng giống như một sa bàn về Điện Biên Phủ một thời, để khán giả chìm đắm trong những tháng năm hào hùng của dân tộc thông qua nghệ thuật xiếc có lồng ghép các ca khúc và nghệ thuật diễn xuất.

Chương trình dài 60 phút, mở đầu là hoạt cảnh “Người Mèo ơn Đảng”. Hình ảnh hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc cùng với sinh hoạt của người dân, cuộc sống chan hòa tình quân dân sẽ được các nghệ sĩ thể hiện sinh động qua các màn tung hứng, đu dây, nhào lộn, xiếc thú (lợn, chó, ngựa)… Các vật dụng quen thuộc của đồng bào dân tộc như gùi, gậy, tre, nứa, nồi, xoong, khăn... trở thành đạo cụ biểu diễn linh hoạt cho các nghệ sĩ.

Chương trình “Sống mãi với Điện Biên” tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử của quân và dân ta cách đây 65 năm do Liên đoàn Xiếc Việt Nam dàn dựng sẽ chính thức ra mắt khán giả Thủ đô ngày 5/5. Ảnh: Liên đoàn Xiếc VN

Chương trình “Sống mãi với Điện Biên” tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử của quân và dân ta cách đây 65 năm do Liên đoàn Xiếc Việt Nam dàn dựng sẽ chính thức ra mắt khán giả Thủ đô ngày 5/5. Ảnh: Liên đoàn Xiếc VN

Hoạt cảnh “Hành quân xa”, “Hò kéo pháo” được ê kíp đầu tư sáng tạo nhiều nhất, tái hiện hành trình “Chín năm làm một Điện Biên/ Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng” của quân và dân ta một thời. Ở đó, các nghệ sĩ vào vai chiến sĩ và nhân dân miền xuôi, sử dụng xe đạp, xe thồ, dép tông, gậy, đế pháo… thực hiện các màn nhào lộn, cầu bật, đế trụ, tung hứng… cho khán giả hình dung về những đoàn quân vượt núi, băng rừng tải đạn, pháo, lương thực vào chiến trường. 

Bên cạnh không khí hừng hực này, hoạt cảnh cũng đem lại nhiều phút giây xúc động cho khán giả. Ví dụ như màn biểu diễn khắc họa hình ảnh Anh hùng Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn giữ pháo khỏi trôi xuống vực.

Kết thúc chương trình là hoạt cảnh “Giải phóng Điện Biên” hùng tráng và sôi nổi, huy động toàn bộ diễn viên, thể hiện tổng hợp các loại hình xiếc trên sân khấu.

Sống mãi với Điện Biên” cũng là chương trình xiếc sử dụng nhạc “sống” giống như chương trình “Đi cùng năm tháng” - ra mắt khán giả vào dịp 27/7 năm 2018, đã đem lại bất ngờ và xúc động cho khán giả theo dõi. Các ca sĩ, dàn hợp xướng, dàn nhạc sẽ thể hiện các ca khúc về Điện Biên và Tây Bắc, như “Người Mèo ơn Đảng”, “Hành quân xa”, “Hò kéo pháo”, “Giải phóng Điện Biên”… kết hợp nhịp nhàng với nghệ sĩ xiếc trên sân khấu.

Được biết, các nghệ sĩ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã rất nhiệt tình tham gia sáng tạo trong chương trình và biểu diễn không nhận thù lao. Hầu hết gương mặt đã giành giải thưởng cao trong các cuộc thi, liên hoan xiếc trong nước và quốc tế của Liên đoàn Xiếc Việt Nam đều xuất hiện.

Bên cạnh đó, trước phần biểu diễn, chương trình còn có giao lưu với các nhân chứng lịch sử về những năm tháng hào hùng của dân tộc, nhằm tạo cho nghệ sĩ và khán giả nhiều xúc cảm để thể hiện và thưởng thức nghệ thuật.

Đặc biệt, Ban tổ chức còn dành hàng trăm vé mời các cựu chiến binh, gia đình người có công và trẻ em bị nhiễm chất độc da cam đến thưởng thức; huy động được nhiều sự ủng hộ của các nhà hảo tâm để tặng quà và xe lăn cho các cựu chiến binh, người có công trong kháng chiến chống Pháp.

Chia sẻ về ý nghĩa của chương trình, Nghệ sĩ ưu tú Tống Toàn Thắng - Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết: Sau chương trình “Đi cùng năm tháng” tri ân các Anh hùng, thương binh, liệt sĩ và người có công trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc, ra mắt vào dịp 27/7 năm 2018, Liên đoàn Xiếc Việt Nam tiếp tục mạch xây dựng các chương trình nghệ thuật xiếc tổng hợp hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước. 

Và đây là sự thống nhất cao trong Ban Lãnh đạo Liên đoàn, với mong muốn đem đến cho khán giả những chương trình xiếc vừa mang tính nghệ thuật vừa mang ý nghĩa lịch sử, qua đó, giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy tình yêu nước trong nghệ sĩ trẻ và khán giả trẻ. Mà chương trình xiếc “Sống mãi với Điện Biên” sẽ là một minh chứng rõ nét.

L.V